Vụ giết người hàng loạt Hwaseong ám ảnh Hàn Quốc: Đã tìm thấy nghi phạm sau 30 năm

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:00 19/09/2019

Các nhà điều tra Hàn Quốc đã tìm được nghi phạm vụ giết người hàng loạt Hwaseong – vụ án gây chấn động Hàn Quốc trong những năm 1980.

Cảnh sát điều tra một trong những hiện trường vụ giết người hàng loạt Hwaseong trong những năm 1980.
Cảnh sát điều tra một trong những hiện trường vụ giết người hàng loạt Hwaseong trong những năm 1980.

Sau nhiều thập kỷ tìm kiếm vô ích, cơ quan cảnh sát tỉnh Gyeonggi cho biết hôm 18/9 rằng họ đã tìm ra nghi phạm vụ giết người hàng loạt Hwaseong là một người đàn ông ở độ tuổi 50 hiện đang thụ án tù vì tội hiếp dâm và giết người khác.

“Tháng Bảy năm nay, chúng tôi đã gửi một phần bằng chứng đến Cơ quan Pháp y Quốc gia (NFS), kết quả cho thấy DNA của nghi phạm phù hợp với ít nhất hai trong số 10 trường hợp", cảnh sát cho biết.

Sau đó, cảnh sát đã khởi động một nhóm điều tra mới và gửi phần còn lại của các bằng chứng liên quan đến NFS để thử nghiệm thêm.

Vụ giết người hàng loạt Hwaseong diễn ra trong khoảng thời gian từ năm 1986 đến năm 1991. 10 phụ nữ, 13 đến 70 tuổi, ở Hwaseong, tỉnh Gyeonggi, một khu vực nông thôn thưa thớt vào thời điểm đó, đã bị giết. Nạn nhân hầu hết được tìm thấy trong các con hẻm hoặc cánh đồng lúa, và được cho là đã bị tấn công trên đường về nhà.

Hiện trường của một trong các vụ thuộc vụ án giết người hàng loạt Hwaseong.
Hiện trường của một trong các vụ thuộc vụ án giết người hàng loạt Hwaseong.

Hung thủ được cho là cùng một người do phương thức sát hại các nạn nhân khá giống nhau là cưỡng bức và dùng dao đâm đến chết, một vài nạn nhân được phát hiện trong tình trang bị lột hết quần áo.

Bộ phim “Memories of murder”, do đạo diễn Bong Joon-ho đạo diễn và nam diễn viên Song Kang-ho đóng vai chính, đã dựa trên câu chuyện có thật về tội ác này.

Theo Bộ luật Tố tụng Hình sự tại thời điểm diễn ra hành vi tội phạm, thời hiệu của vụ giết người hàng loạt đã hết vào năm 2006. Cảnh sát đã kéo dài cuộc điều tra trong suốt những năm sau đó, tìm cách chấm dứt một trong những tội ác tàn bạo nhất trong lịch sử tội phạm, nhưng vô ích cho đến khi nghi phạm vừa được tìm ra.

Dù đã hơn ba thập kỷ trôi qua nhưng vụ giết người hàng loạt Hwaseong vẫn ám ảnh tâm trí người dân Hàn Quốc. Nhiều người vẫn thấy hoảng sợ mỗi khi nhớ đến.

 

Vấn đề Tân Cương bị coi là đe dọa an ninh trong lễ kỷ niệm quốc khánh Trung Quốc

Bộ trưởng Bộ Công An Trung Quốc nhấn mạnh sự cần thiết phải có các biện pháp cứng rắn ‘để ngăn chặn các sự cố bạo lực và liên quan đến khủng bố”, đặc biệt đề cập đến Tân Cương trong ngày quốc khánh Trung Quốc, tờ South China Morning Post ngày 19/9 đưa tin.

 

TT Trump nói có nhiều cách trừng phạt mà không cần chiến tranh với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm 18/9 rằng Iran có thể bị trừng phạt theo nhiều cách mà không cần dùng chiến tranh nếu Iran tấn công trung tâm dầu khí của Arab Saudi, Reuters đưa tin.

 

Ông Trump đã chỉ định người thay John Bolton

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (18/9) đã chỉ định ông Robert Obrien làm Cố vấn an ninh quốc gia mới.

Tin khác