| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ bảy, 30/05/2020, 12:00 PM
  • Click để copy

Vụ chung cư Đống Đa xuống cấp: Đối thoại để lắng nghe góp ý, nguyện vọng của đại diện người dân

Việc tổ chức đối thoại lần 1 với đại diện người dân Khu chung cư Đống Đa theo dự kiến sẽ là cơ sở để lắng nghe nội dung góp ý, nguyện vọng của đại diện người dân.

Chung cư Đống Đa xuống cấp. Ảnh: Tuấn Hiệp.

Chung cư Đống Đa xuống cấp. Ảnh: Tuấn Hiệp.

Các khu nhà đều nằm trong mức độ nguy hiểm

Liên quan đến tình trạng chung cư Đống Đa (ở phường Phú Nhuận, TP Huế) xuống cấp nghiêm trọng, cũ kỹ làm xấu mỹ quan đô thị Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tổ chức đối thoại lần 1 với đại diện người dân khu chung cư này.

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, nhằm đảm bảo cơ sở pháp lí, khoa học và thực tiễn cho việc triển khai tổ chức cải tạo, xây dựng lại chung cư này, đồng thời tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, đề xuất của cư dân và các chủ sở hữu căn hộ chung cư Đống Đa, UBND tỉnh dự kiến tổ chức đối thoại với cấp ủy Đảng, chính quyền và đại diện cư dân khu chung cư để thông báo chủ trương, kế hoạch thực hiện (dự kiến tổ chức đối thoại vào ngày 2/6 tới).

Để có cơ sở cải tạo, xây dựng lại chung cư này, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng thực hiện hoàn thành việc điều tra, khảo sát và kiểm định chất lượng các khối nhà chung cư. Ngày 12/5, UBND tỉnh đã ban hành công văn để thông báo cho toàn thể cư dân khu chung cư được biết về kết luận kiểm định chất lượng hiện trạng khu chung cư.

Cụ thể, kết quả kiểm định chất lượng hiện trạng các dãy nhà cho thấy rằng, ở khu nhà A - Mức độ nguy hiểm cấp độ D (Khả năng chịu lực của kết cấu chịu lực không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể). Khu nhà B, C, D - Mức độ nguy hiểm cấp độ C (Khả năng chịu lực của một bộ phận kết cấu không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, xuất hiện tình trạng nguy hiểm cục bộ). Khu nhà E - Mức độ nguy hiểm cấp độ B (Khả năng chịu lực của kết cấu cơ bản đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường, cá biệt có cấu kiện ở trạng thái nguy hiểm, nhưng không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực, công trình đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường).

Căn cứ vào kết quả kiểm định trên, trước mắt, UBND tỉnh dự kiến tiến hành cải tạo, xây dựng lại các dãy nhà A, B, C để tái định cư tại chỗ cho các hộ dân, còn các dãy nhà D, E sẽ tiến hành cải tạo, xây dựng lại khi không còn đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng theo quy định.

Lắng nghe góp ý, nguyện vọng của đại diện người dân

Để đảm bảo các quy định của pháp luật, trình tự chủ yếu để tổ chức thực hiện sẽ theo các bước. Theo đó, UBND tỉnh tổ chức điều tra, khảo sát và kiểm định chất lượng nhà chung cư, thông báo cho chủ sở hữu chung cư biết về kết quả kiểm định đối với trường hợp nhà chung cư thuộc diện thực sự bị hư hỏng, cần phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại.

Làm xấu mỹ quan đô thị Huế. Ảnh: Tuấn Hiệp.

Làm xấu mỹ quan đô thị Huế. Ảnh: Tuấn Hiệp.

Đồng thời, UBND tỉnh tổ chức xây dựng và công bố kế hoạch cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, kế hoạch thể hiện một số nội dung chủ yếu: Danh mục nhà chung cư bị hư hỏng nặng, nhà chung cư nguy hiểm và nhà chung cư nằm trong khu vực phải thực hiện cải tạo, xây dựng lại đồng bộ với khu nhà ở thuộc diện bị phá dỡ theo quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; Phạm vi, ranh giới khu vực cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; Các chỉ tiêu chủ yếu về quy hoạch - kiến trúc (chiều cao công trình; mật độ xây dựng; hệ số sử dụng đất) đối với khu vực cải tạo, xây dựng lại.

Dự kiến, kế hoạch bố trí nguồn vốn, mô hình huy động vốn thực hiện cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; Thời gian, tiến độ thực hiện việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; Trách nhiệm triển khai thực hiện kế hoạch của tổ chức, cá nhân liên quan.

Trên cơ sở kế hoạch cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đã được UBND tỉnh phê duyệt và công bố, các chủ sở hữu nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư có trách nhiệm lựa chọn doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tham gia đầu tư vốn hoặc góp vốn để thực hiện dự án.

Trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng và nhà chung cư chưa thuộc diện bị phá dỡ nhưng nằm trong khu vực phải thực hiện cải tạo, xây dựng đồng bộ với khu nhà ở thuộc diện bị phá dỡ thì sau thời gian tối đa 12 tháng, kể từ ngày UBND tỉnh công bố công khai kế hoạch cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, nếu các chủ sở hữu không thực hiện việc lựa chọn doanh nghiệp kinh doanh bất động sản làm chủ đầu tư dự án thực hiện việc phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại thì UBND tỉnh có trách nhiệm cưỡng chế phá dỡ và tổ chức thực hiện việc đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đó.

Xuống cấp nghiêm trọng.

Xuống cấp nghiêm trọng.

Cùng với đó, sẽ thực hiện lựa chọn chủ đầu tư theo quy định pháp luật; Tiến hành các công tác phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; tiến hành di dời; phê duyệt bản vẽ thiết kế thi công, phương án phá dỡ nhà chung cư để thực hiện dự án theo các quy định của pháp luật về xây dựng và pháp luật có liên quan.

Việc tổ chức đối thoại lần 1 với đại diện người dân khu chung cư theo dự kiến sẽ là cơ sở để lắng nghe nội dung góp ý, nguyện vọng của đại diện người dân. Từ đó, UBND tỉnh sẽ tiếp tục hoàn thiện phương án và sẽ tiến hành đối thoại với toàn thể cư dân và các chủ sở hữu căn hộ chung cư; có sự tham gia của báo chí để nắm tình hình, đưa tin; đảm bảo tính công khai, minh bạch và dân chủ khi tổ chức thực hiện dự án. Các nội dung tham gia ý kiến sẽ được tiếp thu, hoàn thiện và là cơ sở để tổ chức thực hiện theo quy định pháp luật.

Như đã thông tin, khu chung cư Đống Đa bao gồm 5 dãy nhà A, B, C, D, E (từ 2 đến 5 tầng) được xây dựng trong khoảng thời gian năm 1977 - 1991. Đến nay, các khu nhà đã hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, công năng lạc hậu, chất lượng thấp (nhất là khu nhà A). Hiện có 219 hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống với tiện nghi ở thấp, không an toàn.

Việc tùy tiện đập phá, dỡ bỏ các bức tường, kết cấu chịu lực tại khu nhà A cũng như các khối nhà khác làm mất an toàn chịu lực công trình, có thể dẫn đến nguy cơ sụp đổ toàn bộ tòa nhà bất cứ lúc nào.

Việc xây dựng mới các khu nhà A, B, C là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng của người dân; đây cũng là dịp thực hiện công tác chỉnh trang bộ mặt đô thị Huế, góp phần xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong giai đoạn sắp tới.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có chủ trương cải tạo đợt 1 khu chung cư Đống Đa từ năm 2013, Trong đó, tập trung vào 3 dãy nhà A, B, C trong tổng số 5 dãy nhà trên, với diện tích khu đất hiện trạng là 8.664m2 được bao quanh bởi 3 trục đường Đống Đa, Lê Hồng Phong và Võ Văn Tần.

Do 3 dãy nhà này được xây dựng trước (trong tổng số 5 dãy nhà), đã xuống cấp, cùng ở vị trí trong khu đất kí hiệu B1 thuộc đồ án Quy hoạch chi tiết trục đường Đống Đa - Lý Thường Kiệt. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân chủ quan và khách quan, tiến độ thực hiện công tác này chưa đảm bảo yêu cầu.

Theo số liệu thống kê, hiện nay, có 161 hộ gia đình, cá nhân đang sống trong các dãy nhà A, B, C.

Vụ cống hóa mương Nghĩa Đô: Hà Nội 'đền' doanh nghiệp 63 tỷ đồng

Vụ cống hóa mương Nghĩa Đô: Hà Nội 'đền' doanh nghiệp 63 tỷ đồng

06/07/2020 18:56

Quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã đưa ra số tiền bồi thường cho chủ đầu tư cống hóa mương Nghĩa Đô là hơn 63 tỷ đồng, trong đó hạng mục cống hóa là hơn 27 tỷ đồng, hạng mục trong hàng rào là gần 36 tỷ đồng.

'Soi' sai phạm đất đai khiến Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng bị đề nghị kiểm điểm

'Soi' sai phạm đất đai khiến Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng bị đề nghị kiểm điểm

06/07/2020 13:19

Kết luận thanh tra quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được Thanh tra Chính phủ công bố cho thấy trong quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn có hàng loạt sai phạm.

Dự án Đường sắt Cát Linh - Hà Đông có động thái mới: Bao giờ vận hành?

Dự án Đường sắt Cát Linh - Hà Đông có động thái mới: Bao giờ vận hành?

06/07/2020 09:07

23 chuyên gia Trung Quốc đã hết cách ly, trở lại làm việc, tuy nhiên, thời hạn vận hành Dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh – Hà Đông vẫn còn bỏ ngỏ.

Loạt sai phạm tại Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Quy Nhơn

Loạt sai phạm tại Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Quy Nhơn

06/07/2020 05:59

Thanh tra tỉnh Bình Định đã chỉ ra nhiều vi phạm trong lĩnh vực kinh tế trên địa bàn, trong đó có Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Quy Nhơn.

‘Không cấp phép xây dựng chung cư cao tầng khu nội đô Hà Nội’

‘Không cấp phép xây dựng chung cư cao tầng khu nội đô Hà Nội’

05/07/2020 18:36

Đó là kiến nghị của Cử tri Thành phố Hà Nội với các cấp có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô.

Dự án xây sai phép bên bờ sông Hương: Yêu cầu tháo dỡ phần bờ kè lấn chiếm không gian mặt nước

Dự án xây sai phép bên bờ sông Hương: Yêu cầu tháo dỡ phần bờ kè lấn chiếm không gian mặt nước

05/07/2020 06:23

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu khẩn trương xử lý phần kè đảm bảo mỹ quan và tiêu chí xanh, tháo dỡ phần bờ kè lấn chiếm không gian mặt nước, hoàn trả mặt bằng theo cao độ tự nhiên ban đầu của khu đất.

Sẽ xử lý hình sự nếu Tổng Công ty Đường sắt không thu hồi 2 lô đất vàng

Sẽ xử lý hình sự nếu Tổng Công ty Đường sắt không thu hồi 2 lô đất vàng

04/07/2020 19:51

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam khẩn trương thu hồi 2 lô "đất vàng" ở số 80 Lý Thường Kiệt và 22 Phan Bội Châu.

Loạt cán bộ xã ở Hà Nội bị kỷ luật vì vi phạm đất đai

Loạt cán bộ xã ở Hà Nội bị kỷ luật vì vi phạm đất đai

04/07/2020 14:47

Huyện Đan Phượng (Hà Nội) vừa quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ cấp xã để xảy ra vi phạm về đấu giá, cho thuê đất, chậm xử lý vi phạm chuyển đổi mục đích.

Cư dân chung cư Athena Complex Xuân Phương 'đứng tim' vì thang máy liên tục rơi tự do

Cư dân chung cư Athena Complex Xuân Phương 'đứng tim' vì thang máy liên tục rơi tự do

04/07/2020 14:47

Trong khi quyền lợi về sổ hồng chưa được giải quyết, quỹ bảo trì cũng chưa xong thì cư dân chung cư Athena Complex Xuân Phương lại được phen "hú vía" vì thang máy liên tục rơi tự do.

TTVN