Vụ Khaisilk phải chăng giữa luật pháp và thực thi rất xa nhau?

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:58 06/05/2019

Theo ông Vũ Vinh Phú hành vi vi phạm của Khaisilk được Bộ Công Thương kết luận nhưng đến nay có dấu hiệu “chìm xuồng” , vậy phải chăng giữa luật pháp và thực thi rất xa nhau?

vu-khaisilk-chim-xuong-la-co-loi-voi-nguoi-dan
Vụ Khaisilk lừa dối người tiêu dùng Việt Nam bán khăn lụa Trung Quốc đội lốt khăn lụa Việt Nam từng gây bức xúc dư luận cách đây gần 2 năm rơi vào quên lãng.

Gần 2 năm sau vụ việc Công ty TNHH Khải Đức (thương hiệu Khaisilk) do ông Hoàng Khải làm chủ tịch được phát hiện gắn mác “made in China” ngay trên cùng chiếc khăn có gắn mác “made in Vietnam” rơi vào quên lãng.

Cần nhấn mạnh rằng, theo kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại Công ty TNHH Khải Đức. Bộ Công Thương cho biết, Khaisilk có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Ngoài kết luận quan trọng này, Bộ Công thương còn cho biết Khaisilk còn có nhiều hành vi vi phạm pháp luật hình sự khác như: hành vi buôn bán hàng giả về chất lượng, khi kết quả giám định không thấy có thành phần "silk" trong sản phẩm so với các thông tin công bố trên nhãn hàng hóa về thành phần nguyên liệu trong sản phẩm là "100% silk";

Vi phạm về quản lý thuế và quản lý hóa đơn; che giấu thông tin hoặc cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác cho người tiêu dùng khi ghi nhãn hàng hóa...

Vụ việc ồn ào trong khoảng thời gian dài và dừng lại với thông tin Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46, Công an TP Hà Nội) đã tiếp nhận hồ sơ vụ Khaisilk từ Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội chuyển sang.

Từ đó đến nay vụ việc không được nhắc tới, chưa có văn bản chính thức thông báo rộng rãi về việc xử lý sai phạm của Khaisilk.

Vậy phải chăng việc Khaisilk bán khăn lụa “Made in China” gắn mắc hàng Việt Nam đã được “dàn xếp” ổn thỏa?

Bình luận vụ việc này, ông Vũ Vinh Vũ – Chuyên gia kinh tế, nguyên Phó trưởng Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả TP Hà Nội cũng ngạc nhiên vì không có thông tin nào liên quan xử lý doanh nghiệp được ông bố.

“Hành vi của Khaisilk là gian lận thương mại, treo mác Việt Nam nhưng bán hàng Trung Quốc. Hành vi vi phạm pháp luật như vậy nhưng gần 2 năm trôi qua không có bất kỳ thông tin gì liên quan đến việc xử lý vi phạm doanh nghiệp là câu chuyện rất buồn cười của cơ quan thực thi pháp luật”, ông Vũ Vinh Phú cho biết.

vu-khaisilk-chim-xuong-la-co-loi-voi-nguoi-dan
Ông Vũ Vinh Phú cho biết, vụ Khaisilk không được phép "chìm xuồng".

Bày tỏ quan điểm vụ việc ông Phú nhấn mạnh: “Vụ Khaisilk mà “chìm xuồng” là không được phép. Khaisilk đã sai rồi nhưng sai mức độ nào, xử lý đến đâu, có khởi tố không? Vì sao không khởi tố? Cái đó phải minh bạch”.

Ông Phú cho rằng, việc nhập lụa nguồn gốc Trung Quốc sau đó cắt nhãn gắn mác hàng Việt Nam của Khaisilk là hành vi lừa đảo trong kinh doanh. Nghiêm trọng hơn hành vi của Khaisilk ảnh hưởng thương hiệu Việt là lụa tơ tằm.

“Lụa tơ tằm có thể nói là quốc hồn, quốc túy của người Việt. Khaisilk làm giàu trên mồ hôi nước mắt, bôi nhọ quốc hồn, quốc túy, mà vẫn nhở nhơ. Vụ việc nghiêm trọng nếu chỉ dưng lại ở việc doanh nghiệp xin lỗi, phạt vạ một tý, nhắc nhở thì không đảm bảo nghiêm minh của pháp luật”, ông Phú nói.

Ông Phú cho biết cho vụ Khaisilk điều đáng buồn nhất chính là việc yếu kém của quản lý thị trường. Người phát hiện hành vi gian dối của doanh nghiệp là người dân vậy cơ quan quản lý thị trường đang làm gì? Trách nhiệm của chính quyền địa phương ở đâu khi để doanh nghiệp gian dối hàng chục năm.

“Qua vụ Khaisilk thấy rõ đạo đức công vụ cơ quan thực thi pháp luật đang có vấn đề. Trước khi quản lý thị trường phải quản lý được đội ngũ cán bộ quản lý thị trường”, ông Phú nói.

Liên quan vụ việc này đầu năm 2018, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình - Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vừa có ý kiến chỉ đạo về việc xử lý các vi phạm pháp luật của Công ty TNHH Khải Đức (thương hiệu Khaisilk).

Theo đó, trên cơ sở báo cáo của Bộ Công thương về việc xử lý các vi phạm pháp luật của Công ty TNHH Khải Đức, Phó Thủ tướng giao Bộ Công an, Bộ Công thương, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo các lực lượng chức năng xử lý nghiêm minh các vi phạm của Công ty TNHH Khải Đức theo đúng quy định của pháp luật.

Dù có chỉ đạo của Chính phủ, nhưng sai phạm của Khaisilk xử lý ra sao, xử lý có công khai không? Câu trả lời xin nhường cơ quan chức năng.

 

Vụ khách ‘tố’ mất 1,5 tỉ gửi ngân hàng: công an nói không có cơ sở

Theo kết quả xác minh ban đầu của Công an tỉnh Nghệ An, cho thấy đơn tố giác của bà Nguyễn Thị Hoa bị mất 1,5 tỉ đồng tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh Vinh là "không có cơ sở".

 

Có tiền không trả được lương cao khiến Vietnam Airlines mất phi công

Lãnh đạo Hãng hàng không Vietnam Airlines hiểu được câu chuyện phi công xin nghỉ việc chuyển sang hãng hàng không khác vì vấn đề lương nhưng đành bất lực vì vẫn hoạt động theo quy định của doanh nghiệp nhà nước.

 

Đóng dấu mật vào dự thảo phương án giá điện: Bông Công Thương viện dẫn luật

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải lý giải việc Bộ này đưa đưa thông tin việc điều chỉnh giá điện và giá xăng dầu vào danh mục Bí mật Nhà nước.

Tin khác