Tự ý hoạt động khi chưa có kết luận vụ ngộ độc khí, Golden Victory Việt Nam coi thường sức khỏe công nhân?

Theo Đình Huy / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:24 23/10/2019

Dù chưa có kết luận chính xác từ cơ quan chức năng nhưng Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam tự ý cho công nhân vào làm khiến con số người nhập viện tăng lên.

tiet-lo-nguyen-nhan-vu-ngo-doc-khi-khien-140-cong-nhan-o-nam-dinh-nhap-vien-cap-cuu
 Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam.

Liên quan đến vụ ngộ độc khí tại công ty TNHH Golden Victory Việt Nam có trụ sở thuộc xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, Tỉnh Nam Định, theo báo cáo của Sở y tế tỉnh Nam Định, tính đến 17h00 ngày 17/10, các bệnh viện, Trung tâm y tế trong tỉnh đã tiếp nhận 140 bệnh nhân.

Kết quả điều tra của các cơ quan chức năng cho rằng, việc công nhân bị buồn nôn, chóng mặt, đau đầu phải nhập viện là do ngộ độc khí trong điều kiện môi trường làm việc có dung môi hữu cơ cao.

Sau khi khắp phục hậu quả chiều ngày 22/10, công nhân tại công ty TNHH Golden Victory Việt Nam đã bắt đầu đi làm lại bình thường sau 4 ngày nghỉ (từ 18/10 - 22/10).

vu-140-nguoi-ngo-doc-khi-tai-cong-ty-tnhh-golden-victory-viet-nam-cong-nhan-di-lam-tro-lai-tiep-tuc-phai-nhap-vien-cap-cuu
Nhiều người bị ngất xỉu khi đang làm việc được khiêng ra.

Tuy nhiên, đến sáng nay 23/10, hàng loạt công nhân tại công ty này bất ngờ ngất xỉu trong lúc làm việc. Theo đại diện, Phòng cảnh sát môi trường (PC05), Công an tỉnh Nam Định cho biết, tính đến chiều nay (23/11) có tới 39 trường hợp công nhân bị ngộ độc khí.

"Ngay từ khi nhận được thông báo từ ngày 14/10, công an tình đã có sự chỉ đạo công an huyện và xã có mặt bảo vệ hiện trường. Với cương vị chủ trì, Phòng PC05, Công an tỉnh đã cùng các cơ quan chuyên môn của sở Y tế, sở Tài nguyên Môi trường, sở LĐTB&XH...tiến hành, điều tra lấy mẫu gồm: hiện vật và không khí để xét nghiệm", vị đại diện Phòng cảnh sát môi trường (PC05), Công an tỉnh Nam Định cho biết thêm.

Theo vị đại diện Phòng cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Nam Định, đến chiều 23/10 các cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận cụ thể, tuy nhiên, công ty TNHH Golden Victory Việt Nam tự ý cho công nhân vào làm việc. 

vu-140-nguoi-ngo-doc-khi-tai-cong-ty-tnhh-golden-victory-viet-nam-cong-nhan-di-lam-tro-lai-tiep-tuc-phai-nhap-vien-cap-cuu
Cảnh tượng hỗn loạn tại công ty sáng nay.

"Theo đánh sơ bộ của chúng tôi, có thể có các nguyên nhân gồm: Số lượng công nhân lớn làm việc trong môi trường trật chội, đánh giám ban đầu tại 2 phân xưởng K1 (với 320 công nhân) và X1 (với 1.100 công nhân) trên diện tích gần 4000m2 là quá đông; Phân xưởng đặt quạt thông gió quá cao so với quy định thiết kết; Hoá chất từ nguyên liệu phát ra cộng với hoạt động toả nhiệt của máy móc kiến khí này phát tán mạnh hơn.

Các ban ngành cũng mời Viện sức khoẻ nghề nghiệp, bộ Yế tế xuống làm việc nhưng chưa kết quả. Chúng tôi chưa có kết luận cuối cùng và luôn đặt sức khỏe người dân, người lao động lên hàng đầu nên không có chuyện đã đồng ý cho công ty hoạt động trở lại.Việc công nhân đi làm là do công ty quyết định", vị đại diện Phòng cảnh sát môi trường (PC05), Công an tỉnh Nam Định chia sẻ.

Vị này thông tin thêm, đối với các bệnh nhân nhiễm từ ngày 14-17/10, phía công ty cũng đã khắc phục và có trách nhiệm với bệnh nhân, tình hình các bệnh nhận trên đã cơ bản đã hồi phục. Công ty Golden Victory Nam Định đã căn cứ vào thông tin sơ bộ để cắt giảm bớt máy móc (giảm nhiệt lượng) hay lắp đặt thêm 41 quạt thông gió rồi cho công nhân tiếp tục làm việc. Điều này đã dẫn đến sự cố sáng nay khiến 39 công nhân nhiễm độc.

Như vậy, với thông tin được cung cấp từ vị đại diện Phòng cảnh sát môi trường (PC05), Công an tỉnh Nam Định thì nhà máy cho công nhân đi làm trở lại khi chưa có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng, cơ quan chức năng không cho phép. Phải chăng, công ty TNHH Golden Victory Việt Nam coi thường tính mạng công nhân?

Cùng ngày, PV cũng liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nam Định thì đơn vị này cho biết, vẫn chưa có kết quả cụ thể.

Trong khi đó, khi liên hệ với đại diện của Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam thì không có kết quả.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Golden Victory Việt Nam được xây dựng tại xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng được xây dựng từ 2015 và hoạt động tại đây từ năm 2017, tới 2019 công ty này có 7000 công nhân và mới đây công ty này mở rộng thêm một số xưởng mới nằm kế bên.

Đây là doanh nghiệp có vốn đầu tư 100% nước ngoài, chuyên sản xuất da giày xuất khẩu.

Tin khác