Vụ cư dân Home City căng băng rôn 'đòi' lối đi: Chủ đầu tư sai phạm hàng loạt, chống lệnh của quận?

22:09 12/03/2019

Tại cuộc họp với cư dân Home City diễn ra chiều 12/3, lãnh đạo quận Cầu Giấy đã chỉ ra hàng loạt bất cập, đồng thời yêu cầu Chủ đầu tư giải tỏa phế thải xây dựng tại lối đi 177 Trung Kính, dừng ngay việc thi công thế nhưng đến tối cùng ngày công trình vẫn thi công trong sự phản ứng dữ dội của người dân.

vu-cu-dan-home-city-cang-bang-ron-doi-loi-di-chu-dau-tu-sai-pham-hang-loat-chong-lenh-cua-quan
Cư dân Home City xuống đường ban đêm mang theo băng rôn, khẩu hiệu phản đối chủ đầu tư thi công Trường tiểu học bịt lối đi 177 Trung Kính.

Xây dựng công trình không cần thông báo

Liên quan đến vụ việc cư dân chung cư Home City "xuống đường" căng băng rôn yêu cầu Công ty TNHH MTV đầu tư Văn Phú - Trung Kính (gọi tắt là Công ty Văn Phú) ngừng thi công công trình Trường Tiểu học để trả lại lối đi chung tại số 177 Trung Kính (Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội), thu hút sự quan tâm của dư luận.

Trước những bức xúc của người dân, chiều 12/3, UBND quận Cầu Giấy đã tổ chức cuộc họp giải quyết những kiến nghị liên quan. Đáng tiếc mặc dù được mời trong thành phần tham dự nhưng đại diện Sở Xây dựng TP Hà Nội, đại diện Sở TNMT và đại diện Cty VNT đều vắng mặt.

Dù vậy, cuộc họp vẫn diễn ra với sự góp mặt của 11 người là đại diện cư dân chung cư Home City cùng với sự có mặt của lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy, Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xâu dựng đô thị quận (QL TTXD ĐT), Thanh tra quận, Công an quận Cầu Giấy, lãnh đạo UBND phường Yên Hòa, Trưởng Công an phương Yên Hòa và đại diện Công ty Văn Phú (chủ đầu tư dự án).

Tại buổi họp, đại diện cư dân Home City đã nêu những vấn đề bức xúc như: Mọi giấy tờ, Hợp đồng mua bán căn hộ, Sổ hộ khẩu... tất cả đều ghi địa chỉ 177 Trung Kính nhưng chủ đầu tư lại vô lý khi không cho người dân đi lối này, thậm chí khi "xuống nước" chủ đầu tư lại bắt cư dân ra vào lối này phải theo giờ.

Bên cạnh đó, đại diện cư dân cũng nêu ý kiến lo ngại về vấn đề PCCC khi cho rằng tòa nhà V2, V3 không có lối vào. Khi người dân phản ứng thì có hiện tượng bị đe dọa. Thậm chí cư dân Home City yêu cầu Công an quận Cầu Giấy vào cuộc điều tra một người dân bị đe dọa bằng điện thoại và bị chặn đánh dọc đường. Nêu ý kiến tại cuộc họp với cơ quan chức năng cư dân Home City một lần nữa nhắc lại vụ việc xe cứu thương không có lối vào...

Đáng chú ý, theo biên bản cuộc họp, Đội QL TTXD ĐT quận Cầu Giấy cho biết: Chưa nhận được thông báo khởi công và hồ sơ xây dựng công trình Trường tiểu học. Từ đó đề nghị chủ đầu tư có thông báo khởi công và hồ sơ liên quan để giám sát.

Công an quận Cầu Giấy thì yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng ngay việc thi công, thu dọn phế thải tại lối đi 177 Trung Kính.

vu-cu-dan-home-city-cang-bang-ron-doi-loi-di-chu-dau-tu-sai-pham-hang-loat-chong-lenh-cua-quan
Ý kiến chỉ đạo của UBND quận Cầu Giấy vê những bức xúc của cư dân Home City.

Kết luận tại cuộc họp, ông Trần Việt Hà - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết: Hiện nay chủ đầu tư đang thực hiện dự án xây dựng Trường tiểu học theo quyết định của TP và giấy phép của Sở Xây dựng. Tuy nhiên, người dân chưa có đường đi hợp pháp theo quy hoạch, phải đi đường tạm (đường bê tông asphan 2 làn xe) nằm trong phần đất được TP giao cho Cty VNT.

"Như vậy, dự án này chưa có đường đi hợp pháp", biên bản cuộc họp nêu rõ. Từ lý do trên lãnh đạo quận Cầu Giấy giao cho Phòng Quản lý đô thị tham mưu UBND quận có văn bản báo cáo Sở Xây dựng, UBND TP xem xét tạm dừng việc xây dựng Trường tiểu học cho đến khi hoàn thành xây dựng đường cho dự án.

Lãnh đạo quận Cầu Giấy yêu cầu chủ đầu tư trong ngày 12/3, phải thực hiện giải tỏa xong toàn bộ phế thải tại lối đi 177 Trung Kính tránh gây bức xúc cho người dân, thực hiện đầy đủ các thủ pháp luật trong quá trình thực hiện dự án. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện việc giải tỏa phế thải, UBND phường Yên Hòa phải xử lý xong trong ngày 13/3.

Chủ đầu tư chống lệnh quận, vẫn cho thi công?

Dự và nêu ý kiến tại cuộc họp, ông Nguyễn Thế Vinh - Phó Giám đốc Công ty Văn Phú cho rằng, không có ai đổ trộm phế thải, vật liệu xây dựng. Đồng thời khẳng định dự án Trường tiểu học có đủ điều kiện để triển khai. Đơn vị tổng thầu thi công đã được dán tại công trình...

Mặc dù tham dự và ký vào biên bản, thế nhưng không hiểu tại sao đến chiều tối cùng ngày nhiều cư dân Home City tiếp tục phản ánh việc công trình Trường tiểu học vẫn thi công "như chưa hề có chỉ đạo của quận".

Cư dân sau đó bức xúc tiếp tục xuống đường căng băng rôn với những khẩu hiệu không hề hay ho về chủ đầu tư.

Chúng tôi tiếp tục thông tin về sự việc này.

 

 

Vụ cư dân Home City căng băng rôn 'tố' chủ đầu tư ngăn lối đi: Giấy tờ ghi một đằng, đường dân đi một nẻo?

Trong nhiều giấy tờ như: Sổ hộ khẩu, hợp đồng mua bán căn hộ của cư dân Home City đều ghi rõ địa chỉ ở 177 Trung Kính (Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội), thế nhưng lối đi này lại bị đổ phế thải, xây dựng Trường tiểu học còn người dân thì phải đi theo lối đi không tên, không số để ra đường Nguyễn Chánh.

 

Dân chung cư Home City 'xuống đường' phản đối chủ đầu tư xây trường học giữa lối đi

Nhiều cư dân sinh sống tại chung cư Home City đã "xuống đường" căng băng rôn phản đối việc chủ đầu tư thi công công trình Trường Tiểu học ngay giữa lối ra vào giáp đường Trung Kính.

 

Vụ bảo vệ Home City chặn xe cứu thương: Ban Đại diện cư dân yêu cầu làm rõ trách nhiệm của CĐT

Ban đại diện cư dân Home City yêu cầu làm rõ trách nhiệm của CĐT trong vụ việc ngăn chặn xe cứu thương vào dự án Home City cấp cứu cư dân ngày 3/9/2018. Yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những cá nhân và tập thể vi phạm trong vụ việc này.Tin khác