Vụ chạy thận 8 người tử vong ở Hòa Bình: 'Tòa nên xử bác sĩ Lương vô tội để tránh oan sai'

11:41 14/04/2018

Theo ý kiến của chuyên gia, việc truy tố bác sĩ Lương với tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là không có căn cứ, đề nghị toà án tuyên vô tội đối với bác sĩ Lương để tránh oan sai.

vu-chay-than-8-nguoi-tu-vong-o-hoa-binh-toa-nen-xu-bac-si-luong-vo-toi-de-tranh-oan-sai
Luật sư Trần Hồng Phúc, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Cáo trạng buộc tội bác sĩ Lương không thuyết phục

Liên quan đến vụ tai biến chạy thận khiến 8 người tử vong tại Hòa Bình, chiều 13/4, tại trường Đại học Y Hà Nội đã diễn ra buổi toạ đàm "Những vấn đề pháp lý đối với trường hợp bác sĩ Hoàng Công Lương" do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức. Tại buổi tọa đàm, luật sư Trần Hồng Phúc, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội đã chỉ những điểm mâu thuẫn, không thuyết phục của cáo trạng quy bác sĩ Hoàng Công Lương tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo luật sư Phúc nếu bác sĩ Lương bị tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" về chuyên môn trong trường hợp này là không hợp lý. Bởi xét về mặt quy trình của Bộ Y tế đưa ra thì bác sĩ chỉ phải chịu trách nhiệm chính về chuyên môn chứ không phải chịu trách nhiệm về các vấn đề như vật tư trang thiết bị y tế, hay thuốc.

“Đối với vai trò của bác sĩ bình thường, bác sĩ Lương đã làm tròn trách nhiệm của mình trong điều trị là khám chữa bệnh. Trong vụ án này, nếu nhìn hậu quả và nguyên nhân gây chết người cơ quan điều tra cũng đã định hướng xác định nguyên nhân không hoàn toàn liên quan đến khâu khám chữa bệnh.

Hơn nữa, nếu có quy trình vận hành, sửa chữa, sử dụng, bảo dưỡng, thay thế thiết bị vật tư ở bệnh viện Bác sĩ Lương cũng không được đào tạo kiến thức, không có trang thiết bị chuyên ngành để kiểm tra. Vì vậy, không thể đặt ra thiếu trách nhiệm đối với bác sĩ Lương”, luật sư Phúc nói.

Luật sư Phúc cho biết thêm, nếu một giả thiết nữa đặt ra bác sĩ Lương không phải là bác sĩ chuyên môn điều trị mà là bác sĩ quản lý và việc thiếu trách nhiệm sẽ vi phạm ở góc độ quản lý.

Ở đây, chủ cơ sở khẳng định rằng, bác sĩ Lương không phải là giám đốc, phó giám đốc bệnh viện, trưởng khoa, phó khoa....Tóm lại, bác sĩ Lương không có chức vụ gì được giao tại Khoa thận nhân tạo, bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Hơn nữa, hiện chưa thể có bằng chứng nào chứng minh được thể hiện có quy trình bổ nhiệm bác sĩ Hoàng Công Lương ở vị trí quản lý ở đơn nguyên chạy thận nhân tạo Hòa Bình. Vì vậy, bác sĩ Lương không thể bị áp cho tôi danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (không có trách nhiệm quản lý). Do đó, có sự mâu thuẫn khoa học pháp lý khi quy kết tội đối với bác sĩ Lương.

Tòa nên xử bác sĩ Lương vô tội

vu-chay-than-8-nguoi-tu-vong-o-hoa-binh-toa-nen-xu-bac-si-luong-vo-toi-de-tranh-oan-sai
 Ông Nguyễn Huy Quang, Phó Chi hội trưởng Chi Hội Luật gia Bộ Y tế.

Cũng tại buổi tọa đàm, Ông Nguyễn Huy Quang, Phó Chi hội trưởng Chi Hội Luật gia, Bộ Y tế cho rằng, tòa án nên xử bác sĩ Lương vô tội.

Theo ông Quang, phân tích về các yếu tố cấu thành tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, gồm 4 yếu tố là yêu tố chủ thể, yếu tố khách thể,  yêu tố chủ quan, yêu tố khách quan.

Về yếu tố chủ thể, qua giám định của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an thì hàm lượng Florua trong nước RO chạy thận cao gấp 245 - 260 lần mức cho phép. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến sự việc 8 người tử vong do ngộ độc Florua. Từ nguyên nhân trên, chủ thể của tội danh này phải là người có chức vụ, quyền hạn liên quan trực tiếp đến sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống nước RO số 2 nên trách nhiệm trong việc này không thuộc về bác sĩ Lương.

“Bác sĩ Lương được đào tạo là để cấp cứu, điều trị, chăm sóc, phục hồi chức năng cho người bệnh. Việc mua sắm, bảo dưỡng, bảo trì thiết bị do bộ phận quản lý trang thiết bị của Bệnh viện quản lý. Do đó bác sĩ Lương không phải là người chịu trách nhiệm về trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế và bác sĩ Lương không phải đồng phạm của ông Sơn”, ông Quang nhấn mạnh.

"Về yếu tố khách quan, do không có quyền hạn liên quan đến sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO nên bác sỹ Lương không kiểm tra và nếu có kiểm tra chăng nữa thì bác sỹ Lương cũng không thể kiểm tra bởi vì không được đào tạo, không có kiến thức chuyên ngành để kiểm tra và dù có "nếm", "ngửi", "sờ"… nước RO thì cũng không biết nước đó có bảo đảm tiêu chuẩn hay chưa.", ông Quang nói.

Trong cáo trạng ghi bác sỹ Lương không báo cáo với Trưởng khoa mà đã ra y lệnh điều trị cho người bệnh. “Ở đây, đúng là bác sỹ Lương không báo cáo, nhưng nếu có báo cáo thì Trưởng khoa cũng không biết chất lượng nước RO sau sửa chữa, bảo dưỡng có bảo đảm tiêu chuẩn hay chưa nên hậu quả chết người vẫn xảy ra”, ông Quang cho hay.

“Vì vậy, việc truy tố bác sỹ Lương với tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" là không đủ các yếu tố cấu thành tội phạm (chủ thể, khách quan liên quan đến hành vi thiếu trách nhiệm) nên không có căn cứ để kết tội. Đề nghị Tòa án tuyên bố vô tội cho bác sỹ Lương để tránh oan sai, bảo đảm tính độc lập của Tòa án trong công tác xét xử theo chủ trương cải cách tư pháp của Đảng và Nhà nước ta.", ông Quang khẳng định.

 

Tổng hội Y học VN lên tiếng trước vụ việc chạy thận gây chết người tại BV Hoà Bình

Trước việc Viện KSND tỉnh Hoà Bình đưa ra cáo trạng truy tố bác sỹ Hoàng Công Lương, Tổng hội Y học VN đã có công văn đề nghị Viện KSND xem xét kỹ lưỡng trước khi khởi tố.

 

Truy tố BS Hoàng Công Lương là không thỏa đáng

BS Hoàng Công Lương – Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình - bị truy tố, cộng đồng y khoa đã choáng váng. Tất cả những nhân viên y tế đang trực tiếp khám chữa bệnh, chính họ sẽ là những tù nhân dự bị.

 

Status hay ngày 22/3: Bác sĩ Hoàng Công Lương ra Toà!

Bộ Y tế đã chính thức lên tiếng về sự việc liên quan đến bác sĩ Hoàng Công Lương. Nhưng dư luận thì vẫn nóng bỏng bởi nhiều luồng ý kiến. Status hay ngày 22/3 xin giới thiệu tới bạn đọc bài viết của tác giả Ngô Nguyệt Hữu đã đăng tải trên trang Facebook của anh.Tin khác