Trung Quốc có thể lựa chọn thực hiện cam kết tăng mua nông sản Mỹ và đồng ý một phần thỏa thuận hiện tại nhằm duy trì đàm phán, tránh nguy cơ lời đe dọa thuế quan trở thành hiện thực.

Lựa chọn khác là rời khỏi đàm phán vì xem lời đe dọa thuế quan là biện pháp gây sức ép phá hoại thiện chí, đi ngược lại những gì hai nhà lãnh đạo nhất trí cuối tháng 6 trước.

Trung Quốc cũng có thể phản ứng bằng cách hủy các đơn hàng mua nông sản Mỹ, tăng thuế áp lên hàng Mỹ, đẩy nhanh quá trình thiết lập danh sách thực thể không đáng tin để trừng phạt doanh nghiệp Mỹ.

Bắc Kinh tuyên bố sẵn sàng cho một cuộc chiến thương mại với Mỹ. Vậy đâu là vũ khí của Trung Quốc.

Thứ nhất, đánh thuế lại.

Trung Quốc từng dùng đòn thuế quan đáp trả với hàng hóa từ Mỹ. Hồi tháng 5, Trung Quốc đáp trả đòn thuế quan của ông Trump bằng cách tăng thuế đối với số hàng hóa của Mỹ trị giá 60 tỷ USD từ 10% đến 25%. Nhưng Trung Quốc mua từ Mỹ ít hơn rất nhiều so với bán sang xứ cờ hoa, cụ thể, họ chỉ có 120 tỷ USD hàng hóa để nhắm mục tiêu.

Thứ hai, hạn chế cung cấp đất hiếm

Một trong những lợi thế của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại là họ gần như độc quyền về một nhóm khoáng sản mà ngành công nghiệp công nghệ toàn cầu không thể thiếu. Trung Quốc kiểm soát hơn 90% sản lượng đất hiếm toàn cầu, 17 khoáng sản có tính chất từ tính và dẫn điện cung cấp năng lượng cho hầu hết các thiết bị điện tử. Họ cũng chiếm 80% tổng số khoáng sản đất hiếm được Mỹ nhập khẩu từ năm 2014 đến 2017.

Bắc Kinh gần đây bảo vệ ngành công nghiệp đất hiếm của mình và đưa ra những mối đe dọa rằng họ có thể hạn chế xuất khẩu khoáng sản. Các cổ phiếu liên quan ngành đất hiếm ở châu Á tăng vọt trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu sau khi ông Trump công bố áp thuế thuế bổ sung khi các nhà đầu tư dự báo rằng rằng giá các nguyên liệu này có thể tăng nếu Trung Quốc hạn chế nguồn cung.

Thứ ba, phá giá đồng Nhân dân tệ

Đồng Nhân dân tệ từng bị cuốn vào các cuộc chiến thương mại với Mỹ trong quá khứ, ông Trump cáo buộc Bắc Kinh đang hạ thấp giá trị đồng tiền để hỗ trợ các nhà xuất khẩu của mình.

Đồng Nhân dân tệ không giao dịch tự do như các tiền tệ cơ bản khác, ví dụ như đồng USD và bảng Anh. Mỗi ngày, Ngân hàng trung ương Trung Quốc thiết lập một biên độ dao động của đồng Nhân dân tệ tăng hoặc giảm trong phạm vi 2%.

Đồng tiền của Trung Quốc giảm so với đồng USD, cả ở Thượng Hải và trên thị trường nước ngoài vào hôm thứ Sáu. Tại Trung Quốc, một USD hiện mua khoảng 6,94 Nhân dân tệ. Ngoài Trung Quốc, đồng tiền này đã giảm xuống mức thấp năm 2019, gần 6,98 trước khi phục hồi nhẹ.

Đồng nhân dân tệ yếu hơn làm cho hàng xuất khẩu của Trung Quốc rẻ hơn, giúp giảm bớt tác động của thuế quan Mỹ. 

 

Đáp trả việc Mỹ áp thuế bổ sung, Trung Quốc tiếp tục hủy mua thịt heo từ Hoa Kỳ

Trung Quốc vừa cắt tiếp hợp đồng mua 14.700 tấn thịt heo Mỹ. Đây được xem như hành động đáp trả việc Mỹ áp đặt hàng rào thuế trừng phạt Trung Quốc nhằm vào lượng hàng trị giá 300 tỷ USD của nước này.

 

Diễn biến mới vụ Asanzo khởi kiện báo Tuổi Trẻ

Liên quan vụ Asanzo khởi kiện báo Tuổi Trẻ, mới đây tòa án nhân dân quận 11, TP HCM yêu cầu bên khởi kiện Asanzo bổ sung bồi thường thiệt hại gì để làm căn cứ xem xét.

 

Eximbank: Sau tranh giành quyền lực, lợi nhuận giảm sâu

Báo cáo tài chính quý II/2019 của Eximbank cho thấy, lũy kế 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt mức 651 tỷ, sụt giảm 30%.