Đề xuất xây khách sạn Thắng Lợi 36 tầng: Vì sao Hà Nội biết sai vẫn gửi công văn xin ý kiến?

19:15 07/06/2018

Mặc dù cho biết, khu Khách sạn Thắng Lợi thuộc khu vực có quy định không cho phép xây dựng công trình cao tầng và các hoạt động lấn chiếm không gian hồ Tây. Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội vẫn gửi xin ý kiến Bộ Xây dựng về đề xuất xây dựng tổ hợp dịch vụ thương mại, khách sạn, căn hộ cao cấp 36 tầng khiến không ít người băn khoăn.

vu-de-xuat-xay-khach-san-thang-loi-36-tang-vi-sao-ha-noi-biet-sai-van-gui-cong-van-xin-y-kien
Khách sạn Thắng Lợi có vị trí đắc địa bên bờ hồ Tây - (Ảnh: KSTL).

Thời gian vừa qua, dư luận xã hội hết sức quan tâm đến việc UBND TP Hà Nội có văn bản xin ý kiến Bộ Xây dựng về đề xuất xây dựng Tổ hợp dịch vụ thương mại, khách sạn, căn hộ cao cấp 36 tầng tại khu đất số 200 đường Yên Phụ, phường Yên Phụ và Quảng An (quận Tây Hồ). Khu vực này trước đây là khách sạn Thắng Lợi, hiện đã đổi tên Hilton Hanoi Westlake.

Nội dung văn bản của UBND TP Hà Nội cho rằng: Trước đó, Hà Nội nhận được văn bản của Công ty cổ phần Khách sạn Thắng Lợi đề nghị chấp thuận đề xuất nghiên cứu lập và triển khai dự án. Khu đất có tổng diện tích hơn 42.000m2. Trước đó, từ năm 2015, UBND TP đã đồng ý cho đơn vị này thuê để tiếp tục sử dụng làm khách sạn.

Trong hồ sơ, tại bản vẽ tổng mặt bằng và phương án kiến trúc, doanh nghiệp đề xuất giữ nguyên khối công trình cao 1-3 tầng đã xây trên đất có mặt nước. Tuy nhiên, khối dịch vụ khách sạn một tầng tại trung tâm khu đất được đề xuất dỡ bỏ để xây mới công trình 36 tầng với chức năng tổ hợp dịch vụ, thương mại, khách sạn và căn hộ dịch vụ.

Đáng chú ý, văn bản của UBND TP Hà Nội còn khiến nhiều người thắc mắc khi đề cập rằng đề xuất xây khách sạn Thắng Lợi cao 36 tầng không phù hợp với quy định vì đây là khu vực không cho phép xây công trình cao tầng.

Cụ thể TP Hà Nội cho biết, theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng phê duyệt, khu vực này không cho phép xây dựng công trình cao tầng và các hoạt động lấn chiếm không gian hồ Tây.

Ngoài ra, văn bản  cũng nhấn mạnh, khách sạn Thắng Lợi thuộc loại công trình có kiến trúc đặc biệt, bảo tồn không gian và công trình kiến trúc có giá trị về lịch sử, văn hóa, cảnh quan.

Hơn nữa, theo quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử đã được UBND thành phố ban hành năm 2016, khu đất nằm tại vị trí không xây dựng công trình cao tầng.

“Việc cải tạo, nâng cấp khách sạn Thắng Lợi tại vị trí cảnh quan đẹp, điểm nhấn đô thị cho khu vực Hồ Tây nhằm cung cấp hệ thống khách sạn, thương mại, dịch vụ du lịch cao cấp tầm quốc tế tại trung tâm thủ đô là cần thiết, phát huy lợi thế vị trí. Tuy nhiên, việc Cty đề xuất công trình cao với quy mô 36 tầng là vượt quá quy định, không phù hợp với quy hoạch của khu vực” - UBND TP Hà Nội nêu.

Trao đổi với PV, một số chuyên gia xây dựng, quy hoạch cho rằng Hà Nội cần tuân thủ quy hoạch đã được quy định. Đặc biệt, với khách sạn Thắng Lợi ngoài việc mang ý nghĩa quy hoạch còn có giá trị lịch sử, tình ngoại giao thiêng liêng khi đây chính là "món quà" của đất nước Cu Ba anh em xây tặng Việt Nam từ những thập niên 70 của thế kỷ trước (1973).

Theo TS.Phạm Sỹ Liêm, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng: “Cần phải xem việc xây mới Khách sạn Thắng Lợi có phù hợp với quy hoạch hay không? Tại sao lại phải cải tạo khách sạn hiện có, chúng ta có thể xây dựng một tòa khách sạn bên cạnh hoặc phát triển thêm?"

"Đó là niềm tự hào của Hà Nội thủa bấy giờ, công trình đàng hoàng quy mô đầu tiên của Hà Nội do Cu Ba xây dựng và tặng chúng ta. Đây là kỷ niệm rất quý báu và đáng phải được trân trọng, giữ gìn”, ông Liêm bày tỏ.

Được biết, khách sạn Thắng Lợi được Cu Ba xây tặng Việt Nam từ năm 1973, được khánh thành vào 1975 và luôn được xem là một khách sạn có phong cảnh đẹp bậc nhất Hà Nội. Đây được đánh giá là một trong những địa điểm nghỉ dưỡng có vị trí đắc địa của Thủ đô, ven Hồ Tây với tổng diện tích khoảng 4,5ha.

Từ khi đi vào hoạt động, khách sạn nhiều lần được thay đổi mô hình quản lý. Trong giai đoạn hạch toán tập trung bao cấp, từ năm 1975 đến 1986, khách sạn trực thuộc Chính phủ. Từ 1986 đến 1995 được chuyển giao cho Công ty du lịch Hà Nội quản lý và hoạt động theo cơ chế của thị trường. Từ năm 1995 đến nay, khách sạn được hoạch toán độc lập, tách ra khỏi Công ty du lịch Hà Nội để thành lập doanh nghiệp riêng theo mô hình quản lý mới.

Cuối năm 2014, Tập đoàn BRG - tập đoàn đang vận hành hàng loạt các sân golf nổi tiếng tại miền Bắc cũng gây xôn xao thị trường khi mua lại vốn của khách sạn này. Sau đó, Tập đoàn Hilton Worldwide đã ký kết thỏa thuận quản lý khách sạn này theo tiêu chuẩn 5 sao và sử dụng thương hiệu Hilton Hanoi Westlake - thuộc Tập đoàn Hilton.

Liên quan đến việc xây dựng các khách sạn cao tầng ở khu vực Hồ Tây, mới đây cử tri Hà Nội đã đề nghị thành phố có giải pháp và quy hoạch tổng thể để thực hiện công trình khách sạn Tây Hồ (39 tầng trên địa bàn phường Quảng An) đảm bảo quy định; sớm công khai việc thực hiện đầu tư xây dựng dự án nhà khách UBND TP tại số 584 Lạc Long Quân đúng quy định của pháp luật để nhân dân sinh sống trong khu vực có điều kiện ổn định cuộc sống.

 

Vụ Giám đốc Lữ hành Thiên Cung đánh nhau với Giám đốc chi nhánh CTCP khách sạn Thắng Lợi ở Quảng Ninh

Vụ Giám đốc Lữ hành Thiên Cung đánh nhau với Giám đốc chi nhánh CTCP khách sạn Thắng Lợi ở Quảng Ninh khiến cả hai phải nhập viện được xác định nguyên nhân là do cả hai vị giám đốc...Tin khác