Vụ Lâm Viên Complex chưa nghiệm thu PCCC vẫn 'dồn dân vào ở: Cần tiếp tục xử phạt AZ Land

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:00 10/10/2019

Theo luật sư Trương Anh Tú, cơ quan chức năng cần có trách nhiệm và tiếp tục xử lý Công ty Bất động sản AZ (AZ Land) nếu để người dân vào ở khi tòa nhà Lâm Viên Complext chưa nghiệm thu PCCC.

AZ Land có vô trách nhiệm khi dồn dân vào ở Lâm Viên Complex dù chưa đảm bảo an toàn PCCC? (Ảnh: IT).
AZ Land có vô trách nhiệm khi dồn dân vào ở Lâm Viên Complex dù chưa đảm bảo an toàn PCCC? (Ảnh: IT).

Vụ việc Công ty cổ phần bất động sản AZ (AZ Land), chủ đầu tư dự án AZ Lâm Viên Complex (địa chỉ số 107 Nguyễn Phong Sắc, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho cư dân vào ở khi công trình chưa được nghiệm thu PCCC... nhận được sự quan tâm của dư luận.

Trong vụ việc này, AZ Land đã bị UBND quận Cầu Giấy xử phạt 75 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay được biết, Lâm Viên Complex vẫn chưa nghiệm thu PCCC. Trong khi đó rất nhiều căn hộ đã có người dân đến ở.

Nhiều ý kiến cho rằng việc công trình chưa nghiệm thu PCCC mà cho người dân vào ở không khác gì đánh cược tính mạng cư dân. "Bên cạnh việc xử phạt phải buộc chủ đầu tư sớm hoàn thành nghiệm thu PCCC, hoàn thiện công trình... thì mới để người dân vào ở", một chuyên gia xây dựng đánh giá.

Để rộng đường dư luận PV đã có cuộc trao đổi với luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch Công ty TAT Law firm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) xung quanh vụ việc này.

Bày tỏ về sự việc, luật sư Trương Anh Tú đánh giá, việc Lâm Viên Complex chưa nghiệm thu PCCC vẫn "dồn dân vào ở" thể hiện sự vô trách nhiệm của AZ Land.

"Chủ đầu tư đã bất chấp sự an toàn của người dân khi mở cửa cho họ vào ở khi mà ngôi nhà chưa đảm bảo an toàn kỹ thuật, chưa đảm bảo tiêu chuẩn an toàn khác của Bộ Xây dựng đã quy định...", luật sư Trương Anh Tú bày tỏ. Đồng thời cho rằng, các doanh nghiệp ngoài quan tâm đến lợi nhuận phải đặt vấn đề đạo đức lên trên.

Luật sư Trương Anh Tú.
Luật sư Trương Anh Tú.

Bên cạnh đó, luật sư Trương Anh Tú cho rằng, ngoài việc xem xét hành vi vi phạm của chủ đầu tư tại dự án Lâm Viên Complex cơ quan chức năng cũng cần phải nhìn nhận về trách nhiệm quản lý của cấp chính quyền sở tại.

“Ở đây đó có sự buông lỏng quản lý của chính quyền sở tại, mà theo tôi đánh giá là rất nghiêm trọng”.

Theo vị luật sư, trong trường hợp Công ty cổ phần bất động sản AZ vẫn tiếp tục vi phạm, “lùa” cư dân vào ở khi dự án vẫn chưa được nghiệm thu công trình, chưa được nghiệm thu PCCC thì cơ quan chức năng sẽ tiếp tục xử phạt đối với chủ đầu tư này.

“Ngoài việc xử phạt chủ đầu tư cũng phải chú ý đến việc doanh nghiệp sẽ khắc phục hậu quả như thế nào, có tiến hành đồng bộ hệ thống PCCC, các vấn đề về chất lượng công trình theo quy định của pháp luật, Bộ Xây dựng hay không?” Luật sư Trương Anh Tú chia sẻ.

Cũng theo luật sư Tú: “Trong những năm qua thị trường bất động sản cả nước nói chung, ở Hà Nội nói riêng đang diễn ra một cách nhốn nháo. Những nhà đầu tư bất chấp pháp luật, bất chấp tính mạng của người dân thể hiện qua việc chưa nghiệm thu hệ thống PCCC, cũng như nghiệm thu chất lượng của công trình vẫn cho dân vào ở.

Với quy định của Bộ Xây dựng, những ngôi nhà xây dựng phải đầy đủ các điều kiện thì Bộ mới phê duyệt để chủ đầu tư cho phép người dân đến ở. Trên thực tế để đáp ứng được tiến độ dự án đúng như đã ghi trong thỏa thuận hợp đồng giữa chủ đầu tư với khách hàng thì rất khó”.

Dự án AZ Lâm Viên Complex được khởi công xây dựng tháng 12/2009, dự kiến hoàn thành quý IV/2012.

Quy mô đầu tư xây dựng dự án bao gồm: Tổng diện tích khu đất 1.954m2; diện tích xây dựng khoảng 1.155,6m2; tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 28.782 (không kể tầng hầm); mật độ xây dựng khối đế 59,1% và khối cao tầng 48,4%; hệ số sử dụng đất 14,7 lần; tầng cao trung bình 29 tầng (không kể 2 tầng hầm).

Tuy nhiên, sau khi khởi công, dự án chỉ thi công đến tầng 4, sau đó dừng thi công trong suốt 4 năm trời.

Cuối năm 2013, đơn vị thi công là Công ty cổ phần Vinaconex 1 đã rút toàn bộ máy móc khỏi công trường.

Năm 2014, Vinaconex 1 bất ngờ rút lui, thay vào đó là sự xuất hiện của Công ty cổ phần đầu tư Lạc Hồng với vai trò là nhà thầu mới của dự án. Sau khi thay đổi nhà thầu, dự án được khởi động trở lại. Thế nhưng, dự án khi thi công lên đến tầng 14 lại tiếp tục dừng lại.

Ngày 21/8/2017, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 5771/QĐ-UBND về việc cho phép Công ty cổ Đầu tư và Xây dựng Lâm Viên chuyển nhượng toàn bộ dự án Tòa nhà hỗn hợp AZ Lâm Viên cho Công ty cổ phần bất động sản AZ.

Dự án có tổng mức đầu tư 690,6 tỷ đồng, bao gồm 138,12 tỷ đồng vốn tự có của chủ đầu tư (chiếm 20% tổng mức đầu tư); 552,48 tỷ đồng vốn huy động (chiếm 80%). Tiến độ dự án kéo dài từ quý IV/2013 - quý II/2018.

Tin khác