Luật sư chỉ ra 'điểm sai' trong vụ phạt 90 triệu đồng người mang tờ 100 USD ra tiệm vàng đổi

06:55 26/10/2018

Theo luật sư Trương Anh Tú "Người ta chỉ vi phạm với số tiền đổi là 2.260.000 đồng mà lại bị xử phạt đến 90 triệu đồng như vậy là không phù hợp với tính chất, mức độ và hậu quả vi phạm".

5951_Luat_su_Truong_Anh_Tu
Luật sư Trương Anh Tú: "Qua vụ việc anh thợ điện đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, chúng ta cần nhanh chóng sửa đổi pháp luật cho phù hợp với thực tiễn đời sống khách quan..."

Vụ việc anh thợ điện ở TP Cần Thơ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng đang thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội.

Theo diễn biến vụ việc, ngày 31/1/2018, lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế Cần Thơ bắt quả tang ông Lê Hồng Lực - Giám đốc Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực đang thu mua 100 USD của anh Nguyễn Cà Rê (thợ điện, trú tại quận Ninh Kiều, Cần Thơ) với giá 2.260.000 đồng ở tiệm vàng Thảo Lực mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Căn cứ vào Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ, Công an TP. Cần Thơ đã tham mưu UBND thành phố này ra quyết định xử phạt hành chính đối với tổ chức và cá nhân nêu trên theo quy định của pháp luật. Theo đó, ông Rê bị phạt 90 triệu đồng, tịch thu 2.260.000 đồng; Công ty Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực bị phạt 295 triệu đồng...!

Nhiều ý kiến cho rằng, việc xử phạt như trên là quá máy móc. Bởi lẽ anh thợ điện chỉ đổi 100 USD nhưng bị phạt đến 90 triệu đồng. Hơn nữa, người dân không thể biết được tiệm vàng đó có giấy phép thu đổi ngoại tệ hay không?

Trao đổi với PV, luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư Hà Nội) đã chỉ ra những điểm bất hợp lý trong điều điều luật mà cơ quan chức năng TP Cần Thơ áp dụng xử phạt đối với anh thợ điện trong vụ việc này.

Luật sư Tú phân tích: "Tại nghị định 96/2014/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, điều 24 vi phạm các quy định về ngoại hối thì bị xử phạt từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với các hành vi mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ. Như vậy, trường hợp của anh thợ điện bán 100 USD bị xử phạt thì cơ bản là đúng luât".

Mặc dù vậy, luật sư Tú cho rằng nghị định này cũng "sai" bởi đã "nhốt" chung người bán và người mua cùng một mức phạt.

"Trong kết cấu xử lý vi phạm đối với các cá nhân, tổ chức trong việc xử phạt vi phạm hành chính bao giờ cũng phải tách mức phạt của tổ chức và mức phạt cá nhân thành những nhóm mức phạt khác nhau. Thông thường xử phạt đối với cá nhân bao giờ cũng nhẹ hơn so với mức phạt đối với tổ chức.

doi-100-usd-bi-phat-90-trieu-dong
Tiệm vàng Thảo Lực nơi người thợ điện bị phạt 90 triệu đồng vì đổi 100 USD. Ảnh: VTC News.

Nhất là trong tình huống này, người bán có thể cả năm hoặc cả đời mới có một đồng tiền để bán còn với người mua thì có thể thực hiện hàng ngày, hàng giờ... Tôi cho rằng việc này là rất không phù hợp. Cách thức xây dựng văn bản dưới luật là không phù hợp. Nguyên tắc là mức phạt của tổ chức và cá nhân phải là khác nhau, bao giờ mức phạt đối với tổ chức phải lớn hơn đối với cá nhân. Người buôn bán kinh doanh với người chỉ có một đồng lẻ trong người để tiêu pha mà bị đánh giá mức độ, hành vi vi phạm lại như nhau là không thuyết phục", luật sư Trương Anh Tú phân tích.

Bên cạnh đó, theo luật sư Tú: Trong nghị định này cũng đã có quy định nhiều hình thức xử phạt, như cảnh cáo, nhắc nhở... và không nhất thiết phải phạt tiền. "Mặc dù, nó không nằm trong điều luật nhưng nó nằm trong tinh thần nghị định này... ".

Cũng theo luật sư Trương Anh Tú, tất cả các quy định xử phạt hành chính chuyên ngành phải tuyệt đối tuân thủ đạo luật gốc trong xử lý vi phạm hành chính đó là Luật Xử lý vi phạm hành chính ra đời tháng 6/2012, là nền tảng của tất cả các văn bản xử phạt vi phạm hành chính chuyên ngành khách trong đó có xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

"Tại luật xử lý vi phạm hành chính 6/2012 có quy định: Nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính thứ nhất phải được tiến hành một cách nhanh chóng, công khai, khách quan, đúng thẩm quyền, đảm bảo công bằng, đúng các quy định của pháp luật.

Việc xử phạt vi phạm hành chính phải căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, đối tượng vi phạm, tình tiết giảm nhẹ, tình tiết tăng nặng", từ những căn cứ trên, luật sư Tú cho rằng, việc xử phạt đối với anh thợ điện đổi 100 USD ở Cần Thơ là không phù hợp bởi chưa đánh giá các tình tiết ở mức độ.

"Người ta chỉ vi phạm với số tiền đổi là 2.260.000 đồng mà lại bị xử phạt đến 90 triệu đồng (gấp khoảng 40 lần) như vậy là không phù hợp với tính chất, mức độ và hậu quả vi phạm của người vi phạm", luật sư Tú đánh giá.

Từ thực tế trên, luật sư Trương Anh Tú cho rằng: "Điều này củng cố thêm luận điểm cho rằng nghị định 96/2014/NĐ-CP là chưa phù hợp với các quy định pháp luật chuyên ngành, chưa phù hợp với đời sống xã hội".

"Pháp luật đôi khi là ở trên trời, cuộc đời ở dưới đất", pháp luật chưa đi hết đời sống dân sinh và ở đây chúng ta nêu ra để thấy rằng cần cẩn trọng hơn trong quá trình xây dựng pháp luật đặc biệt là văn bản dưới luật như: Nghị định và thông tư nhiều khi mang tính chủ quan. Tóm lại, với trường hợp này tôi cho rằng chúng ta cần nhanh chóng sửa đổi pháp luật cho phù hợp với thực tiễn đời sống khách quan cũng như phù hợp với đạo luật gốc, Luật về xử lý vi phạm hành chính... ", Luật sư Trương Anh Tú chia sẻ.

Theo báo Kinh tế đô thị: Bên hành lang Quốc hội sáng 24/10, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho rằng, hành vi mua bán ngoại tệ của ông Rê vi phạm quy định của pháp luật.

Việc người dân vi phạm quy định pháp luật phải xử lý, còn hình thức xử lý, cách thức như thế nào để kết hợp giữa tính giáo dục và tính nghiêm minh của pháp luật thì cần cân nhắc.

Cơ quan có thẩm quyền ở đây cũng có khuyết điểm khi chưa tuyên truyền rõ quy định cho người dân nên cần rút kinh nghiệm.

 

Sung công quỹ 20 viên kim cương trong vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, chủ tiệm vàng có quyền kiện?

Trước phương án xử lý đối với 20 viên kim cương trong vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, luật sư đã chỉ ra nhiều điểm bất thường, đồng thời cho rằng chủ tiệm vàng có quyền khiếu kiện.

 

Vụ anh thợ điện bị phạt 90 triệu sau khi đổi 100 USD: Đâu là cách mua bán ngoại tệ đúng luật?

Sau vụ anh thợ điện bị phạt 90 triệu đồng, tiệm vàng phạt gần 300 triệu đồng cho hành vi đổi 100 USD đặt ra câu hỏi: Đâu là cách mua bán ngoại tệ đúng luật?

 

Vụ anh thợ điện bị phạt 90 triệu đồng vì đổi 100 USD ở tiệm vàng: Xử phạt có đúng luật?

Theo đánh giá của luật sư Nguyễn Anh Thơm, vụ việc TP Cần Thơ xử phạt 90 triệu đồng vì đổi 100 USD ở tiệm vàng đối với một thợ điện là quá nghiêm khắc.Tin khác