Vụ hai mẹ con chết vì ăn nhầm lá ngón ở Chà Tở, Nậm Pồ, Điện Biên

Theo 20:52 18/04/2017

Vụ hai mẹ con chết vì ăn nhầm lá ngón ở Chà Tở, Nậm Pồ, Điện Biên, do ăn nhầm rau rừng nấu canh thành lá ngón, hai mẹ con chết vì ngộ độc.

Vụ hai mẹ con chết vì ăn nhầm lá ngón ở Chà Tở, Nậm Pồ, Điện Biên

Chiều 13/4, sự việc đau lòng của 2 mẹ con tại xã Chà Tở, huyện Nậm Phồ, tỉnh Điện Biên đã xảy ra.

Nạn nhân được xác định là chị Giàng Thị Cu (SN 1984) cùng con gái là Sùng Thị Đế (SN 2016), trú tại bản Hô Củm. Sự việc xảy ra khi 2 mẹ con vào rừng hái rau. Do mải hái rau rừng, chị Cu để cháu Đế ngồi chơi dưới đất, không để ý nên không hề biết cháu đã vặt cả lá ngón mọc bên cạnh cho vào giỏ rau. Chị Cu mang rau về nấu canh cho cả gia đình ăn và bị ngộ độc ngay sau đó.

Vu hai me con chet vi an nham la ngon o Cha To, Nam Po, Dien Bien 2

Không để ý con vặt lá ngón bỏ vào giỏ rau mang về nấu canh cho cả gia đình, hai mẹ con chết thương tâm

Người dân xung quanh phát hiện ra thì chị Cu đã tử vong ngay tại nhà. Còn 3 đứa con của chị được đưa lên Trung tâm y tế xã cấp cứu, do ăn quá nhiều nên cháu Sùng A Dình (SN 2002) đã tử vong. Hai cháu là Sùng A Tăng (SN 2012) và Sùng Thị Đế được cấp cứu kịp thời nên đã bình phục.

Trong quá trình cấp cứu và rửa ruột, phát hiện trong búi rau có lá ngón nên cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân của vụ việc này.

Theo lời kể người dân nơi đây, gia đình chị Cu có hoàn cảnh hết sức khó khăn, chồng bị khèo 2 chân, chị Cu tâm lý không bình thường, con cả là cháu Dình cũng bị khuyết tật nặng. Được biết, Uỷ ban nhân dân huyện Nậm Pồ đã ký quyết định cho 3 người trong gia đình được hưởng trợ cấp khuyết tật của Nhà nước từ ngày 1/4/2017 nhưng chưa kịp nhận thì xảy ra sự việc thương tâm ở trên.

Ông Điêu Bình Dương - Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Nậm Pồ cho biết, sau khi vụ việc xảy ra, chính quyền huyện đã hỗ trợ 7 triệu đồng để tổ chức mai táng cho các nạn nhân.

Bên cạnh đó, huyện cũng đã và đang vận động cán bộ cùng nhân dân địa phương đóng góp để làm nhà ở cho gia đình chị Cu và đưa các cháu vào diện trẻ em mồ côi để được hưởng trợ cấp từ chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Trước đó, ngày 14/2/2012, một bé trai 6 tuổi đã tử vong do ăn nhầm lá ngón tại Tri Lễ, Quế Phong, Nghệ An

Vào ngày 14/2, bé Và Nhia Chia (SN 2006), trú tại bản Mường Lống, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong cùng bạn lên rừng đi hái lá chua cay để ăn nhưng không may ăn nhầm lá ngón dẫn đến cái chết đau lòng.

Vu hai me con chet vi an nham la ngon o Cha To, Nam Po, Dien Bien

Nhầm tưởng lá ngón là lá chua cay, bé trai 6 tuổi chết vì ngộ độc

Người nhà nạn nhân cho biết, khoảng trưa ngày 14/2, cháu Chia cùng bạn là Xồng Chìa Xa đều là người dân tộc Mông rủ nhau lên rừng hái lá chua cay để ăn. Do chưa biết rõ về loài cây lá ngón cực độc dẫn đến hái lá ăn nhầm.

Cho đến gần chiều cùng ngày khi người dân trong bản phát hiện ra sự việc, đưa hai cháu đi cấp cứu chỉ cứu được cháu Xồng Chìa Xa, còn cháu Và Nhia Chia (6 tuổi) đã tử vong ngay sau đó.Tin khác