Vụ mất 245 tỉ đồng Eximbank: Ngân hàng Eximbank phải trả cả gốc và lãi cho bà Chu Thị Bình

07:28 24/11/2018

Eximbank phải đối chiếu các chứng từ để tất toán số tiền tiết kiệm 245 tỉ đồng bao gồm gốc cùng lãi suất phát sinh cho bà Chu Thị Bình.

vu-mat-245-ti-dong-eximbank-ngan-hang-eximbank-phai-tra-ca-goc-va-lai-cho-ba-chu-thi-binh
Ngân hàng Eximbank phải trả cả gốc và lãi cho bà Chu Thị Bình.

Tòa án nhân dân TP HCM đã tuyên án đối với 6 bị cáo nguyên cán bộ Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chi nhánh TP HCM, về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp”, gây thiệt hại cho ngân hàng Eximbank hơn 264 tỉ đồng.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hồ Ngọc Thủy (nguyên giao dịch viên Phòng dịch vụ khách hàng cá nhân) 4 năm 6 tháng tù. 5 bị cáo còn lại nhận mức án từ 2 - 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, gồm: Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan (cùng là nguyên giao dịch viên Phòng dịch vụ khách hàng cá nhân), Nguyễn Thị Thi (nguyên kiểm soát viên Phòng dịch vụ khách hàng cá nhân), Cao Lan Phương (nguyên Phó Phòng dịch vụ khách hàng cá nhân), Lương Quốc Anh (nguyên nhân viên ngân quỹ).

Hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại và mất uy tín cho Eximbank. Xét các bị cáo phạm tội có phần hạn chế, nhân thân tốt, tích cực hợp tác với cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử… nên cần thiết cho 5 bị cáo hưởng án treo đã tạo được tính răn đe, phòng ngừa cho xã hội.

Liên quan đến các sổ tiết kiệm 245 tỉ đồng của bà Chu Thị Bình, Hội đồng xét xử yêu cầu ngân hàng Eximbank phải đối chiếu các chứng từ để tất toán số tiền tiết kiệm gốc cùng lãi suất phát sinh cho bà Bình. Trước đó, Eximbank chi nhánh TP HCM mới chỉ tạm ứng 245 tỉ tiền gốc vào tài khoản của khách hàng này này.

Theo cáo trạng, cơ quan điều tra xác định trong khoảng thời gian từ tháng 1/2012 đến tháng 3/2017, Lê Nguyễn Hưng, nguyên là phó giám đốc Eximbank CN TP HCM giả mạo chữ ký của chủ tài khoản để lập tài khoản giả mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê (vợ của Hưng) lập giấy ủy quyền giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong.

Từ đó rút tiền của Eximbank CN TP HCM liên quan đến các tài khoản tiết kiệm của ba khách hàng gửi tiền tại ngân hàng này là Chu Thị Bình, Phùng Thị Phẩm và Lê Thị Minh Quí.

Đồng thời, Lê Nguyễn Hưng gian dối để tạo sự tin tưởng cho các nhân viên Hồ Ngọc Thủy, Nguyễn Thị Thi, Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan, Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh.

Những người này có trách nhiệm trong việc lập giấy ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và chi tiền mặt nhưng đã thực hiện không đúng chức năng nhiệm vụ được giao, không đúng quy định của Eximbank về trình tự thủ tục lập ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và cho khách hàng rút tiền mặt tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt tài sản của Eximbank CN TP.HCM.

Bằng thủ đoạn này, Lê Nguyễn Hưng đã chiếm đoạt của Eximbank CN TP.HCM tổng cộng hơn 264 tỷ đồng liên quan đến 13 sổ tiết kiệm, gồm 11 sổ tiết kiệm của bà Chu Thị Bình, 1 sổ tiết kiệm của bà Phùng Thị Phẩm và 1 sổ tiết kiệm của bà Lê Thị Minh Quí.

 

Danh sách 16 dự án bị Hà Nội thu hồi vì chậm tiến độ

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội vừa công khai danh sách 16 dự án bất động sản bị thu hồi, chấm dứt hoạt động do chậm triển khai trên địa bàn.

 

'Thiếu gia' Cường đôla bất ngờ livestream chia sẻ nguyên nhân rời Quốc Cường Gia Lai

Doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (còn được biết đến tên gọi Cường đôla)- cựu thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai vừa đăng tải video livestream chia sẻ kế hoạch kinh doanh.

 

Sau biển quảng cáo, Hà Nội muốn khoác ‘đồng phục’ cho xe taxi

Việc Hà Nội "khoác đồng phục" cho các hãng taxi sẽ gây lãng phí, ảnh hưởng việc nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp.Tin khác