Vụ đầu độc cựu điệp viên Nga: Có bằng chứng chất độc được sản xuất tại Mỹ

10:17 19/04/2018

Ngày 18/4, đại diện Nga ở Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đã cung cấp bằng chứng cho thấy chất độc sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Julia được sản xuất và được cấp bằng sáng chế tại Mỹ.

vu-dau-doc-cuu-diep-vien-nga-co-bang-chung-chat-doc-duoc-san-xuat-tai-my
Nga cung cấp bằng chứng chất độc được cho là sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga được sản xuất tại Mỹ.

Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban điều hành OPCW về vụ đầu độc cựu điệp viên Nga ngày 18/4, đại diện của Nga tại OPCW Alexander Shulgin đã cung cấp tài liệu của cơ quan Bằng sáng chế và Thương hiệu Mỹ (United States Patent và Trademark Office) cho thấy, chất độc Novichok được cho là sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái, được sản xuất và cấp bằng sáng chế ở Mỹ như một vũ khí hóa học.

Ông Shulgin cũng nhấn mạnh, cả Nga và Liên xô chưa bao giờ sản xuất một chất nào có tên hoặc mã Novichok.

Phát hiện trên lại một lần nữa cho thấy chính phủ Anh dường như đã quá vội vàng khi cáo buộc Nga đứng đằng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal.

Trước đó các nhà khoa học Anh cũng khẳng định họ không thể xác định được nguồn gốc chất độc Novichok, trái với tuyên bố trước đó của Bộ Ngoại giao và Ngoại trưởng Anh rằng chắc chắn chất độc có nguồn gốc từ Nga.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga cũng đã đưa ra bằng chứng thu được từ các chuyên gia của phòng thí nghiệm của Thuỵ Sỹ cho thấy, chất độc này nằm trong kho vũ khí của Mỹ và các nước NATO khác. Liên Xô và Nga không sản xuất chất độc này.

Tuy vậy, Anh và các nước đồng minh phương Tây vẫn tiếp tục gây sức ép với Nga. Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao các nước G7 ra tuyên bố chung yêu cầu Nga phải có câu trả lời rõ ràng về vụ cựu điệp viên Nga và con gái bị đầu độc tại Anh hồi đầu tháng 3 vừa qua.

Tuyên bố chung có đoạn: “Chúng tôi thống nhất ủng hộ quan điểm của London rằng Nga phải chịu trách nhiệm trực tiếp về vụ việc và tất cả những sự giải thích nhằm phủ nhận trách nhiệm đều không được chấp nhận. Chúng tôi yêu cầu Moscow trả lời rõ ràng tất cả các vấn đề liên quan đến vụ tấn công tại Salisbury, Anh Quốc trong thời gian sớm nhất”.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị bất tỉnh trên một băng ghế tại trung tâm mua sắm Maltings ở Salisbury vào ngày 4/3. Sau đó, các nhà điều tra Anh cho rằng họ bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok.

Sau vài tuần hôn mê, Yulia đã hồi phục và được xuất viện, trong khi đó, ông Sergei Skripal đã qua cơn nguy kịch và đang dần hồi phục. Việc 2 cha con cựu điệp viên Nga hồi phục sau khi bị đầu độc bởi chất độc Novichok cấp quân sự như phía Anh tuyên bố cũng gây ra nhiều hòa nghi.

Ngày 18/4, phái đoàn Nga tại OPCW đã nêu nghi vấn các nhân viên y tế Anh dường như đã cố ý đưa 2 cha con cựu điệp viên vào tình trạng hôn mê tạm thời, và từ đó thu thập các dữ liệu sinh học và đưa ra thông tin không chính xác về tình hình sức khỏe của họ.

 

Con gái cựu điệp viên Nga bị đầu độc bất ngờ lên tiếng

Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), hôm 5/4, sau hơn 3 tuần bất tỉnh vì bị đầu độc bằng chất độc thần kinh ở Salisbury (Anh), Yulia - con gái của cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, đã tỉnh và đưa ra thông báo đầu tiên.

 Tin khác