Vụ đánh chết người vì nghi trộm cành đào Tết: Hung thủ đối diện án tử

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:00 02/02/2019

Theo nhận định của luật sư, hành vi của hai nghi phạm đánh chết người vì nghi trộm cắp cành đào Tết đã cấu thành Tội giết người. Mức án theo quy định có thể lên đến tử hình.

vu-danh-chet-nguoi-vi-nghi-trom-canh-dao-tet-hung-thu-doi-dien-an-tu
Hiện trường vụ án mạng đánh chết người vì nghi trộm cành đào Tết.

Liên quan đến vụ việc hai đối tượng đánh chết người vì nghi trộm cành đào Tết xảy ra ở TP Lào Cai (Lào Cai) ngày 31/1 vừa qua, khiến dư luận xôn xao.

Theo thông tin ban đầu, vụ án mạng xảy ra trưa 31/1 tại đường An Dương Vương, phường Cốc Lếu, TP Lào Cai.

Theo thông tin ban đầu, thời điểm trên anh Mai Văn Chung (29 tuổi, ở huyện Bát Xát, Lào Cai) trộm tài sản tại cửa hàng nằm ở 109 đường An Dương Vương.

Phát hiện cửa hàng bị mất cắp, Giàng A Xình (25 tuổi) và Phạm Đức Minh (30 tuổi, cùng ở Lào Cai) đuổi theo Chung. Khi bắt kịp, Xình và đồng phạm cầm cành đào, gạch và điếu cày tấn công anh Chung khiến nam thanh niên này tử vong tại chỗ.

Được sự vận động của cơ quan điều tra, hai nghi phạm đã ra đầu thú lúc 14h cùng ngày. Trước đó, các các nhân chứng cho rằng rằng nạn nhân trộm 1 bó đào cùng bình đựng nên bị nhiều người đuổi đánh. Tại hiện trường, cạnh nơi tử thi nằm lại là một bó hoa đào nhỏ cùng nhiều mảnh vỡ của chiếc bình sứ. Nạn nhân là người vừa hoàn tất khóa cai nghiện và được trả về địa phương ít ngày.

Trao đổi với PV dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng: Hành vi của nghi phạm đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác, là một trong những quyền cơ bản nhất của con người.

Thông qua những phản ánh và clip trên báo chí, luật sư Thơm cho rằng: Rất có thể do bị đánh vào vùng đầu gây chấn thương sọ não nặng nên nạn nhân đã bị tử vong tại chỗ.

"Căn cứ Án lệ số 01/2016/AL về vụ án "Giết người" được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua ngày 6/4/2016 và được công bố theo Quyết định 220/QĐ-CA 6/4/2016 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã xác định Tội cố ý gây thương tích chỉ khi đối tượng phạm tội tấn công vào chân, tay mà không tấn công vào các phần trọng yếu của cơ thể, là những vị trí nếu bị tấn công thì sẽ có nhiều khả năng xâm hại đến tính mạng nạn nhân.

vu-danh-chet-nguoi-vi-nghi-trom-canh-dao-tet-hung-thu-doi-dien-an-tu
Hai nghi phạm đánh chết người vì nghi trộm cành đào Tết Giàng A Xình và Phạm Đức Minh. (Ảnh: IT)

 Xét hành vi phạm tội của hai nghi phạm đã cấu thành Tội giết người. Tội phạm và hình phạt được qui định tại điểm n, khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự 2015, hình phạt cao nhất có thể là tử hình", luật sư Thơm phân tích.

Theo luật sư Thơm nhìn nhận, đây là vụ án đồng phạm giản đơn. Về mặt chủ quan, lỗi của các đối tượng là lỗi cố ý trực tiếp. Hành vi của nghi phạm dùng vũ lực đánh liên tiếp vào vùng trọng yếu trên cơ thể đã phản ánh ý thức chủ quan của nghi phạm mong muốn tước đoạt tính mạng người khác.

Pháp luật buộc công dân phải nhận thức khi dùng vũ lực tác động vào những vùng trọng yếu trên cơ thể người khác là nguy hiểm đến tính mạng. Hậu quả xảy ra, nghi phạm phải chịu trách nhiệm về tội giết người là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

"Xét hành vi của người bị hại trộm cắp bó đào với tài sản không lớn. Mặt khác, người bị hại đã tử vong nên không có căn cứ xử phạt hành chính về hành vi xâm phạm tài sản người khác theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Hành vi trộm cắp bó đào là nguyên nhân phát sinh vụ án. Do đó,theo quan điểm của luật sư người bị hại có một phần lỗi trong vụ án này nên cũng cần thiết giảm nhẹ hình phạt cho các đối tượng là có căn cứ pháp luật.

vu-danh-chet-nguoi-vi-nghi-trom-canh-dao-tet-hung-thu-doi-dien-an-tu
Đường An Dương Vương (phường Cốc Lếu, TP Lào Cai), nơi xảy ra vụ việc. (Ảnh: Google Maps).
 

Một chủ vườn đào uống thuốc sâu tự tử sau vụ phá hoại 150 gốc đào Tết

Sau vụ việc gần 150 gốc đào Tết bị kẻ gian phá hoại xảy ra ở thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh), một chủ một vườn đào đã bất ngờ uống thuốc sâu tự tử khiến dư luận xôn xao.

 

Vụ vườn đào Tết ở Bắc Ninh bị kẻ gian phá hoại: Có liên quan đến 'dân xã hội'?

Theo ông Sinh (chủ vườn đào ở Bắc Ninh bị kẻ gian phá hoại), cho biết, cứ những lúc gia đình ông có công việc thì bị kẻ gian lợi dụng chặt phá vườn đào. Theo phán đoán, có thể đối tượng này liên quan đến "dân xã hội" và có mâu thuẫn với nhà ông Sinh.

 

Người dân Thái Bình đau đớn nhìn đào Tết chết khô

Tại khu trồng đào tại xã Minh Tân, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình hàng trăm gốc đào của người dân đang dần chết khô, lá úa vàng, khác hẳn hình ảnh xanh mướt của những lá đào chuẩn bị đến ngày cắt tỉa như mọi năm.Tin khác