| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ bảy, 25/07/2020, 19:23 PM
  • Click để copy

Vụ định nhảy lầu ở tòa: Người mua đất bật khóc nhận tin vui hủy 2 bản án

Trong vụ việc bị đơn định nhảy lầu ở tòa TP HCM, tòa cấp cao cho rằng cần phải hủy bản án sơ thẩm của TAND quận Gò Vấp và bản án phúc thẩm của TAND TP HCM.

Ông Lê Văn Dư bật khóc vui mừng khi nhận tin hủy 2 bản án.

Ông Lê Văn Dư bật khóc vui mừng khi nhận tin hủy 2 bản án.

Hủy cả 2 bản án

Tin mới nhất liên quan đến vụ việc đương sự định nhảy lầu tại tòa TP HCM trong buổi tuyên án phúc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất diễn ra chiều 1/7, gây xôn xao dư luận.

Theo đó, TAND TP HCM xử phúc thẩm, tuyên ông Lê Văn Dư, 42 tuổi, và các đồng bị đơn thua kiện trong vụ tranh chấp đất với nguyên đơn Phan Quý (67 tuổi, cựu cán bộ Viện KSND TP HCM).

Tại buổi tuyên án hôm 1/7 (bản án có hiệu lực ngay), vợ ông Dư là Trần Thị Mỹ Hiệp - người có quyền, nghĩa vụ liên quan không đồng tình với phán quyết của tòa, nên la hét, lao ra khỏi phòng xử định nhảy lầu nhưng được lực lượng bảo vệ tòa kịp thời ngăn cản. Clip và nội dung vụ việc nhanh chóng lan truyền trên mạng khiến nhiều người bất bình.

Mới đây, chiều 24/7, TAND Cấp cao tại TP HCM đã tổ chức phiên họp giám đốc thẩm theo kháng nghị giám đốc thẩm bản án liên quan đến vụ án.

Theo đó, Ủy ban Thẩm phán phiên họp đã chấp nhận kháng nghị và quyết định hủy cả 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm vụ tranh chấp giữa vợ chồng ông Phan Quý, bà Lê Thị Bích Thủy và các bị đơn là ông Lê Văn Dư, Lê Sỹ Thắng, Khâu Văn Sĩ.

Quyết định giám đốc thẩm đồng tình với các phân tích của kháng nghị đưa ra và tuyên hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để TAND quận Gò Vấp xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

TAND Cấp cao cho rằng cấp phúc thẩm TAND TP HCM xác định quan hệ tranh chấp quyền sử dụng đất là không đúng. Bởi tranh chấp nêu trên xuất phát từ quan hệ hợp đồng, do đó quan hệ tranh chấp trong trường hợp này là tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử đụng đất. Về thời hiệu khởi kiện, vụ án này, thời hiệu khởi kiện vẫn còn.

Đương sự trong vụ án khóc và định nhảy lầu sau khi tòa tuyên án.

Đương sự trong vụ án khóc và định nhảy lầu sau khi tòa tuyên án.

Về nội dung vụ án này, TAND Cấp cao cũng phân tích về yêu cầu khởi kiện cũng như yêu cầu phản tố của hai bên trong vụ án. Hình thức và nội dung của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa các bên đương sự đã xác lập là phù hợp với quy định tại khoản 2 Điều 129 Bộ luật Dân sự năm 2015 nên yêu cầu phản tố đề nghị công nhận hợp đồng của ông Lê Văn Dư là có căn cứ.

Tòa án cấp sơ thẩm chấp nhận một phần, còn tòa cấp phúc thẩm chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là không áp dụng đầy đủ các quy định pháp luật nên cần phải được xem xét lại. Trong trường hợp không phát sinh thêm tài liệu, chứng cứ nào khác, phải công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo yêu cầu phản tố của ông Dư.

Nếu có chứng cứ khác xác định hợp đồng chuyển nhượng vô hiệu thì tòa phải giải quyết hậu quả của hợp đồng vô hiệu mới đảm bảo được quyền và lợi ích của các bên.

Chia sẻ với báo chí, ông Lê Văn Dư đã bật khóc cảm ơn dư luận bởi cho rằng quyết định hủy án là tin vui đối với vợ chồng ông. Ông cảm ơn báo chí, luật sư và những người đã ngăn cản vợ ông khi bà có ý định nhảy lầu.

Tin tưởng vào công lý sẽ được thực thi

Là một trong 4 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho vợ chồng ông Lê Văn Dư, luật sư Hoàng Tùng - Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: Tham gia bảo vệ cho ông Dư trong cả cấp xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, tôi vẫn nhớ như in người bị lôi vào vòng lao lý ấy đã thống khổ như nào.

Ngày đầu tiên gặp ông Dư, tôi không thể quên được một người dân hiền lành, chất phác, nhiệt tình và tốt bụng. Một người dân hiền lành, làm lụng và tuân thủ pháp luật bỗng dung bị rơi vào vòng lao lý. Hai vợ chồng cố gắng làm lụng vất vả, đi ở đợ cho nhà người ta bao năm tích cóp mua được mảnh đất để an cư lạc nghiệp, cũng là có tấc đất cắm dùi, chỗ chui ra chui vào lúc nắng lúc mưa.

Khi mua đất, tất cả tiền dành dụm đều đã bỏ ra để trả tiền cho vợ chồng ông Qúy (người bán đất). Một người dân chân chất, không hiểu biết nhiều nên khi mua đất đã không đi công chứng, chứng thực theo quy định.

Tiền đã trao, đất đã nhận, vợ chông ông Dư nghĩ rằng cuối cùng cũng có một tấc đất để ở, để làm ăn và đã sinh sống trên mảnh đất này suốt từ khi mua cho đến bây giờ (khoảng hơn 10 năm). Nhưng rồi, vì lý do nào đó, người bán đất lật lọng kiện ông ra Tòa yêu cầu tuyên hủy hợp đồng mua bán trước đó, bắt ông phải trả lại đất.

Tòa án 2 cấp xét xử đều không chấp nhận toàn bộ yêu cầu phản tố của ông. Tôi và 3 luật sư bảo vệ cho ông đã tranh luận, đưa ra các căn cứ pháp luật để chứng minh hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đó là có đầy đủ căn cứ để công nhận có hiệu lực. Nhưng rồi, hội đồng xét xử phúc thẩm lại ra một bản án gây bức xúc, tuyên hủy các hợp đồng chuyển nhượng.

Cảnh vợ chồng ông Dư sau khi nghe tuyên án khiến tôi cảm giác bất lực hoàn toàn. Nhìn đôi vợ chồng ngã khụy, quỳ sụp xuống van xin HĐXX vì không thể hiểu nổi vì sao lại tuyên một bản án như vậy.

Luật sư Hoàng Tùng và Luật sư Trương Anh Tú bảo vệ quyền lợi nguyên đơn.

Luật sư Hoàng Tùng và Luật sư Trương Anh Tú bảo vệ quyền lợi nguyên đơn.

Qúa đỗi tuyệt vọng, vì thế mà người phụ nữ bần hàn đó đã nhảy lầu. Thật may sao, chúng tôi tuy rằng rất sốc nhưng vẫn đủ tình táo để ngăn lại. Lúc đó, chỉ cần chậm một bước thôi, một dây thôi thì một mạng người đã ra đi ngay trước pháp đình.

Và rồi, chiều ngày hôm nay, ông Dư gọi điện báo tin trong nước mắt rằng Quyết định Giám đốc thẩm đã tuyên hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm. Nghe những tiếng nấc nghẹn của ông qua điện thoại, tôi hiểu được đây là giọt nước mắt hạnh phúc, giọt nước mắt mãn nguyện khi cuối cùng công lý cũng được thực thi.

Những nhận định và phán quyết của Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP HCM mới thật sự là áp dụng đúng các quy định của pháp luật, nhận định và đánh giá đúng bản chất của vụ việc. Phán quyết này không chỉ là trách nhiệm thực thi pháp luật của Tòa án, mà còn cứu vớt một mạng người, có thể là vài mạng người.

Cuối cùng, công lý cũng được thực thi, và tôi tin rằng khi tiến hành xét xử lại thì sự thật của vụ việc sẽ được sáng tỏ, quyền và lợi ích của các bên sẽ được đảm bảo đúng theo các quy định của pháp luật...

Bài liên quan
Vụ Đường Nhuệ đấu giá đất: Truy tố 4 cán bộ Thái Bình

Vụ Đường Nhuệ đấu giá đất: Truy tố 4 cán bộ Thái Bình

10/08/2020 16:35

Mặc dù trúng đấu giá đất nhưng trước sức ép của vợ chồng "trùm xã hội đen" Đường Nhuệ, người đấu giá đất đã phải nhượng lại cho người không trúng.

Huế: Phát hiện, lập biên bản xử lý hàng loạt 'quái xế' thanh thiếu niên náo loạn đường phố

Huế: Phát hiện, lập biên bản xử lý hàng loạt 'quái xế' thanh thiếu niên náo loạn đường phố

10/08/2020 13:08

Lực lượng chức năng ở TP Huế đã phát hiện, lập biên bản xử lý hơn 112 trường hợp tài xế mô tô vi phạm, chủ yếu là thanh thiếu niên.

Đề thi và đáp án môn Lịch sử THPT Quốc gia 2020 mã đề 317

Đề thi và đáp án môn Lịch sử THPT Quốc gia 2020 mã đề 317

10/08/2020 08:51

Đề thi và đáp án môn Lịch sử THPT Quốc gia 2020 mã đề 317 được chúng tôi giới thiệu dưới đây. Mời độc giả cập nhật và theo dõi dưới đây.

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp sức cho Đà Nẵng và Quảng Nam phòng chống dịch Covid-19

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp sức cho Đà Nẵng và Quảng Nam phòng chống dịch Covid-19

09/08/2020 06:50

Chiều ngày 06/8/2020, Tập đoàn Hưng Thịnh đã ủng hộ kinh phí cùng nhiều nhu yếu phẩm và vật dụng y tế cho TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam với tổng giá trị là 5 tỷ đồng nhằm tiếp sức cho công cuộc phòng chống dịch Covid-19.

Quang Hải 'ngồi chung mâm' cùng Ronaldo, Neymar khi lọt tốp 500 thế giới

Quang Hải 'ngồi chung mâm' cùng Ronaldo, Neymar khi lọt tốp 500 thế giới

08/08/2020 13:11

Tiền vệ Quang Hải mới đây đã góp mặt trong danh sách 500 cầu thủ quan trọng nhất hành tinh cùng Ronaldo, Neymar.

Cựu Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Đặng Huỳnh Mai đã gọi điện trả lại nhà công vụ

Cựu Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Đặng Huỳnh Mai đã gọi điện trả lại nhà công vụ

08/08/2020 06:25

Sau khi có đơn xin giữ lại căn hộ nhà công vụ, cựu Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Đặng Huỳnh Mai bất ngờ gọi điện đề nghị trả lại căn nhà công vụ.

Kiểm soát chặt hiện tượng chuyển Condotel sang nhà ở

Kiểm soát chặt hiện tượng chuyển Condotel sang nhà ở

07/08/2020 06:46

Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ các dự án có hiện tượng chuyển đổi căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch sang thành nhà ở.

Cựu Thứ trưởng Bộ Giáo dục xin được giữ lại nhà công vụ

Cựu Thứ trưởng Bộ Giáo dục xin được giữ lại nhà công vụ

06/08/2020 18:48

Bà Đặng Huỳnh Mai - Cựu Thứ trưởng Bộ GD&ĐT vừa có đơn bày tỏ nguyện vọng muốn giữ lại căn hộ 608, tòa A2, khu nhà công vụ Hoàng Cầu (Hà Nội).

Mua căn hộ 4 phòng ngủ giá hợp lý tại The Terra - An Hưng

Mua căn hộ 4 phòng ngủ giá hợp lý tại The Terra - An Hưng

05/08/2020 18:55

Mang lại không gian sống rộng rãi với nhiều công năng tiện ích, căn hộ 4 phòng ngủ tại dự án The Terra - An Hưng có giá bán chỉ từ 2,2 tỷ đồng.