Vụ khen thưởng 15 nghìn đồng gây xôn xao: Người được thưởng lên tiếng

13:15 24/01/2019

Liên quan đến vụ việc một huyện miền núi ở Quảng Nam khen thưởng 15 nghìn đồng cho người tự nghiện bàn giao đất đúng quy định, cả bên chính quyền và người dân đã đưa ra những lý giải về vụ việc.

vu-khen-thuong-15-nghin-dong-gay-xon-xao-nguoi-duoc-thuong-len-tieng
 Tờ giấy thông báo nhận tiền khen tưởng của ông Hạp.

“Người dân tự động hiến đất”

Qua trao đổi với chúng tôi, ông Lâm Hữu Thành, một hộ dân trong diện được khen thưởng sau giải tỏa với số tiền 4.600.00 đồng cho biết: “Gia đình tôi hiến 12m đất cùng với đó chính quyền lấy 40m đất trước nhà để mở rộng. Cộng với số tiền đền bù cơ sở vật chất xây dựng trên đất, tổng cộng nhà tôi nhận được 80 triệu đồng”.

Về việc hiến đất để mở rộng con đường từ huyện tới xã Trà Dương, ông Thành cho biết còn rất nhiều người tại đây cũng hiến đất mở rộng con đường.

vu-khen-thuong-15-nghin-dong-gay-xon-xao-nguoi-duoc-thuong-len-tieng
Đoạn đường được người dân hiến đất.
Những người dân sống ven con đường trên cũng cho rằng việc khen thưởng hay không có cũng là điều bình thường vì người dân tự nguyện hiến đất.

Còn với ông Lê Kim Hạp, người nhận được giấy thông báo nhận khen thưởng cho rằng bản thân không phải người đăng tải lên mạng xã hội. Ông cho rằng ông không muốn mọi người hiểu lầm về mình.

Ông Hạp nói “Tôi không đăng thông báo được khen thưởng 15.000 đồng lên mạng xã hội, cũng không muốn mọi người hiểu lầm về việc đó. Gia đình tôi tự nguyện hiến đất mở rộng đường nên sẵn sàng hiến hơn 10m đất, còn khoảng sân bê tông được bồi thường khoảng 300 nghìn đồng”.

Lý giải của chính quyền

Chiều 23/1, ông Thái Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) trao đổi với chúng tôi, khẳng định việc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện thực hiện khen thưởng đối với các hộ dân thực hiện tốt việc bàn giao mặt bằng là đúng.

“Việc này Trung tâm phát triển quỹ đất chi trả 15.000 đồng cho người dân thực hiện bàn giao mặt bằng làm đúng với quyết định của tỉnh, nhưng cách làm này dễ gây hiểu lầm cho người khác. Lẽ ra trung tâm nên làm một danh sách chứ không nên làm từng giấy mời như vậy”, ông Vũ nói.

vu-khen-thuong-15-nghin-dong-gay-xon-xao-nguoi-duoc-thuong-len-tieng
Trụ sở Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Bắc Trà My.
Liên quan vụ việc, ông Đặng Công Tú, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Bắc Trà My, là người ký thông báo nói việc nhận thưởng này dựa trên quyết định 5365 của UBND huyện Bắc Trà My.

Thông báo nói về vấn đề khen thưởng các hộ có đất bị thu hồi chấp hành tốt chủ trương, bàn giao mặt bằng đúng quy định đối với dự án mở rộng đường từ trung tâm huyện đến xã Trà Dương.

Việc khen thưởng này dựa vào quyết định 43 của UBND tỉnh Quảng Nam ban hành năm 2014.

Sau đó điều chỉnh bổ sung bằng quyết định 22, gần đây nhất là quyết định số 19 (năm 2017) về việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự ántrên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Ông Tú cho biết thêm số tiền thưởng được tính bằng tỉ lệ 5% số tiền mà người dân được nhận bồi thường về giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng nhà cửa với tổng số tiền mà một hộ được bồi thường.

Theo căn cứ đó, hộ nào được bồi thường ít thì khen thưởng ít. Ngược lại bồi thường nhiều thì khen thưởng nhiều.

“Sở dĩ ông Lê Kim Hạp nhận mức tiền 15.000 đồng vì ông Hạp chỉ được bồi thường khoảng 300 nghìn đồng do số tài sản ảnh hưởng ít, chính ông Hạp cũng hiến hơn 10m đất để thực hiện việc làm đường”, ông Tú nói.

 

Giải mã lý do khen thưởng 15 nghìn gây xôn xao ở Quảng Nam

Trước thông tin cho rằng mức khen thưởng 15 nghìn đồng cho hộ dân chấp hành tốt việc bàn giao mặt bằng là quá thấp, lãnh đạo Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam) khẳng định đã thực hiện đúng quy định.

 

Sơn La: Dân hiến đất, góp công, góp của làm đường to, đẹp

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương, nhiều bà con dân bản của xã Hua La (thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) đã tự nguyện tham gia hiến đất, góp sức, tiền của làm nên những tuyến đường giao thông rộng rãi, khang trang, sạch đẹp, thuận tiện cho người dân đi lại lao động sản xuất.

 

Biệt thự ca sĩ Mỹ Linh không có tên trong danh sách 18 công trình bị cưỡng chế ở Sóc Sơn

Trong số 18 công trình vi phạm xây dựng ở Sóc Sơn đang bị cưỡng chế bất ngờ không có tên biệt thự ca sĩ Mỹ Linh và Việt phủ Thành Chương.Tin khác