Vụ Dolphin Plaza 'cấy' thêm căn hộ vẫn được cấp sổ hồng: Yêu cầu xử lý trách nhiệm cán bộ

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:30 20/11/2019

Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu quận Nam Từ Liêm xử lý nghiêm các sai phạm của chủ đầu tư Dolphin Plaza (Công ty CP TID), đồng thời kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan.

Chung cư Dolphin Plaza do Công ty CP TID làm chủ đầu tư. (Ảnh: Dolphin Plaza).
Chung cư Dolphin Plaza do Công ty CP TID làm chủ đầu tư. (Ảnh: Dolphin Plaza).

Căn hộ cơi nới vẫn được ấp sổ hồng

Dư luận đang quan tâm đến vụ việc hàng loạt sai phạm xảy ra tại dự án chung cư Dolphin Plaza (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Đáng chú ý, trong đó có sai phạm về việc chuyển đổi phòng chức năng thành 9 căn hộ để bán và cho thuê trái phép.

Mới đây, báo chí tiếp tục chỉ ra những bất thường trong vụ việc này khi mà một số căn hộ sai phép mà Sở Xây dựng Hà Nội đã chỉ ra sai phạm tại dự án này bất ngờ được cơ quan chức năng "nhắm mắt" cấp sổ hồng.

Cụ thể, theo tìm hiểu đã có ít nhất có 2 trong số 9 căn hộ tại tầng 4 toà nhà Dolphin Plaza xây dựng không đúng với công năng, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng).

Điển hình như căn hộ 6b - 4, được cấp giấy chứng nhận ngày 26/01/2018, số vào ngày cấp GCN: CS 03979; Diện tích 166m2, tháp 3, hình thức sở hữu riêng do ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ký.

Sổ hồng được cấp cho hộ dân tại khu vực sai phạm. (Ảnh: Báo Pháp luật Việt Nam).
Sổ hồng được cấp cho hộ dân tại khu vực sai phạm. (Ảnh: Báo Pháp luật Việt Nam).

Việc này khiến dư luận đặt ra câu hỏi tại sao Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội lại cấp sổ hồng cho phần diện tích này? Việc thẩm định hồ sơ tại Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã lơ là, hay có chủ đích? 

Trước đó, Sở Xây dựng cũng chỉ rõ theo phương án kiến trúc (PAKT) được duyệt, tại tầng 1 có chức năng dịch vụ công cộng, bộ phận quản lý diện tích xây dựng khoảng 3290m2 thực tế đang sử dụng làm thương mại dịch vụ. Tuy nhiên, tại vị trục 2C-4B/C1-C4 (cốt+3,4m) chủ đầu tư đã lắp dựng thêm sàn kết cấu thép với diện tích khoảng 430m2 không đúng với PAKT được duyệt.

Tầng 2 có chức năng không gian trưng bày giới thiệu sản phẩm, siêu thị nhưng thực tế đang sử dụng làm văn phòng cho thuê, nhà trẻ, khu vui chơi trẻ em, Trung tâm Tiếng anh. Tầng kỹ thuật và cây xanh theo PAKT được duyệt có chức năng kỹ thuật công trình công cộng, cây xanh, sân vườn nhưng thực tế chủ đầu tư bố trí 1 bể bơi, cây xanh, sân vườn.

Tại vị trí trục 1B-2B/B10–B14 và trục 4B-5B/B11-B16 có chức năng là phòng họp nhưng thực tế phần diện tích này chủ đầu tư đã chuyển đổi sang làm phòng sinh hoạt cộng đồng và đã bàn giao cho Ban quản trị sử dụng.

Tầng 4 có chức năng không gian sinh hoạt cộng đồng, bộ phận quản lý; nhà trẻ mẫu giáo và nhà ở, tuy nhiên tại tháp 3,4 (Khối B) chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng sử dụng. Theo đó, tại tháp 3 được duyệt là khu dịch vụ và công cộng thực tế đã chuyển đổi thành 6 căn hộ; tháp 4 được duyệt là khu dịch vụ công công, nhà trẻ nhưng chuyển đổi công năng thành 3 căn hộ.

Yêu cầu xử lý cán bộ

Được biết, trước hàng loạt sai phạm trên, Sở Xây dựng đề nghị UBND TP yêu cầu Công ty Cổ phần TID khẩn trương khắc phục hoàn trả mặt bằng do tự xây dựng thêm sàn kết cấu thép tại tầng 1.

Đối với việc xử lý vi phạm trong việc xây dựng, tự ý thay đổi vị trí các khu chức năng, chuyển đổi công năng sử dụng thành 9 căn hộ tại tầng 4 (tháp 3,4 – Tòa B) chủ đầu tư liên hệ với UBND quận Nam Từ Liêm để xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Sở Xây dựng cũng yêu cầu UBND quận Nam Từ Liêm kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, các nhân liên quan để xảy ra các sai phạm nêu trên mà không kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm theo quy định.

Dãy phòng 6 căn hộ được ngăn từ nhà trẻ mẫu giáo tầng 4, tháp 3 khối nhà B tại dự án Dolphin Plaza. (Báo Giao Thông).
Dãy phòng 6 căn hộ được ngăn từ nhà trẻ mẫu giáo tầng 4, tháp 3 khối nhà B tại dự án Dolphin Plaza. (Báo Giao Thông).

UBND quận Nam Từ Liêm được giao phối hợp với các cơ quan liên quan như Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Công an Hà Nội… xử lý các vi phạm trật tự xây dựng, PCCC, xem xét đánh giá nội dung vi phạm, nếu đủ điều kiện thì hoàn thiện hồ sơ, xử lý theo quy định.

Trong trường hợp chủ đầu tư không đáp ứng các điều kiện nêu trên, UBND quận Nam Từ Liêm chỉ đạo các lực lượng quận, UBND phường Mỹ Đình 2 yêu cầu chủ đầu tư phải khắc phục hoàn trả theo đúng công năng sử dụng và hồ sơ thiết kế được duyệt; đồng thời hoàn thiện hồ sơ xử lý dứt điểm phần công trình vi phạm.

Dự án Dolphin Plaza (Dolphin) địa chỉ ở 28 Trần Bình, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội do Công ty CP TID làm chủ đầu tư. Được Sở Xây dựng TP Hà Nội cấp giấy phép xây dựng số 68/GPXD năm 2009.

Theo giấy phép, dự án được xây dựng trên lô đất có diện tích 9874m2, diện tích xây dựng 3.290m2, gồm 2 khối nhà A,B, mỗi khối nhà gồm 2 tháp 1,2 và 3,4; cao 28 tầng nổi, 2 tầng hầm, 1 tầng kỹ thuật, 1 tầng tum và tầng cây xanh, chiều cao công trình 134,55m.

Theo bản vẽ 531/BXD-HĐXD, tầng 4 khối nhà B (khối nhà B gồm 2 toà nhà 3,4) được thiết kế làm nhà trẻ mẫu giáo và phòng sinh hoạt cộng đồng.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/vu-dolphin-plaza-cay-them-can-ho-van-duoc-cap-so-hong-yeu-cau-xu-ly-trach-nhiem-can-bo-142343.html

Tin khác