Vụ cướp Ngân hàng hoàn hảo nhất nước Mỹ (Phần 8)

06:55 21/01/2019

Vì là một nhân chứng về vụ cướp y phải miễn cưỡng khai ra những điều bất lợi đối với Gusciora và đó là điều mà O'Keefe không muốn. Nay bạn của O'Keefe - Gusciora đã chết thì không còn lý do gì buộc O'Keefe phải giữ kín mọi chuyện trong lòng và y đã công bố mọi sự thật về vụ cướp ngân hàng Brink.

1
Một bọc tiền mục nát lấy từ thùng làm lạnh

Vụ án đã được giải mã

Ngày hôm sau, 2-6-1956, gã rời Massachusetts với 4.750 USD và bắt đầu đi “đổi”. Gã đến Baltimo vào sáng 3-6 rồi bị cảnh sát ở đây bắt giữ vào buổi tối cùng ngày.

Nội dung những lời khai báo trên đã được chuyển ngay tới Cơ quan FBI ở Boston. John "béo" và người bạn của gã lưu manh bị bắt và bị đưa đến trụ sở FBI để xét hỏi vào sáng 4-6-1956. Cả hai đều khai không biết gì về số tiền vừa được phát hiện.

Tuy nhiên, dựa vào lời khai nói trên về việc John "béo" cấp tiền và cho biết số tiền ấy là tiền cướp được trong vụ cướp Ngân hàng Brink, một cuộc khám xét được triển khai từ Boston tới văn phòng mà 3 gã đàn ông nói trên hiện đang sử dụng trên đường Tremont.

Tại văn phòng của John "béo", lực lượng khám xét đã phát hiện tấm bảng gỗ trên tường như mô tả của gã lưu manh ở Boston. Khi tấm bảng này được gỡ đi, một thùng như thùng làm lạnh dành cho các cuộc picnic lộ ra. Chiếc thùng chứa 57.000 USD, trong đó có đến 51.906 USD là tiền trong vụ cướp ngân hàng Brink.

Việc phát hiện số lượng lớn tiền trong vụ cướp ngân hàng nói trên đã dẫn đến việc bắt giữ John "béo" và người bạn làm ăn của gã lưu manh ở Boston, kẻ đã bị bắt trước đó ở Baltimore. Hai kẻ mới bị bắt này không chịu khai báo gì sau khi bị bắt giữ.

Vào ngày 5 và 7-6-1956, Bồi thẩm đoàn ở Suffolk đã đưa ra cáo trạng buộc tội 3 gã đàn ông liên quan đến chứa chấp và tiêu thụ tiền bị cướp trong vụ Ngân hàng Brink. Vào tháng 11-1956, John "béo" bị tuyên phạt 2 năm tù giam, 2 đối tượng còn lại bị phạt 1 năm tù giam.

vu-cuop-ngan-hang-hoan-hao-nhat-nuoc-my-phan-8
Các thành viên của băng cướp đều bị bắt

FBI cũng đã xác định được người thợ đã sửa đổi bức tường văn phòng của John "béo" thành nơi giấu tiền. Người này cho biết anh ta sửa lại văn phòng vào đầu tháng 4-1956 theo chỉ dẫn của John "béo". Vào thời gian này, số tiền nói trên chưa được cất giấu tại đây.

Vì các tờ tiền trong chiếc thùng nói trên có mức độ phân hủy khác nhau nên rất khó thực hiện một phân tích chính xác. Một số tiền trong đó đã tan thành các mảnh nhỏ. Một số khác thì tan trong lúc được cầm lên.

Các kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm của FBI về độ phân hủy, độ đổi màu và độ xỉn cho thấy toàn bộ số tiền trên đều bị ngâm nước và đã bị hư hại trước khi được gói vào giấy báo. Có dấu hiệu cho thấy số tiền này từng được để trong một thùng làm bằng vải bạt và được chôn dưới lớp đất đầy cát và tro tàn. Đất và côn trùng đã để lại vết tích trên các tờ tiền đã cho thấy điều đó.

vu-cuop-ngan-hang-hoan-hao-nhat-nuoc-my-phan-8
Nhân viên ngân hàng Brink

Dù đã phát hiện số tiền nói trên ở Baltimore và Boston nhưng vẫn còn 1.150.000 USD bị mất trong vụ cướp ngân hàng Brink chưa tìm ra.

 

Vụ cướp Ngân hàng hoàn hảo nhất nước Mỹ (Phần 7)

Dù trên thực tế đã có một lượng lớn trong số tiền bị cướp trong vụ Ngân hàng Brink được bọn cướp sử dụng để chạy án trong năm 1954, nhưng đến cuối năm này người ta vẫn không phát hiện ra một khoản tiền nào. Hơn nữa, mối bất đồng dẫn đến bạo lực trong nội bộ toán cướp ngày một tăng nhưng chúng vẫn giữ kín vụ cướp ngân hàng.

 

Vụ cướp Ngân hàng hoàn hảo nhất nước Mỹ (Phần 6)

Chưởng lý liên bang ở Boston đã ủy quyền cho các nhân viên đặc biệt của FBI lập hồ sơ cáo buộc 11 tội phạm gây ra vụ cướp ngân hàng Brink. Trong hồ sơ này, McGinnis và 2 đối tượng khác chỉ là những kẻ liên quan đến hành vi nhận và chứa chấp tài sản cướp được.

 

Vụ cướp ngân hàng hoàn hảo nhất trong lịch sử nước Mỹ - Kỳ 4: Sự trở về của O’Keefe

Nhất cử nhất động của O’Keefe ở Boston đều không qua được mắt của FBI. Đúng như dự đoán, hắn đã liên lạc với các thành viên khác trong băng cướp vì cần tiền án phí. Thái độ bất mãn với đồng bọn trong lòng O’Keefe ngày càng tăng.Tin khác