Vụ chạy thận Hòa Bình: Bộ Y tế đặt dấu hỏi về nguyên nhân tử vong, Viện Khoa học hình sự 'phản pháo'

19:00 13/06/2019

Trong phiên tòa ngày 13/6, đại diện Bộ Y tế và đại diện Viện Khoa học hình sự (bộ Công An) đã có những tranh cãi xung quanh nguyên nhân tử vong của các nạn nhân.

Phiên xử sáng 13/6 tại TAND tỉnh Hòa Bình.
Phiên xử sáng 13/6 tại TAND tỉnh Hòa Bình.

Tại phiên xét xử phúc vụ án chạy thận khiến 9 người tử vong tại BVĐK Hòa Bình ngày 13/6, Đại diện Bộ Y tế cho biết bộ này đã có Công văn mật số 41 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xuất hiện tình tiết mới mang tính khoa học liên quan đến nguyên nhân tử vong của 9 nạn nhân trong sự cố y khoa chạy thận Hòa Bình vào ngày 16/3 vừa qua.

Một thời gian sau, Bộ Y tế tiếp tục có Công văn mật số 69 gửi Bộ Công an, TAND Tối cao, VKSND Tối cao để cung cấp tài liệu, chứng cứ khoa học mới liên quan đến quá trình giải quyết vụ án.

Tại tòa, ông Vũ Quang Huy - Vụ trưởng vụ Pháp chế (Bộ Y tế) khẳng định, cần phải xem xét lại nguyên nhân tử vong của các nạn nhân, liệu nguyên nhân chết của 9 nạn nhân có phải do florua?

Theo ông Huy, triệu chứng ngộ độc florua khác so với các biểu hiện các bệnh nhân đã tử vong. Trước đó, cả 9 bệnh nhân đều được kết luận là do sốc phản vệ. Trên thế giới, ngộ độc Axit Flohydric là hiếm gặp, y văn chưa ghi nhận.

Ngoài ra, nếu ngộ độc Axit Flohydric thì không chỉ 8 bệnh nhân tử vong mà 18 bệnh nhân ngày hôm đó cũng sẽ tử vong. Kết luận điều tra nạn nhân chết do florua không phù hợp với diễn biến lâm sàng, khoa học của bệnh nhân. Đại diện Bộ Y tế cũng đặt nghi ngờ với Bùi Mạnh Quốc, người trực tiếp sục rửa máy RO1 và RO2: Tại sao hai lần trước Quốc sục rửa máy này không xảy ra vấn đề gì, lần này lại khiến nhiều người chết. Liệu Bùi Mạnh Quốc "có làm điều gì" hay không?.

Ông Vũ Quang Huy, Vụ trưởng vụ Pháp chế Bộ Y tế
Ông Vũ Quang Huy - Vụ trưởng vụ Pháp chế (Bộ Y tế).

Đáp lại những nghi vấn của Bộ Y tế, đại diện Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) có mặt tại tòa cho rằng đây hoàn toàn không phải là những chứng cứ mới được phát hiện. Viện Khoa học hình sự chịu trách nhiệm pháp lý về các kết luận giám định của viện.

“Một lần nữa, Viện Khoa học hình sự khẳng định lại việc Bùi Mạnh Quốc sử dụng axit HF và HCl trong can hóa chất đã dẫn đến hệ thống RO số 2 nhiễm Florua là nguyên nhân dẫn đến cái chết của các nạn nhân”, đại diện Viện Khoa học hình sự khẳng định.

Về nguyên nhân tử vong, Viện Khoa học hình sự đã tổ chức hội thảo khoa học, mời các nhà khoa học, chuyên gia của Bộ Y tế, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Đại học Y Hà Nội, Viện Pháp y Quân đội, Viện Pháp y quốc gia, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam để tham vấn về kết quả giám định cũng như nguyên nhân chết của các bệnh nhân.

“Tại Hội thảo, các chuyên gia đã cho ý kiến và khẳng định nguyên nhân tử vong của 8 bệnh nhân là do nhiễm độc florua. Đánh giá của Viện Khoa học hình sự là hoàn toàn chính xác, khoa học, logic, phù hợp với các biểu hiện, triệu chứng”.

Về triệu chứng ngộ độc Florua do Bộ Y tế nêu, đại diện Viện Khoa học hình sự cho rằng Bộ Y tế đã trích dẫn không đầy đủ tài liệu mà chỉ trích dẫn từ tài liệu do Bộ Y tế đã sử dụng là TCVN 98 năm 2013, tài liệu tham khảo số 5.

Vị đại diện này cho rằng quá trình điều trị cấp cứu các nạn nhân không làm điện tâm đồ và siêu âm tim thì không thể có kết quả để thể hiện các biểu hiện mà Bộ Y tế đã nêu.

“Qua tiến hành giám định nguồn nước RO; các hóa chất được Bùi Mạnh Quốc sử dụng để sửa chữa hệ thống RO số 2; các hóa chất được sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân qua giám định tử thi; các kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự; qua khám nghiệm hiện trường khám nghiệm tử thi và điều tra của cơ quan điều tra đã làm rõ nguyên nhân 8 nạn nhân tử vong là do ngộ độc florua”, đại diện Viện Khoa học hình sự nói.

Bùi Mạnh Quốc khai nhận có sử dụng hóa chất HF và HCL đựng trong can để sục rửa hệ thống RO số 2 làm nhiễm chất độc Florua vào hệ thống RO số 2, điều này làm cho 18 quả lọc thận bị nhiễm Florua và dẫn vào máu bệnh nhân. Có thể thấy rằng nồng độ florua đi vào cơ thể các bệnh nhân là rất cao.

Cũng theo đại diện của Viện Khoa học hình sự, chỉ tiêu Florua được tìm thấy trong nước RO do nước bị nhiễm axit HF khi nước bị nhiễm axit HCL sẽ làm nước bị nhiễm Florua, không phải là chỉ tiêu chất lượng nước cần phải xét nghiệm theo tiêu chuẩn AAM nên việc xác định là không cần thiết chứ không phải là không tìm thấy axit HCL như Bộ Y tế nói.

 

Bác sĩ Hoàng Công Lương giải thích về việc từ chối 9 luật sư

Bị cáo, cựu bác sĩ Hoàng Công Lương cho biết sẽ tiếp tục làm thủ tục đăng ký để mời thêm các luật sư khác bào chữa cho mình.

 

Bộ Y tế bất ngờ 'kêu oan' cho cựu bác sĩ Hoàng Công Lương

Trước phiên phúc thẩm vụ án chạy thận làm 9 người chết ở Hòa Bình, Bộ Y tế đã có công văn trong đó cho rằng định tội "Vô ý làm chết người" với Hoàng Công Lương trong vụ án chạy thận Hòa Bình là không đúng, sẽ tạo tiền lệ nguy hiểm.

 

Tòa tuyên án Hoàng Công Lương 42 tháng tù giam: 'Không phải chịu trách nhiệm nguồn nước nhưng cẩu thả'

HĐXX đã tuyên án 7 bị cáo trong vụ chạy thận làm 9 người chết, trong đó tuyên bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương 42 tháng tù giam.Tin khác