Vụ Gateway: Vì sao bà Quy bị bắt còn tài xế phiến thì không?

Theo Nhật Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:23 04/09/2019

Trong vụ bé lớp 1 Trường Gateway tử vong trên xe ô tô đưa đón, Cơ quan CSĐT đã khởi tố tài xế Doãn Quý Phiến và người đưa đón học sinh là bà Nguyễn Bích Quy cùng tội danh "Vô ý làm chết người". Thế nhưng việc bà Quy bị bắt tạm giam ngay khi khởi tố còn ông Phiến thì vẫn tại ngoại đã khiến nhiều người băn khoăn.

69428513_2229348000520881_2983744661346058240_n
Tài xế Doãn Quý Phiến và người đưa đón học sinh Nguyễn Bích Quy.

Hôm 3/9, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã ra quyết định khởi tố bị can đối với tài xế Doãn Quý Phiến (SN: 1966, trú phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) về tội “Vô ý làm chết người” theo Điều 128 Bộ luật Hình sự và Viện Kiểm sát Nhân dân quận Cầu Giấy đã phê chuẩn quyết định này.

Ông Phiến được xác định là người cầm lái chiếc ô tô nhãn hiệu Ford Transit, BKS : 29B- 069.56 đưa đón các học sinh lớp 1 Trường Gateway hôm xảy ra việc bé trai tử vong.

Đáng chú ý, trước đó trong vụ án này Cơ quan CSĐT cũng đã khởi tố bà Nguyễn Bích Quy (người đưa đón học sinh) với cùng tội danh "Vô ý làm chết người".

Thế nhưng điểm khác biệt khiến dư luận thắc mắc là tại sao với cùng tội danh bị khởi tố mà bà Nguyễn Bích Quy lại bị bắt giam ngay sau đó còn với ông Doãn Quý Phiến thì vẫn được tại ngoại? (Theo báo Dân Việt đưa tin: Ông Phiến hiện được cho tại ngoại).

Trao đổi với Pv về việc khởi tố đối với ông Doãn Quý Phiến, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư Hà Nội) nhận định: Đây là vụ án hết sức thương tâm và gây bức xúc trong dư luận xã hội khi cháu bé lớp 1 đã tử vong nghi bị bỏ quên trên xe ô tô do sự bất cẩn của những người liên quan có trách nhiệm trong việc đưa đón cháu từ nhà đến trường học.

"Trên cơ sở kết luận giám định của Cơ quan chuyên môn về nguyên nhân chết của cháu bé bị sốc nhiệt, suy hô hấp, không có nguyên nhân bệnh lý, Cơ quan CSĐT đã khởi tố và bắt tạm giam bà Nguyễn Bích Quy về tội vô ý làm chết người theo Khoản 1 Điều 128 BLHS.

Bị can Nguyễn Bích Quy là người được phân công đưa đón và có trách nhiệm chính trong việc quản lý đón các cháu từ địa điểm cố định đưa lên xe ô tô cho đến khi bàn giao cho nhà trường. Do thiếu trách nhiệm kiểm tra, bị can đã để quên 1 cháu ngủ quên trên xe dẫn tới cháu bị tử vong.

vu-gateway-vi-sao-ba-quy-bi-bat-con-tai-xe-phien-thi-khong
 Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư Hà Nội) 

Lái xe Doãn Quý Phiến là người được phân công nhiệm vụ điều khiển phương tiện xe ô tô vận chuyển các cháu từ điểm cố định đến khi đưa các cháu đến trường. Lái xe có trách nhiệm đảm bảo an toàn khi đi trên đường phố. Việc đưa đón và quản lý các cháu học sinh là do bà Nguyễn Bích Quy đi cùng trên xe đảm nhiệm....", luật sư Thơm phân tích.

Theo quan điểm của luật sư, với cáo buộc của Cơ quan điều tra về hành vi của lái xe Doãn Quý Phiến như vậy có nghĩa là lái xe đã không trợ giúp cùng bị can Nguyễn Bích Quy kiểm tra tình trạng xe trước khi đóng cửa dẫn tới hậu quả cháu bé bị tử vong. Với cáo buộc như vậy được hiểu bị can Doãn Quý Phiến đã đồng phạm với bị can Nguyễn Bích quy trong việc gây ra cái chết cho cháu bé?

"Tội vô ý làm chết người là loại tội phạm được thực hiện với lỗi vô ý. Đối với lỗi vô ý được xác định không có đồng phạm. Đồng phạm theo Điều 17 BLHS chỉ được xác định trong lỗi cố ý và được hiểu là 2 người trở lên cùng cố ý thực hiện một tội phạm.

Nếu cơ quan điều tra khởi tố bị can Doãn quý Phiến về hành vi đồng phạm giúp sức cho Bị can Nguyễn Bích Quy thì rất có thể sẽ còn nhiều đối tượng khác trong vụ án này sẽ phải liên đới chịu trách nhiệm về cái chết của cháu bé như cô giáo chủ nhiệm, người được nhận bàn giao các cháu...", luật sư Thơm phân tích.

Về khía cạnh bị khởi tố cùng tội danh nhưng bà Nguyễn Bích Quy bị bắt giam còn tài xế Doãn Quý Phiến được áp dụng hình thức cho tại ngoại, luật sư Thơm cho rằng: Cơ quan điều tra có thể áp dụng biện pháp tạm giam đối với bị can khi có dấu hiệu làm cản trở hoạt động điều tra.

"Căn cứ Điều 119 Bộ Luật Tố tụng Hình sự, Cơ quan điều tra bắt tạm giam bà Nguyễn Bích Quy vì lý do bị can dù chỉ phạm tội nghiêm trọng nhưng có dấu hiệu cung cấp tài liệu sai sự thật, phản cung,.. gây khó khăn, cản trở hoạt động điều tra thì có thể bắt tạm giam bị can...", luật sư Thơm nêu ý kiến.

 Điều 17. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

4. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.

Điều 128. Tội vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù

Từ 1 đến 5 năm

2. Phạm tội từ 2 người chết trở nên thì bị phath tù từ 3 đến 10 năm.

 

Người nhà tài xế trường Gateway lần đầu lên tiếng về tin đồn tử vong

Trên mạng xã hội đang lan truyền nhiều thông tin cho rằng tài xế xe đưa đón Trường Gateway đã chết không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, người nhà tài xế khẳng định ông này vẫn khỏe mạnh.

 

Diễn biến mới nhất vụ bé lớp 1 Trường Gateway: 3 luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi

Sẽ có 3 luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho cháu bé lớp 1 Trường Gateway tử vong trên xe đưa đón gây rúng động dư luận hồi đầu tháng 8 vừa qua.

 

Nóng: Khởi tố người đưa đón học sinh Trường Gateway Nguyễn Bích Quy

Bà Nguyễn Bích Quy, người đưa đón học sinh Trường Gateway trong vụ bé lớp 1 tử vong trên xe đưa đón vừa bị Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) ra Quyết định khởi tố bị can về tội “Vô ý làm chết người”.

Tin khác