Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Chủ tiệm vàng Thảo Lực chính thức nộp đơn khiếu nại

16:51 01/11/2018

Chủ tiệm vàng Thảo Lực đã chính thức nộp đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND TP Cần Thơ liên quan đến vụ việc đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng.

vu-doi-100-usd-bi-phat-90-trieu-dong-chu-tiem-vang-thao-luc-chinh-thuc-nop-don-khieu-nai
 Ông Lê Hồng Lực - Chủ tiệm vàng Thảo Lực trong vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng. (Ảnh: Dân trí).

Chiều 1/11, trao đổi với PV qua điện thoại ông Lê Hồng Lực, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (tiệm vàng Thảo Lực) xác nhận vừa gửi đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND TP Cần Thơ liên quan đến vụ việc đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, gây xôn xao dư luận vừa qua.

Trong đơn khiếu nại này, chủ tiệm vàng Thảo Lực cho rằng các cơ quan có thẩm quyền đã giải quyết không đúng, xác định không đúng sự thật khách quan, xử phạt vi phạm hành chính không đúng. Đơn khiếu nại của chủ tiệm vàng Thảo Lực nêu ra 5 vấn đề mà ông cho rằng không đúng.

Thứ nhất: Quyết định khám xét nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm chính là chỗ ở do Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều ký là không đúng về nội dung và hình thức. Chủ tiệm vàng Thảo Lực cho rằng, quyết định này không nêu được hành vi vi phạm là gì. Lý do vì sao phải khám chỗ ở. Ngoài ra, quyết định cũng không nêu rõ thời gian khám xét và được ban hành trước ngày bắt quả tang hành vi vi phạm hành chính 6 ngày là không có căn cứ pháp luật.

Thứ hai: Quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề ngày 30/1, cơ quan chức năng đã tạm giữ tang vật của tổ chức vi phạm là công ty Thảo Lực là không có căn cứ vì trước đó không có quyết định nào khám xét Công ty Thảo Lực về hành vi vi phạm hành chính.

vu-doi-100-usd-bi-phat-90-trieu-dong-chu-tiem-vang-thao-luc-chinh-thuc-nop-don-khieu-nai
Đơn khiếu nại của chủ tiệm vàng Thảo Lực.

Thứ ba: Biên bản vi phạm hành chính (ngày 13/8) vi phạm nghiêm trọng về mặt nội dung và hình thức. Ngày lập biên bản (13/8), không xảy ra hành vi vi phạm, mà hành vi vi phạm thu đổi ngoại tệ xảy ra vào ngày 30/1. Đến ngày 13/8, Cảnh sát kinh tế - Công an TP Cần Thơ mới lập biên bản vi phạm là không đúng theo quy định tại Điều 58 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012. Ngoài ra, chủ tiệm vàng cũng cho rằng, biên bản này cũng không đề số.

Thứ tư: Quyết định xử phạt vi phạm hành chính (ngày 4/9/2018) không đúng pháp luật, bởi quyết định này căn cứ vào biên bản vi phạm hành chính ngày 13/8 để ban hành, tuy nhiên vào ngày này không xảy ra hành vi vi phạm. Ngày 4/9, UBND TP Cần Thơ mới ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính là quá thời hạn được quy định tại Điều 66 của luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Thứ 5, 20 viên kim cương (hột xoàn) và 19.910 viên đá nhân tạo bị tịch thu là tài sản riêng của gia đình. Theo ông Lực, tài sản này được cất giữ trong hộc tủ riêng, không được trưng bày và bày bán, không phải là tang vật trong hành vi Mua bán ngoại tệ trái phép, nên việc tạm giữ là không có căn cứ và không đúng theo trình tự tạm giữ tang vật.

Bên cạnh đó, việc ra quyết định khám xét chỗ ở nhưng các biên bản, quyết định lại xử phạt với tổ chức vi phạm là tiệm vàng Thảo Lực là không hợp tình hợp lý. Chủ tiệm vàng cho rằng, việc phạt doanh nghiệp theo lệnh khám nhà là không đúng pháp luật.

"Vụ việc kéo dài đến nay khiến gia đình, công ty tôi chịu thiệt hại nặng nề, đời sống, kinh doanh bị ảnh hưởng. Vì vậy, tôi làm đơn khiếu nại này, mong Chủ tịch UBND TP Cần Thơ xem xét, giải quyết", ông Lực trình bày trong đơn.

Map_CanTho_doitien
Tiệm vàng Thảo Lực ở TP Cần Thơ, nơi xảy ra vụ việc đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng. (Ảnh; Google maps).
 

Rà soát lại việc khám xét, xử lý tiệm vàng trong vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã giao Công an TP phối hợp với các bên liên quan khẩn trương kiểm tra rà soát toàn bộ quá trình xử lý vụ việc vi phạm hành chính của Công ty TNHH MTV Nhân Đạt Thảo Lực (tiệm vàng Thảo Lực) trong vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng.

 

Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm

Liên quan vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu tại Cần Thơ Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ Công xem xét vụ việc một cách đúng pháp luật.

 

Diễn biến mới vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Anh thợ điện được miễn phạt, chủ tiệm vàng phản pháo

Liên quan đến vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP Cần Thơ sẽ đề xuất miễn tiền phạt và trả lại tang vật cho anh thợ điện.

 Tin khác