Vụ hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su bị thu hồi: Bài học xuất ngoại cho doanh nghiệp Việt

06:46 09/04/2019

Tương ớt Việt Nam bị Nhật Bản thu hồi do không đảm bảo tiêu chuẩn của nước sở tại, dù vẫn thỏa mãn điều kiện của nước sản xuất đây là bài học doanh nghiệp Việt trước khi "mang chuông đánh xứ người".

vi-sao-viet-nam-khong-cam-axit-benzoic
Tương ớt Việt Nam bị Nhật Bản thu hồi do không đảm bảo tiêu chuẩn của nước sở tại, dù vẫn thỏa mãn điều kiện của nước sản xuất đây là bài học doanh nghiệp Việt trước khi "mang chuông đánh xứ người". 

Trong vụ việc hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật Bản có thể thấy sự khác biệt trong tiêu chuẩn an toàn thực phẩm mỗi nước. Tiêu chuẩn ấy minh chứng sự khác biệt giữa các quốc gia mà doanh nghiệp khi muốn xâm nhập thị trường cần tìm hiểu.

Theo thông tin từ phía Nhật Bản, lô hàng tương ớt Chinsu bị thu hồi do có chứa thành phần acid benzoic. Tuy nhiên, acid benzoic là chất được phép sử dụng theo hàm lượng quy định, có trong danh mục phụ gia bảo quản của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) mà Nhật Bản và Việt Nam đều là thành viên cùng áp dụng các tiêu chuẩn chung này.

Điều này cũng giống như việc Nhật Bản cho phép sử dụng chất Nisin trong tương ớt và phù hợp với tiêu chuẩn chung Codex nhưng ở Việt Nam chất này lại bị cấm. Sản phẩm tương ớt của Nhật Bản có chứa Nisin đều không được phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Vì thế tiêu chuẩn an toàn thực phẩm mỗi nước khác nhau đòi hỏi doanh nghiệp nếu muốn xuất khẩu hàng hóa cần phải hiểu, phải thích nghi. 

Từ trước đến nay, đã có nhiều loại hàng hóa Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường khó tính như Mỹ, EU, Nhật Bản bị thu hồi hoặc trả về do vi phạm quy định của nước sở tại.

Theo các chuyên gia, doanh nghiệp có hàng xuất khẩu vào một thị trường nào đó cần phải nắm được pháp luật quốc tế, phải tìm hiểu các tiêu chuẩn chất lượng của quốc gia đó, của từng địa phương để có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Trong bối cảnh thương mại tự do bùng nổ, thuế xuất nhập khẩu giảm về 0%, các quốc gia sẽ áp dụng luật chống bán phá giá hay dựng lên hàng rào kỹ thuật rất cao để bảo hộ hàng hóa trong nước. Khi hàng hóa chúng ta vượt qua hàng rào kỹ thuật đó thì mới vào được thị trường nước bạn.

Nếu hàng hóa kém chất lượng hay chứa chất cấm, họ kiểm tra phát hiện, hàng của chúng ta sẽ ngay lập tức bị trả về. Nhiều nước khó tính sẽ yêu cầu tiêu hủy, thậm chí phạt. Việc Liên minh châu Âu (EU) phạt thẻ vàng hàng thủy sản xuất khẩu Việt Nam vào khu vực này là ví dụ.

Liên quan thông tin tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật Bản, thị trường chứng khoán ghi nhận sự sụt giảm cổ phiếu của Tập đoàn Masan (Mã: MSN). Cụ thể, cổ phiếu Masan Group có 2 ngày giao dịch liên tiếp tăng điểm, mức tăng tương ứng lần lượt 100 đồng (0,11%) và 500 đồng (0,57%) cho hai ngày 4/4 và 5/4.

Tuy nhiên sáng ngày 8/4, mã MSN mất 200 đồng mỗi cổ phiếu, xuống 88.100 đồng/cổ phiếu. Việc mất 0,23% mỗi cổ phiếu khiến vốn hóa Masan Group bay hơi hơn 230 tỉ đồng.

Cổ phiếu Masan giảm trong bối cảnh nhiều mã cổ phiếu đồng loạt tăng cao. Cụ thể, chốt phiên giao dịch sáng nay, VN-Index tăng 4,63 điểm lên 993,89 điểm, HNX-Index tăng 0,48 điểm lên 108,35 điểm.

Cũng liên quan thông tin trên, đại diện Cục An toàn thực phẩm cho biết, acid benzoic có trong danh mục phụ gia bảo quản thực phẩm của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế mà cả VN và Nhật Bản đều là thành viên.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định liên quan đến phụ gia trong thực phẩm, hiện nay có 186 nước dùng theo tiêu chuẩn chung của Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm của Liên Hợp Quốc (Ủy ban Codex), trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, tiêu chuẩn chung là như vậy, nhưng các thành viên của Codex có nước lại cho phép và có nước lại tuyệt đối cấm. Theo Luật Vệ sinh thực phẩm của Nhật, acid benzoic không được cho phép sử dụng trong tương ớt ở Nhật Bản.

Về nguy cơ nếu sử dụng phụ gia acid benzoic trong sản phẩm, đại diện Cục An toàn thực phẩm cho biết, nếu dùng quá hàm lượng cho phép và ngoài danh mục sản phẩm được phép, acid benzoic gây kích ứng dạ dày, viêm dạ dày... ở người sử dụng. Đại diện Cục ATTP cũng cho rằng, cần phải làm rõ xem loại phụ gia này có được sử dụng trong sản xuất tương ớt hay không.

Axit benzoic là phụ gia bị cấm sử dụng trong sản phẩm tương ớt của Nhật nhưng lại là phụ gia được phép sử dụng tại Việt Nam. Tương ớt Chinsu hiện chứa từ 0,41g/kg đến 0,45g/kg axit benzoic.

“Một số nước có điều kiện phát triển tốt như Nhật Bản, Mỹ, Châu Âu có những đánh giá riêng, bên cạnh quy định của Codex. Khi xây dựng tiêu chuẩn, các nước này đánh giá trên tổng quan lượng tiêu thụ thực phẩm của người dân nước đó”, bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho hay.

Cũng theo đại diện Cục An toàn thực phẩm, nhiều chất mà các nước trên thế giới dùng nhưng Việt Nam lại cấm. Vì vậy, theo bà Nga, việc axit benzoic dùng cho tương ớt của Việt Nam mà không dùng cho tương ớt của Nhật Bản không đồng nghĩa với việc tương ớt của chúng ta nguy hiểm.

 

Đề xuất sửa luật để tránh 'BOT hóa'

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất dự án có quy mô vốn từ 1.200 tỷ đồng trở lên mới hấp dẫn nhà đầu tư, mới xứng đáng để đầu tư theo hình thức BT, BOT.

 

FE Credit, Home Credit... sắp phải giải ngân bằng tiền mặt cho khách hàng

Thay vì giải ngân cho bên bán hàng như việc vay mua hàng tiêu dùng thì FE Credit, Home Credit...sẽ giải ngân tiền trực tiếp cho người vay.

 

Vì sao nợ xấu của BIDV tăng?

Tổng số nợ xấu nội bảng của ngân hàng BIDV tại thời điểm cuối năm 2018 lên tới 18.802 tỷ đồng, tăng hơn 2.100 tỷ đồng so với con số trong báo cáo trước đó.

Tin khác