Vụ khách hàng tố có gián trong trà sữa Tocotoco, đơn vị tự kiểm tra tự kết luận liệu có khách quan?

13:59 12/09/2018

Trước việc khách hàng tố có gián trong cốc trà sữa Tocotoco, Taco đã tiến hành tự kiểm tra và xác minh vụ việc, nhưng việc "tự đá bóng, tự thổi còi" của đơn vị này khiến khách hàng cảm thấy chưa thoả đáng.

vu-khach-hang-to-co-gian-trong-coc-tra-sua-tocotoco-don-vi-tu-kiem-tra-tu-ket-luan-lieu-co-khach-quan
Khách hàng P. (trú tại Thanh Xuân, TP Hà Nội) tố cốc trà sữa chị mua tại Tocotoco có gián.

Vào ngày 6/2018, chị P. (trú tại quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) mua 5 cốc trà sữa chân trâu tại cửa hàng trà sữa Tocotoco tại B2-R4 Royal City, sau đó chị P. mang về nhà uống chung cốc trà sữa với vài người trong gia đình, khi uống gần hết cốc trà sữa thì thấy xác một con gián nổi lên thành cốc. Sự việc này đã khiến gia đình bị ám ảnh và sau đó các thành viên trong gia đình đều cảm thấy đầy bụng khó chịu.

Chị P. cho biết sau khi phát hiện có gián chết trong cốc, chị P. đã lập tức gọi điện đến đường dây nóng in trên hoá đơn của cửa hàng phản ánh sự việc, đơn vị ngay sau đó đã gửi tới khách hàng lời xin lỗi và sau đó tiến hành xác minh sự việc.

Thế nhưng chị P. cảm thấy bức xúc khi sử dụng sản phẩm trà sữa phát hiện có gián trong cốc nhưng phía công ty CP TMDV Taco Việt Nam không đề cập đến việc đưa những người uống phải cốc trà sữa đi kiểm tra sức khoẻ.

Ngay sau vụ việc trên công ty CP TMDV Taco Việt Nam (đại diện là thương hiệu trà sữa Tocotoco) cho biết, các bộ phận công ty gồm Quản lý khu vực, Quản lý cơ sở, QC, Kiểm soát chất lượng và Kiểm Soát Nội Bộ đã check camera và trực tiếp xuống cửa hàng để tiến hành kiểm tra quy trình vận hành và có kết luận quá trình kiểm tra cho thấy, nhân viên đã làm đúng quy trình theo tiêu chuẩn SOP.

Thế nhưng liệu đơn vị "vừa đá bóng, vừa thổi còi" như vậy liệu có khách quan trước vụ việc? phóng viên đã có cuộc trao đổi với chuyên viên thuộc Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam để biết thêm thông tin về quy trình kiểm tra chất lượng sau khi có khiếu nại từ khách hàng.

vu-khach-hang-to-co-gian-trong-coc-tra-sua-tocotoco-don-vi-tu-kiem-tra-tu-ket-luan-lieu-co-khach-quan
Cửa hàng trà sữa Tocotoco bị tố có gián trong cốc.

"Nếu như người khiếu nại được đảm bảo lấy mẫu cùng với doanh nghiệp và gửi mẫu đi kiểm tra, đơn vị kiểm tra phải là một đơn vị độc lập, ví dụ như Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm kiểm tra và đưa ra chứng thư một cách độc lập thì mới mang lại sự khách quan", chuyên viên Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam khẳng định.

Đối với sự việc của chị P., khi khách hàng có khiếu nại về chất lượng sản phẩm mà mình sử dụng của một công ty sản xuất có vấn đề nhưng đơn vị hoặc công ty đó giải quyết chưa thoả đáng, khách hàng có nhiều giải pháp để đảm bảo quyền lợi của mình.

Chuyên viên của Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết: "Nếu khách hàng vẫn cảm thấy việc xử lý của đơn vị chưa thực sự thoả đáng, khách hàng hoàn toàn có thể làm đơn đến Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam hoặc Hội bảo vệ người tiêu dùng các tỉnh, thành phố. Ở mức cao hơn có thể tìm đến Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng (thuộc Bộ Công Thương) sẽ có các chế tài mạnh hơn để kiểm tra về giấy phép thành lập hoặc đăng ký kinh doanh..."

Nếu các cơ quan công quyền không giải quyết khiếu nại thoả đáng, người tiêu dùng có thể đưa lên trọng tài kinh tế, nếu không được nữa sẽ đưa lên toà án dân sự, chuyên gia Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam nhấn mạnh.Tin khác