Vụ khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất: Đề nghị phạt các bị cáo 76 năm tù

10:01 27/12/2017

Ngày 27/12, TAND TPHCM tiếp tục xét xử Đặng Hoàng Thiện (sinh năm 1993), Nguyễn Đức Sinh (sinh năm 1985, quê Quảng Ngãi) cùng 13 đồng phạm về tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân.

vu-khung-bo-de-nghi-muc-an-cao-nhat-la-18-nam-tu
Các bị cáo nghe Viện KSND đề nghị mức án. Ảnh chụp màn hình.

Bị thế lực xấu lôi kéo

Là người trực tiếp giúp sức tích cực cho Thiện thực hiện hành vi, tuy nhiên Sinh vòng vo chối tội. Sinh cho cho rằng từ khi từ Lào về Việt Nam để thành lập các nhóm nhằm chống chính quyền, Sinh về sống tại nhà Thái Hàn Phong tại Tánh Linh (Bình Thuận). Sau một thời gian thì Phong chở Sinh tới bãi giữ xe số 1 Đồng Nai để khảo sát, khoảng 2 tuần sau thì Sinh thực hiện hành vi đốt toàn bộ bãi xe số 1.

Còn bị cáo Phong thì cho rằng lời khai của Sinh không đúng sự thật, bị cáo không tham gia vào bất cứ hoạt động nào của nhóm khủng bố.

Sau khi kết thúc phần xét hỏi đại diện Viện KSND TPHCM phát biểu phần luận tội cũng như đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Viện KSND TP HCM cho biết, Đào Minh Quân cầm đầu tổ chức phản động thành lập tại California (Mỹ) năm 1991. Đối tượng này cùng Phạm Lisa (đang sống tại nước ngoài) lôi kéo nhiều người thành lập các "nhóm hành động" để thực hiện các vụ khủng bố với chủ trương "giết sạch, đốt sạch, phá sạch". Thực hiện lệnh của Phạm Lisa, Sinh từ Lào về Việt Nam hồi cuối tháng 3 để tập hợp nhiều người hoạt động khủng bố.

Lợi dụng sự phát triển của mạng xã hội các nhóm phản động lưu vong ở nước ngoài đã lập ra các diễn đàn nhằm lôi kéo những người trẻ không có công việc ổn định, tư tưởng lệch lạc thành lập các nhóm nhằm chống lại chế độ.

Trong vụ án này các bị cáo là những người trẻ hầu như nhận thức hạn chế, không có công việc hoặc là công nhân, vì thế bị các thế lực xấu lôi kéo vào đường dây phản động. Việc này đi ngược với lợi ích của nhân dân nên cần phải xử lý. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trong vụ án này chưa có thiệt hại về người là nằm ngoài ý muốn của các bị cáo.

Quanh co chối tội

Tại phiên tòa hôm qua (26/12), bị cáo Thái Hàn Phong phủ nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, tuy nhiên căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo khác cũng như nhân chứng xác định thông qua mạng xã hội Facebook Phong đã làm quen với Phạm Lisa sau đó nhận chỉ đạo từ Phạm Lisa chế tạo súng bút cũng như thực hiện hành vi đốt bãi giữ xe số 1.

Bị cáo Chung quanh co chối tội, cho rằng do gọi nhầm vào số điện thoại của Thiện nên quen biết còn mình không có Facebook, không đưa tiền cho Thiện và không nằm trong tổ chức phản động nào. Tuy nhiên trước đó bị cáo Chung đã thừa nhận chính bị cáo nhờ chồng mình lập Facebook qua đó bị cáo quen với Phạm Lisa. Qua một thời gian quen biết thì bị cáo bị Phạm Lisa rủ rê lôi kéo thực hiện hành vi phạm tội, nhiệm vụ của Chung được giao là cung cấp tài chính cho nhóm khủng bố mua các vật liệu chết tạo súng bút và bom xăng.

Bị cáo Hoàng Văn Dương khai được Vũ Mộng Phong nhờ chở đi khám bệnh vào ban đêm, đến khu vực AMATA (thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) đợi người quen, và không làm nhiệm vụ cảnh giới.

Tương tự, Mộng Phong cũng khai khi ấy Phong cùng đợi với Dương thấy lâu quá nên cả 2 quay về và hoàn toàn không biết việc đốt kho.

Bị cáo Thái Hàn Phong khai ở nhà Mộng Phong chơi, có gặp các bị cáo khác nhưng không tham gia đốt kho, không biết kế hoạch của các bị cáo khác. Bị cáo Tiền cũng cho rằng cáo trạng truy tố không đúng, bị cáo không biết kế hoạch đốt kho.

Tuy nhiên trước đó các bị cáo đã tự khai nhận hành vi phạm tội của mình, không bị bức cung nhục hình. Từ đó có đủ căn cứ truy tố các bị cáo phạm tội  khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân.

Đại diện Viện KSND TPHCM đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo mức án như sau: Đặng Hoàng Thiện 16 -18 năm tù, Nguyễn Đức Sinh 14 -16 năm tù, Vũ Mộng Phong 12 -13 năm tù, Ngô Thụy Tường Vy 12-14 năm tù. Các bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 5 – 12 năm tù về tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân. Riêng bị cáo Lê Thị Thu Phương (sinh năm 1996, bạn gái Thiện) bị đề nghị 2 -3 năm tù treo về tội không tố giác tội phạm. Mức án đề nghị cho các bị cáo tổng cộng là 76 năm tù.

Sau phần đề nghị mức án với các bị cáo, phiên tòa bước vào phần tranh luận.

 

Vụ đánh bom khủng bố Tân Sơn Nhất: Nghi phạm đặt bom vì 'tâm trạng không tốt'

Là người trực tiếp kích nổ quả bom xăng trong sân bay Tân Sơn Nhất tuy nhiên ra tòa bị cáo Vy cho rằng: “Trong đầu bị cáo không có ý thức gì về chính trị, chỉ vì bức xúc và tâm trạng không tốt nên mới đi khủng bố".

 

Nhóm khủng bố thực hiện âm mưu 'giết sạch, đốt sạch, phá sạch' miền Nam như thế nào?

Ngoài sân bay Tân Sơn Nhất, còn có nhiều nơi bị nhóm này lên kế hoạch khủng bố như Nhà máy giấy Lee&Man ở Hậu Giang, hệ thống siêu thị Big C…Tin khác