Vụ khủng bố 11/9: Ông Trump nói bom được cài sẵn trong Tháp đôi

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:27 11/09/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng Tòa tháp đôi đã bị cài bom trước khi những chiếc máy bay lao vào, gây ra thảm kịch kinh hoàng.

vu-khung-bo-119-ong-trump-noi-bom-duoc-cai-san-trong-thap-doi
Khoảng khắc kinh hoàng trong vụ khủng bố 11/9.

Vụ khủng bố 11/9 năm 2001 đã khiến các tòa tháp Bắc và Nam (Tháp đôi) của Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York đổ sập. Video và hình ảnh ghi lại khoảng khắc các tòa tháp bốc khói, vỡ vụn là một trong những khoảnh khắc khủng khiếp nhất đối với nhân loại.

Một chiếc máy bay khác đã đâm vào Lầu Năm Góc và một chiếc nữa lao xuống một cánh đồng.

Khoảng 2.996 người đã bị thiệt mạng và 6.000 người bị thương. Cảnh tang thương bao trùm khắp nước Mỹ và gây bàng hoàng cả thế giới.

Kể từ khi vụ khủng bố 11/9 xảy ra, rất nhiều người cho rằng các tòa tháp đã bị cài bom trước đó. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nghĩ như vậy.

Trong một cuộc phỏng vấn đúng vào ngày vụ tấn công xảy ra, Tổng thống Trump khi đó là ông trùm bất động sản, được hỏi về kiến thức chuyên môn liên quan đến cấu trúc của các tòa tháp. Đáp lại, ông miêu tả tháp Bắc của Trung tâm Thương mại Thế giới là một "tòa nhà rất, rất vững chắc", ông cho rằng nó có thể đã bị cài bom trước.

Nói về sự sụp đổ của tòa tháp, ông Trump nói: “Đó không phải là lỗi kiến trúc. Làm sao một chiếc máy bay, thậm chí là 767 hay 747 hay bất cứ thứ gì có thể làm được như vậy; làm sao nó có thể lao qua các lớp thép của tòa nhà?”

“Tôi chợt nghĩ rằng thứ tấn công không chỉ là những chiếc máy bay, mà còn có bom - bom phát nổ ngay lúc máy bay đâm vào. Tôi không thể nghĩ có thứ gì có thể bay qua bức tường đó”, ông cho biết thêm.

vu-khung-bo-119-ong-trump-noi-bom-duoc-cai-san-trong-thap-doi
Các lực lượng cứu hộ di tản khỏi khói bụi của tòa tháp trong vụ khủng bố 11/9.

Khi đó, một cuộc điều tra của Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Mỹ (NIST) kết luận các tòa tháp bị đổ sập do hỏa hoạn sau khi bị các máy bay American Airlines Flight 11 và 175 đâm vào”.

Tuy nhiên, nhiều người cũng có cùng quan điểm với ông Trump khi cho rằng tòa tháp đã bị đặt bom trước đó. Theo họ, các tòa như Trung tâm Thương mại Thế giới được thiết kế đặc biệt để chịu được lửa và các tác động lớn như khi bị máy bay vào.

John Skilling, kỹ sư kết cấu chính của Trung tâm Thương mại Thế giới, cho biết tòa tháp có thể chịu được lực tấn công của một máy bay.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Seattle Times, ông nói: "Phân tích của chúng tôi cho thấy vấn đề lớn nhất là tất cả nhiên liệu (từ máy bay) đổ vào tòa nhà, gây ra một vụ hỏa hoạn khủng khiếp. Rất nhiều người chết nhưng cấu trúc tòa nhà lẽ ra phải còn nguyên”.

Sau đó, ông nhận xét rằng theo quan điểm của ông, thứ duy nhất có thể đánh sập các tòa tháp là chất nổ.

Sau 17 năm, hậu quả vẫn nặng nề

Bên cạnh những người đã bị thiệt mạng, hàng nghìn người khác bị thương. Trong số những người bị thương cũng có nhiều người đang rất ốm yếu hoặc qua đời vì những vết thương, bệnh tật do vụ khủng bố.

Tính đến ngày 31/8/2018, Quỹ Hỗ trợ các nạn nhân 11/9, do quốc hội Mỹ lập ra năm 2011, đã hỗ trợ cho 20.874 nạn nhân, với số tiền lên tới hơn 4,3 tỷ USD. Trong số những người được hỗ trợ có hơn 16.000 người thuộc lực lượng cứu hộ tại hiện trường vụ tấn công bao gồm cảnh sát, lính cứu hỏa, các nhân viên FBI của New York và các khu vực xung quanh. Nhiều người trong số đó đã qua đời vì bệnh tật liên quan đến các hoạt động cứu hộ.

“Cho đến ngày nay, mỗi năm chúng tôi vẫn đang mất đi những sĩ quan do ảnh hưởng của vụ khủng bố 11/9”, Cảnh sát trưởng New York Terence Monahan nói. 23 cảnh sát New York thiệt mạng tại Trung tâm Thương mại thế giới vào ngày vụ khủng bố xảy ra và từ đó đến nay có thêm 156 người khác đã qua đời do các căn bệnh liên quan đến vụ tấn công này.

Sở cứu hỏa thành phố New York cũng đối mặt với tình trạng tương tự. Theo thống kê, 343 nhân viên cứu hỏa đã thiệt mạng trong ngày 11/9/2001, còn số người chết do sức khỏe bị suy giảm hoặc bị bệnh tật khi tham gia cứu hộ kể từ đó đến nay là 182 người.Tin khác