Vũ khí đặc biệt của Mỹ có khả năng 'xay thịt' khiến các thủ lĩnh khủng bố ở Syria khiếp sợ

Theo Hoài Giang / Soha/ Trí thức trẻ 20:00 10/05/2019

Vũ khí này chính là thứ đã "băm nhỏ" thủ lĩnh số 2 của Al-Qaeda, Abu Khayr Al Masri, khi hắn đang lái xe ở Syria vào năm 2017.

Vũ khí đặc biệt của Mỹ có khả năng

Giải mã vũ khí đặc biệt có khả năng "băm nhỏ" thủ lĩnh al-Qaeda

Hôm 9/5, tờ The War Zone đưa tin Quân đội Mỹ và CIA, được cho là đang sử dụng một phiên bản đặc biệt của tên lửa Hellfire. Tên lửa đã được thay đổi đầu đạn và nhằm mục đích "dằn mặt" đối phương, một lưỡi kiếm sẽ bật và chém vào mục tiêu.

Vũ khí này được thiết kế để cung cấp cho người Mỹ cách tiêu diệt mục tiêu là những kẻ khủng bố đơn lẻ và giảm thiểu khả năng thiệt hại lan rộng, ngay cả với những người đang ở rất gần mục tiêu.

Được biết vũ khí này chính là thứ đã "băm nhỏ" thủ lĩnh số 2 của Al-Qaeda, Abu Khayr Al Masri, khi hắn đang lái xe ở Syria vào năm 2017. Nó được miêu tả là "liên quan đến một loại đạn bí ẩn" nào đó, thứ mà The War Zore đã chú ý tới và mở một cuộc điều tra.

Vũ khí đặc biệt của Mỹ có khả năng xay thịt khiến các thủ lĩnh khủng bố ở Syria khiếp sợ - Ảnh 1.

Thủ lĩnh số 2 của Al-Qaeda, Abu Khayr Al Masri được cho là đã bị chém bởi thứ vũ khí có 4 lưỡi kiếm.

Tuy nhiên tờ Wall Street Journal là đơn vị truyền thông đầu tiên công bố miêu tả của vũ khí này vào ngày 9/5. Nó được xác định là một biến thể của tên lửa đa nhiệm Hellfire (Lửa địa ngục) với định danh AGM-114R9X.

Nguồn tin chính phủ Mỹ nói rằng quân đội đã chỉ khai hỏa chúng "chưa tới 10 lần", nhưng ở trên một khu vực rất rộng là gần như toàn bộ các điểm nóng ở Trung Đông và Châu Phi như Libya, Syria, Iraq, Yemen và Somalia.

Số lượng trên nhiều khả năng là chưa bao gồm các cuộc không kích do CIA chỉ định.

Thông tin thiết kế chính xác của biến thể R9X không được công bố, và truyền thông không thể có được bất kỳ hình ảnh nào về các lưỡi kiếm của nó được xếp lại ra sao hay bật ra như thế nào khi tiếp cận mục tiêu.

Tuy nhiên theo một số thông tin chắp nối lại ở hiện trường cho thấy các lưỡi kiếm kéo dài ra từ phần đầu đạn của tên lửa.

Vũ khí đặc biệt của Mỹ có khả năng xay thịt khiến các thủ lĩnh khủng bố ở Syria khiếp sợ - Ảnh 2.

Thiết kế của AGM-114R9X được dựng lại dựa trên các hình ảnh hiện trường cho thấy ít nhất hai lưỡi cắt phụ và 4 lưỡi kiếm sẽ được bung ra khi tiếp cận mục tiêu.

Quá trình nghiên cứu tên lửa có đầu đạn đặc biệt AGM-114R9X

Tên lửa Hellfire AGM-114R tiêu chuẩn được sản xuất từ ​​năm 2010, có đầu đạn xuyên giáp được bọc trong ống kim loại phân mảnh giúp nó trở thành loại vũ khí đa năng chống lại cả xe bọc thép và các mục tiêu đứng xung quanh.

Kể từ khi được giới thiệu, một số biến thể của tên lửa Hellfire cũng đã được công bố bao gồm phiên bản AGM-114R2 có khả năng như các loại vũ khí nhiệt áp khác.Tên lửa kích nổ đầu đạn phía trên điểm va chạm khoảng 100 cm, tạo ra hiệu ứng nổ hỗn hợp không khí và nhiên liệu.

Ngoài ra AGM-114 còn có một số biến thể R1, R3, R8 và R13 và biến thể R5 để xuất khẩu cho các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ.

Vũ khí đặc biệt của Mỹ có khả năng xay thịt khiến các thủ lĩnh khủng bố ở Syria khiếp sợ - Ảnh 3.

Các biến thể của tên lửa Hellfire AGM-114 bao gồm cả biến thể R phổ biến.

Định danh dòng biến thể tên lửa AGM-114R9 được cho là có đầu đạn gây thiệt hại quy mô nhỏ (theo bài báo của The Precision Strike Digest vào tháng 10/2018).

Bộ chỉ huy hoạt động đặc biệt của Hoa Kỳ đã giới thiệu R9E năm 2014 và R9H năm 2016, ngoài ra cũng có một biến thể R9G nhưng không có thêm thông tin chi tiết về sự khác biệt giữa chúng.

Một số nguồn tin đã chỉ ra rằng R9E có đầu đạn "Gây thiệt hại quy mô nhỏ", và R9H là loại "Gây thiệt hại quy mô rất nhỏ".

Các nhà sản xuất General Dynamics Ordnance và Tactical Systems thiết kế đầu đạn cho R9E mô tả nó là một "Đầu đạn nổ phân mảnh tiên tiến có khả năng xuyên thủng và tiêu diệt mục tiêu đa dạng" dường như mâu thuẫn với điều này.

Đồng thời, Không quân Hoa Kỳ đã áp dụng mô tả "Gây thiệt hại quy mô nhỏ" cho các loại đạn nổ phân mảnh chỉ đơn giản là giảm thuốc nổ ở đầu đạn.

Vũ khí đặc biệt của Mỹ có khả năng xay thịt khiến các thủ lĩnh khủng bố ở Syria khiếp sợ - Ảnh 5.

Thông tin mật của Bộ chỉ huy hoạt động đặc biệt của Hoa Kỳ cho thấy họ trang bị khoảng 1000 tên lửa AGM-114 với các biến thể R2 và R9 năm 2015.

Có thể thấy toàn bộ loạt biến thể R9 chỉ tập trung vào các cách để giảm nguy cơ thiệt hại không đáng có khi tiêu diệt mục tiêu đơn lẻ.

Một biến thể R9 khác thậm chí có thể có đầu đạn chỉ là vật nặng, trong khi nhiều bằng chứng cho thấy rõ R9X được thêm vào các lưỡi kiếm để giúp tăng khả năng tiêu diệt mục tiêu.

Ở hiện trường tiêu diệt Al-Masri, The War Zone lưu ý rằng sử dụng tên lửa với đầu đạn chỉ là vật nặng sẽ khó có khả năng tiêu diệt mục tiêu, đặc biệt là mục tiêu đang di chuyển. Động thái bổ sung thêm các thanh kiếm cho AGM-114R9X sẽ giảm thiểu hạn chế nói trên.

Cho tới nay không có thông tin chi tiết về loại phương tiện đã khai hỏa tên lửa.

Máy bay tiêm kích của liên minh chống khủng bố được cho là không hoạt động ở khu vực miền Tây Syria và thực tế là CIA đã chỉ đạo nhiệm vụ đó. Một số dấu hiệu cho thấy tham chiến có thể là máy bay không người lái, UAV GA Avenger (Predator C) hoặc MQ-9 Reaper (Predator B).

Điều đáng chú ý là khái niệm về sử dụng tên lửa dẫn đường chính xác với đầu đạn là vật nặng, thường được gọi là "bom bê tông" để giúp giảm thiểu thiệt hại lan rộng trong các cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu cá nhân hầu như không mới.

Không quân Hoàng gia Anh đã sử dụng bom dẫn đường chính xác có đầu đạn trọng vật trong giai đoạn đầu của cuộc xâm lược Iraq năm 2003 và Không quân Pháp đã làm điều tương tự ở Libya vào năm 2011.

Theo tờ The Journal, lý do đặc biệt cho sự phát triển của R9X là một lựa chọn thay thế cho một cuộc đột kích để bắt hoặc giết Thủ lĩnh al-Qaeda Osama Bin Laden trong khu nhà của hắn ở Abbottabad, Pakistan.

Người sáng lập al-Qaeda thường xuyên được bao quanh bởi các thành viên trong gia đình, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, đưa ra nhu cầu về độ chính xác cực kỳ cao trong bất kỳ cuộc không kích nào có thể diễn ra.

Tên lửa Hellfire chuyên dụng có thể giúp tiêu diệt Bin Laden dễ dàng hơn mặc dù các nhân vật điều hành chiến dịch này cuối cùng đã tiến hành đột kích bằng lực lượng đặc biệt.

Sau cái chết của Binladen, các biến thể R9 của tên lửa Hellfire vẫn được tiếp tục phát triển bởi các quy tắc mới của Cựu Tổng thống Barack Obama vào năm 2013 nhằm giảm thiểu thiệt hại trong các cuộc không kích nằm bên ngoài khu vực chiến tranh được tuyên bố chính thức.

Sự xuất hiện của R9X chắc chắn đã trả lời các câu hỏi được đã đặt ra sau cuộc tấn công nhằm vào Al-Masri.

Rằng nó đã được phát triển trong gần một thập kỷ và đang trở thành một vũ khí tiêu diệt khủng bố chính và giảm thiểu thiệt hại không đáng có.

Ngoài ra, nỗi ám ảnh của một vũ khí lạnh có khả năng chém nát đối phương có khả năng gây ra "sự khủng bố" nhằm vào các thủ lĩnh khủng bố Hồi giáo cực đoan trên toàn thế giới.

 

Lí do Nga bất ngờ hủy duyệt binh của dàn chiến cơ

Một nguồn tin thuộc Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ, vào phút chót, dàn chiến đấu cơ của nước này đã buộc phải hủy tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 74 năm Ngày Chiến thắng Phát xít Đức tại thủ đô Moscow.

 

Link xem trực tiếp lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng phát xít Đức

Sáng 9/5 (giờ địa phương), lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng phát xít Đức sẽ diễn ra tại Quảng trường Đỏ nhân kỉ niệm 74 năm sự kiện Hồng quân Nga đánh bại phát xít Đức, bước ngoặt giúp kết thúc Chiến tranh Thế giới II.

 

Nga chuẩn bị duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng, khoe siêu xe khủng dẫn đoàn

Đứng trên chiếc siêu xe bọc thép Aurus mới vẫn là vị tướng lĩnh quân đội Nga Sergey Shoygu. Cuộc tổng duyệt diễu binh mừng Ngày Chiến thắng của Nga đã diễn ra hoành tráng.

Nguồn: http://soha.vn/vu-khi-dac-biet-cua-my-co-kha-nang-xay-thit-khien-cac-thu-linh-khung-bo-o-syria-khiep-so-20190510105256707.htm

Tin khác