Vụ Khaisilk bán lụa Trung Quốc nhớ khẳng định của Thủ tướng: 'Vụ nào chìm xuồng đại biểu cứ báo ra Quốc hội'

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:11 15/05/2019

Liệu vụ việc Khaisilk bán lụa Trung Quốc gắn mác hàng Việt có bị “chìm xuồng” như trường hợp phân bón nghi là hàng giả của Công ty Thuận Phong?

vu-khaisilk-ban-lua-trung-quoc-gan-mac-hang-viet-thach-thuc-cong-luan
Liệu vụ việc Khaisilk bán lụa Trung Quốc gắn mác hàng Việt có bị “chìm xuồng” như trường hợp phân bón nghi là hàng giả của Công ty Thuận Phong? 

Gần 2 năm trước, vụ việc Công ty TNHH Khải Đức, đơn vị sở hữu thương hiệu Khaisilk bị phát hiện bán lụa Trung Quốc gắn mác hàng Việt làm rúng động dư luận.

Không quá khi nói vụ khăn lụa Khaisilk - một thương hiệu tồn tại suốt hơn 30 năm qua - gắn mác “made in Viet Nam” trên sản phẩm khăn lụa nhập từ Trung Quốc là cú “lừa thế kỷ” cho niềm tin vào thương hiệu Việt của người tiêu dùng.

Ngày 26/10/2017, đội 14 Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội và lực lượng chức năng đã đi kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí đã đăng tại cửa hàng Khaisilk số 113 Hàng Gai.

Tại buổi kiểm tra cửa hàng Khaisilk, ông Hoàng Khải - chủ thương hiệu này - không có mặt tại đây. Ông Trần Hùng - cục phó Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) - nhận định sự việc khăn lụa Khaisilk dán mác Trung Quốc là sự kiện rúng động bởi Khaisilk là một thương hiệu lớn, có uy tín rất nhiều năm nay.

Ông Hùng cho biết lực lượng chức năng đã lập biên bản, thu giữ 52 mẫu sản phẩm gồm: khăn, quần áo, caravat... để kiểm tra dấu hiệu vi phạm, giả nguồn gốc xuất xứ.

Theo ông Hùng, cái mất lớn nhất ở đây không phải là vật chất mà là thương hiệu, gắn liền với hình ảnh quốc gia. Hầu hết các đoàn mua quà lễ tết, khánh tiết, các đoàn ngoại giao đều chọn mua sản phẩm, trong đó có lụa tơ tằm Khaisilk...

vu-khaisilk-ban-lua-trung-quoc-gan-mac-hang-viet-thach-thuc-cong-luan
Diễn biến vụ việc Khaisilk bán khăn lụa "Made in China".

Cuối tháng 10/2017, Bộ Công Thương công bố kết quả kiểm tra, giám định chất lượng sản phẩm dệt may đối với một số mẫu sản phẩm của Công ty TNHH Khải Đức, đơn vị sở hữu thương hiệu Khaisilk cho thấy, không có thành phần silk như công bố trên nhãn hàng hoá về thành phần nguyên liệu trong sản phẩm là 100% silk.

Theo báo cáo của Bộ Công thương, đơn vị này, Khaisilk đã vi phạm loạt dấu hiệu liên quan tới bán hàng giả, hàng kém chất lượng. Với kết quả này, Bộ Công thương đã chuyển hồ sơ, vật chứng cho CQĐT xử lý theo quy định đối với các dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Bộ này đồng thời theo dõi, tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định đối với các sai phạm của doanh nghiệp theo thẩm quyền.

Ngoài ra, Khaisilk cũng có dấu hiệu vi phạm luật về quản lý thuế, hóa đơn. Cụ thể một số hóa đơn do công ty xuất trình không hợp lệ, không phải do Chi cục Thuế phát hành, quản lý; số khác kê khai không đúng tên hàng hóa.

Một số lượng lớn sản phẩm chênh lệch giữa số liệu chứng từ kế toán và số liệu kiểm tra thực tế tại một chi nhánh công ty, trong khi đơn vị không giải trình được nguyên nhân, đầy đủ hóa đơn cho số sản phẩm này.

Sau khi kết luận vụ việc tháng 11/2017, hồ sơ vụ việc liên quan Khaisilk được cơ quan quản lý thị trường chuyển Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội điều tra, nhưng những sai phạm của Khaisilk xử lý ra sao vẫn chưa có lời đáp.

Trả chất vấn của ĐBQH, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, sẽ xử lý quyết liệt tình trạng tiêu cực, tham nhũng gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, đồng thời loại bỏ những cán bộ hư hỏng, thoái hóa, biến chất ra khỏi bộ máy. Thủ tướng cũng khẳng định không để “chìm xuồng” bất cứ vụ tiêu cực nào khi phát hiện.

"Vụ nào chìm xuồng thì đại biểu cứ báo ra Quốc hội, chúng tôi sẽ xử lý", Thủ tướng nhấn mạnh.

Liên quan vụ Khaisilk bán khăn lụa Trung Quốc đội lốt hàng Việt, đầu năm 2018, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình - Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vừa có ý kiến chỉ đạo về việc xử lý các vi phạm pháp luật của Công ty TNHH Khải Đức (thương hiệu Khaisilk).

Theo đó, trên cơ sở báo cáo của Bộ Công thương về việc xử lý các vi phạm pháp luật của Công ty TNHH Khải Đức, Phó Thủ tướng giao Bộ Công an, Bộ Công thương, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo các lực lượng chức năng xử lý nghiêm minh các vi phạm của Công ty TNHH Khải Đức theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên sau gần 2 năm xảy ra vụ việc Khaisilk bán khăn lụa Trung Quốc gắn mác hàng Việt nhưng chưa bị xử lý khiến dư luận đặt câu hỏi: Liệu vụ việc Khaisilk có bị “chìm xuồng” như trường hợp phân bón nghi là hàng giả của Công ty Thuận Phong?

 

Giá xăng tăng, cách tiết kiệm xăng cho xe máy ai cũng cần biết

Trong lúc giá xăng tăng liên tục, tiếp kiệm xăng là cách tốt nhất để bạn không cháy hầu bao. Dưới đây cách đơn giản giúp tiết kiệm xăng thời tăng giá

 

Điều hành giá xăng dầu: Phải bỏ lợi nhuận định mức

Trong điều hành giá xăng dầu, cùng với đề xuất bỏ quỹ bình ổn giá nhiều ý kiến cho rằng cần bỏ quy định lợi nhuận định mức 300 đồng/lít xăng dầu như hiện nay để giảm giá xăng.

 

Giá xăng sẽ ra sao nếu không còn Quỹ bình ổn giá?

Quỹ bình ổn giá về bản chất là tiền người dân ứng trước để nhằm giảm tác động của giá xăng dầu khi biên độ tăng lớn. Tuy nhiên việc sử dụng quỹ bình ổn giá xăng đang có vấn đề khiến nhiều ý kiến cho rằng cần bỏ quỹ này.

Tin khác