Sung công quỹ 20 viên kim cương trong vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, chủ tiệm vàng có quyền kiện?

11:28 25/10/2018

Trước phương án xử lý đối với 20 viên kim cương trong vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, luật sư đã chỉ ra nhiều điểm bất thường, đồng thời cho rằng chủ tiệm vàng có quyền khiếu kiện.

doi-100-usd-bi-phat-90-trieu-dong
Tiệm vàng Thảo Lực, nơi xảy ra vụ việc đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng - (Ảnh: VTC News).

Vụ việc anh thợ điện Nguyễn Cà Rê (TP Cần Thơ) đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng thu hút sự quan tâm của dư luận. Mới đây, UBND TP Cần Thơ đã có quyết định phê duyệt phương án xử lý tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu.

Trong đó, tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu gồm 20 viên kim cương (hột xoàn), 19.910 viên đá nhân tạo thu được trong quá trình khám xét nhà của chủ tiệm vàng, 100 USD và 2.260.000 đồng.

Theo đó, số tiền 2.260.000 đồng sẽ được chuyển vào Kho bạc Nhà nước Cần Thơ. Số tiền 100 USD sẽ được nộp vào tài khoản ngoại tệ của Kho bạc Nhà nước Cần Thơ. Về 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo mà cơ quan Công an tịch thu tại tiệm vàng Thảo Lực sẽ chuyển vào Kho bạc Nhà nước Cần Thơ. Kho bạc Nhà nước Cần Thơ có trách nhiệm quản lý và xử lý tài sản theo đúng quy định pháp luật.

UBND TP Cần Thơ giao Công an thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính thành lập Hội đồng định giá tài sản tịch thu sung quỹ Nhà nước; phê duyệt giá trị tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân; đồng thời, chuyển giao tài sản và hồ sơ có liên quan cho Kho bạc Nhà nước Cần Thơ theo đúng quy định.

Trao đổi với PV, luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nói: "Tôi rất bất ngờ khi một việc xử phạt vi phạm hành chính mà Công an lại tiến hành khám nhà (chủ tiệm vàng - PV). Tôi chưa thấy có tiền lệ".

luc
Một phần của quyết định phê duyệt phương án xử lý tang vật. (Ảnh: VTC News).

Theo luật sư Trương Anh Tú, khám nhà là một biện pháp nghiệp vụ trong quá trình điều tra, tức là phải có vụ án. "Không hiểu cơ quan chức năng ở Cần Thơ căn cứ vào điều gì để ra quyết định về việc khám nhà. Nó là vấn đề rất nghiêm trọng, động chạm đến quyền tự do cá nhân của các cá nhân", luật sư Tú phân tích.

Cũng theo luật sư Trương Anh Tú, trong một số trường hợp cơ quan nhà nước có quyền được sung công quỹ nhưng nhân dân cũng có quyền khiếu nại, tố cáo, thậm chí khởi kiện nếu thấy rằng hành vi của cán bộ công chức, cơ quan nhà nước là chưa phù hợp với pháp luật.

Trong trường hợp này luật sư Tú đưa ra lời khuyên đến chủ tiệm vàng rằng nên tìm đến các luật sư để được tư vấn và bảo vệ nếu thấy cần thiết.

Báo Tuổi trẻ thông tin: Theo chủ tiệm vàng Thảo Lực, sau khi bắt quả tang vụ đổi 100 USD, cơ quan chức năng còn khám xét và thu giữ nhiều tài sản khác của tiệm vàng Thảo Lực mang đi.

Cũng theo ông Lê Hồng Lực - Giám đốc Công ty TNHH MTV Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực: Kết quả khám xét nhà ngoài tờ 100 USD của khách, Công an không thu giữ được bất cứ ngoại tệ nào khác.

Phía công an cho rằng có đơn tố giác gia đình ông kinh doanh ngoại tệ nên khám xét. Sau khi khám xét, Cảnh sát kinh tế Công an TP Cần Thơ đã thu giữ 20 viên kim cương, 19.910 viên đá nhân tạo, toàn bộ vàng trắng trong tiệm với lý do "không có chứng từ, nhãn mác bằng tiếng nước ngoài" và... một đầu thu camera an ninh.

Gia đình ông Lực cho rằng số kim cương bị thu giữ không phải được bày bán ngoài tủ trưng bày mà là để ở trong hộc tủ của gia đình. Đó là tài sản của vợ chồng ông nên không có hóa đơn, nhưng công an vin vào lý do không hóa đơn nên đã thu giữ.

Ngoài ra, ông Lực cũng thắc mắc không hiểu vì sao công an lại thu cả đầu thu camera nội bộ trong nhà mình, đến hơn 8 tháng sau mới trả lại. Khi nhận lại đầu thu thì đã bị hư hỏng, mất toàn bộ dữ liệu.

 

Vụ anh thợ điện bị phạt 90 triệu sau khi đổi 100 USD: Đâu là cách mua bán ngoại tệ đúng luật?

Sau vụ anh thợ điện bị phạt 90 triệu đồng, tiệm vàng phạt gần 300 triệu đồng cho hành vi đổi 100 USD đặt ra câu hỏi: Đâu là cách mua bán ngoại tệ đúng luật?

 

Vụ anh thợ điện bị phạt 90 triệu đồng vì đổi 100 USD ở tiệm vàng: Xử phạt có đúng luật?

Theo đánh giá của luật sư Nguyễn Anh Thơm, vụ việc TP Cần Thơ xử phạt 90 triệu đồng vì đổi 100 USD ở tiệm vàng đối với một thợ điện là quá nghiêm khắc.

 Tin khác