Vụ kiện Ford Việt Nam: Liệu có một phiên tòa như tại Úc

09:04 06/05/2018

Theo ông Võ Quốc Bình - người khởi kiện Công ty Ford Việt Nam thì hãng xe này không thừa nhận lỗi hộp số Powershift và tìm cách thương lượng cá nhân theo hướng thu hồi xe nhưng ông không đồng ý.

vu-kien-ford-viet-nam-lieu-co-mot-phien-toa-nhu-tai-uc
Chiếc Ford Focus do Ford Việt Nam sản xuất  bị lỗi hộp số của anh Võ Quốc Bình.

Liên quan đến vụ việc ông Võ Quốc Bình (phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM) khởi kiện Công ty Ford Việt Nam - Đơn vị sản xuất kinh doanh xe ôtô thương hiệu Ford. Thông tin mới nhất, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hải Dương lại chuyển đơn kiện của ông Bình về Tòa án nhân dân quận Thủ Đức (TP HCM).

Trước đó TAND quận Thủ Đức chuyển đơn khởi kiện của ông Bình đến TAND TP Hải Duơng. Trước thực tế này ông Bình cho rằng, tòa án TP Hải Dương và quận Thủ Đức đang có động đùn đẩy và câu giờ.

“Vụ việc càng kéo dài thì hình ảnh hương hiệu của Ford Việt Nam càng bị ảnh hưởng. Nếu Ford không thực hiện cam kết hoặc không thương lượng theo tinh thần là chăm sóc khách hàng toàn diện, có lợi cho người tiêu dùng thì tôi sẽ tiếp tục đến cùng, sẵn sàng kéo dài thêm mấy năm cũng được”, ông Bình chia sẻ.

Trong diễn biến mới nhất sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, ông Võ Quốc Bình cho biết, Ford Việt Nam tiếp tục cho người tiếp cận thương lượng cá nhân theo hướng thu hồi xe nhưng ông không đồng ý.

Theo ông Bình yêu cầu đầu tiên của ông với Ford Việt Nam để ngồi vào bàn thương lượng là phải chăm sóc khách hàng toàn diện, nhất là các khách hàng đang sử dụng hộp số Powershift.

“Nhưng Ford chỉ làm kiểu chiếu lệ và âm thầm làm để gian lận chứ vẫn không thừa nhận trách nhiệm”, ông Bình nói.

Xung quanh vụ kiện của Ford Việt Nam, theo LS Trương Anh Tuấn – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, hiện nay Ford Việt Nam đang ở thế “tiến thoái lượng nan”, nếu giải quyết trường hợp của ông Bình thì Ford lo ngại sẽ tạo tiền lệ xấu tại Việt Nam vì từ trước đến.

Nếu giải quyết trường hợp của ông Bình thì sẽ xuất hiện thêm các vụ khởi kiện khác và sự việc leo thang sẽ làm cho Ford thiệt hại rất nhiều về kinh tế, tài chính... nên Ford tìm mọi cách để giải quyết riêng và che dấu thông tin lỗi hộp số Powershitf là lỗi kỹ thuật có hệ thống do vật liệu kém chất lượng gây nên.

Trao đổi với phóng viên ông Võ Quốc Bình cho rằng, khách hàng Việt Nam mua và sử dụng xe Ford đang đứng trước quá nhiều nguy cơ, thậm chí là mất trắng...

 Chỉ cần qua thời hạn bảo hành thì khách hàng sử dụng hộp số Powershift thì sẽ tốn rất nhiều tiền, chẳng ai biết được hộp số này 10 năm nữa sẽ ra sao ? Có còn sản xuất không ? Nên tôi quyết định không thương lượng và tiếp tục theo đuổi vụ kiện. Tôi mong người tiêu dùng Việt Nam hãy sáng suốt, hiểu biết hơn về quyền lợi của chính mình và nhờ đến pháp luật bảo vệ quyền lợi của mình”, ông Bình cho hay.

Cũng liên quan đến hộp số Powershift gắn trên một số xe Ford bị lỗi, mới đây Hiệp hội cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng Australia (ACCC) đưa ra mức phạt 10 triệu AUD (tương đương 7,6 triệu USD) đối với công ty Ford, vì có thái độ không thành thật trong việc sửa chữa 10.500 xe lỗi hộp số, sản xuất từ năm 2011 đến 2015. Đây là mức phạt cao nhất đối với một hãng ôtô tại Australia từ trước đến nay.

Tại Úc Ford đồng ý sửa chữa, mua lại hoặc thay thế hộp số mới đối với 10.500 xe bị hỏng. Những sản phẩm trong diện ảnh hưởng gồm các dòng xe Fiesta, Focus và EcoSport sản xuất trong khoảng 2011-2015, sử dụng hộp số PowerShift 6 cấp. Theo người dùng, hộp số này có hiện tượng giật và trễ trong quá trình sử dụng.

Hồi giữa 2017, gần 7.000 khách hàng tại Mỹ cũng kiện Ford vì những lỗi tương tự trên hộp số Powershift của Fiesta 2011-2016 và Focus 20120-2016.

Từ cách giải quyết xử lý của cơ quan chức năng các nước đối với lỗi hộp số Powershift ông Võ Quốc Bình tin tưởng vụ khởi kiện Ford sẽ thành công. 

 

Vụ khởi kiện Ford Việt Nam: Bộ Công Thương khuyên thương lượng

Trong buổi gặp gỡ và làm việc với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, ông Võ Quốc Bình người khởi kiện Công ty Ford Việt Nam nhận được khuyến nghị tiếp tục thương lượng đi đến giải quyết với Ford Việt Nam.

 

Bị khách hàng khởi kiện Ford Việt Nam âm thầm khắc phục sự cố?

Khách hàng đặt câu hỏi phải chăng Ford Việt Nam đang thông qua Admin các group, Fanpage âm thầm sửa sai sau khi bị khởi kiện về sự cố lỗi hộp số PowerShift.

 Tin khác