Vụ máy bay Lion Air rơi: Đã nhìn thấy thân máy bay, một thợ lặn thiệt mạng

11:00 04/11/2018

Các thợ lặn tìm kiếm chiếc máy bay Lion Air rơi ở Indonesia ngày 29/10 đã nhìn thấy phần thân của máy bay. Trong khi đó, một thợ lặn thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ.

vu-may-bay-lion-air-roi-da-nhin-thay-than-may-bay-mot-tho-lan-thiet-mang
Các thợ lặn Indonesia đang tích cực tìm kiếm máy bay Lion Air bị rơi ở biển Java ngày 29/10.

Muhammad Syaugi, người đứng đầu Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn của Indonesia, cho biết các thợ lặn nói đã nhìn thấy thân máy bay Lion Air rơi ngày 29/10 ở dưới biển. Họ cũng nghe thấy tín hiệu từ hộp đen thứ hai của máy bay, CNN ngày 3/11 đưa tin.

Cùng lúc đó, một thợ lặn có tên Syahrul Anto, 48 tuổi, đã thiệt mạng trong quá trình tìm kiếm. Anto được tìm thấy bất tỉnh ở dưới biển. Ngay lập tức anh được đưa vào bờ để cấp cứu nhưng không qua khỏi.

“Anto là một thợ lặn giỏi đã cống hiến cả đời cho đất nước chúng ta", ông Syaugi nói.

vu-may-bay-lion-air-roi-da-nhin-thay-than-may-bay-mot-tho-lan-thiet-mang
Các thợ lặn cho biết đã nhìn thấy phần thân máy bay.

Syaugi cho biết thêm rằng những người tham gia "là những thợ lặn có trình độ, thợ lặn xuất sắc, có rất nhiều kinh nghiệm. Họ đến từ lực lượng đặc nhiệm của hải quân, từ cảnh sát, từ Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia, và một số là tình nguyện viên từ câu lạc bộ lặn".

Trong khi đó, các nhà điều tra vẫn đang nỗ lực trích xuất thông tin từ hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay để tìm hiểu cách các hệ thống của máy bay hoạt động ngay trước khi bị rơi.

Họ đang trong quá trình làm sạch dư lượng muối từ thẻ nhớ của hộp đen để có thể tải xuống dữ liệu, Nurcahyo Utomo – một thành viên của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia, cho hay.

Không có thiệt hại nào khác đối với thẻ nhớ nên các nhà điều tra hy vọng sẽ bắt đầu tải dữ liệu vào ngày 4/11 với sự giúp đỡ của một nhóm người Úc.

"Chúng tôi thực sự cần phải thực hiện quy trình này một cách cẩn thận", ông Utomo nói.

Trong khi đó, giới chuyên gia nhận định, máy bay Lion Air có thể đã đột ngột chúc đầu xuống và rơi xuống biển với tốc độ lên tới 1.000km/h. Cú rơi mạnh đến mức làm vỡ cả vỏ và nhiều thiết bị điện tử của hộp đen – thiết bị vốn được thiết kế để chịu được tác động cực lớn.

Máy bay Lion Air mang số hiệu JT610 chở 189 người đã rơi xuống vùng biển Java của Indonessia chỉ 13 phút sau khi cất cánh từ Jakarta vào sáng 29/10. Cho đến giờ mới tìm thấy nhiều mảnh vụn của máy bay, các vật dụng cá nhân của hành khách và nhiều phần thi thể của các nạn nhân, một hộp đen. Đội tìm kiếm, với khoảng hơn 100 thợ lặn đang tìm kiếm các nạn nhân, thân máy bay và hộp đen thứ hai.

Video về quá trình tìm kiếm máy bay Lion Air rơi ở Indonesia ngày 29/10:

 

 

Máy bay Lion Air rơi mạnh đến mức làm vỡ cả hộp đen

Cú rơi của máy bay Lion Air ở Indonesia ngày 29/10 mạnh tới mức làm vỡ cả vỏ ngoài và các thiết bị điện tử của hộp đen, South China Morning Post ngày 3/11 dẫn lời các nhà chức trách cho hay.

 

Nỗi ám ảnh của nhân viên cứu hộ máy bay Lion Air rơi ở Indonesia

“Cơ thể tôi cũng có những bộ phận như vậy”, một nhân viên cứu hộ nói khi phải chứng kiến những hình ảnh nghiệt ngã của các nạn nhân trong vụ máy bay Lion Air chở 189 người rơi ở Indonesia ngày 29/10.

 

Indonesia tìm thấy hộp đen máy bay rơi, bí ẩn sắp được giải mã

Giới chức Indonesia cho biết lực lượng cứu hộ đã tìm thấy hộp đen chiếc máy bay Boeing 777 MAX 8 gặp nạn hôm 29/10.Tin khác