Vụ máy bay Vietjet gặp sự cố Buôn Mê Thuột: Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo điều tra làm rõ nguyên nhân

06:25 01/12/2018

Sau khi nhận được báo cáo của Bộ GTVT, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan liên quan điều tra làm rõ nguyên nhân sự cố xảy ra với máy bay của Vietjet tại sân bay Buôn Mê Thuột.

may-bay-vietjet-gap-su-co-buon-me-thuot-co-the-nha-san-xuat-quen-lap-chot-dan-den-banh-truoc-may-bay-bi-roi-ra
Sau khi nhận được báo cáo của Bộ GTVT, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan liên quan điều tra làm rõ nguyên nhân sự cố xảy ra với máy bay của Vietjet tại sân bay Buôn Mê Thuột. Ảnh Tuổi trẻ

Theo đó, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan chức năng của Bộ phối hợp với Hãng hàng không Vietjet Air và nhà sản xuất máy bay điều tra, làm rõ nguyên nhân các sự cố; bình giảng rút kinh nghiệm trong toàn ngành. Đồng thời, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có khuyết điểm trong vụ việc theo quy định, có báo cáo gửi Phó Thủ tướng.

Công ty Cổ phần hàng không VietJet được yêu cầu chủ động phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam, các cơ quan chức năng liên quan rà soát, đánh giá, hoàn thiện hệ thống quản lý an toàn, ngăn ngừa các sự cố uy hiếp hoạt động vận tải hàng không của doanh nghiệp

Ngoài ra, Bộ GTVT cần chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí để đưa tin chính xác, kịp thời, đúng mực về quá trình khắc phục sự cố và xử lý trách nhiệm; tránh gây tâm lý chủ quan và đồng thời không gây hoang mang, lo ngại trong dư luận.

Trước đó, theo báo cáo của Bộ GTVT, vào 23h3’ ngày 29/11/2018, chuyến bay VJ356 (tàu bay VN-A653) của VietJet Air từ TPHCM đi Buôn Mê Thuột, trong quá trình hạ cánh tại sân bay Buôn Mê Thuột đã gặp sự cố kỹ thuật, phải thực hiện quy trình khẩn nguy, thoát hiểm cho hành khách và tổ bay.

Sau khi nhận được báo cáo, Phó Thủ tướng đánh giá cao Bộ GTVT, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV), Cảng Hàng không Buôn Mê Thuột, Vietjet Air và các đơn vị tại hiện trường đã kịp thời triển khai phương án khẩn nguy, khắc phục sự cố theo đúng quy trình; đảm bảo an toàn về sức khoẻ, sinh mạng và tài sản của hành khách và tổ bay; nhanh chóng giải toả hiện trường đưa Cảng hàng không Buôn Mê Thuột vào khai thác bình thường theo quy định.

Trước đó bình luận về sự cố kỹ thuật, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống, nguyên chủ nhiệm bộ môn Kỹ thuật hàng không trường Đại học Bách khoa TP HCM cho biết, qua hình ảnh được báo chí đăng tải có thấy bánh trước của tàu bay chỉ còn càng, không còn bánh.

“Về nguyên nhân theo thông tin thì đây là tàu bay mới vừa được đưa vào khai thác 2 tuần vì thế có thể nhà sản xuất Airbus quên không lắp chốt chặn trục dẫn đến bánh. Do thiếu chốt trục bánh trước dẫn đến bánh xe của tàu bay bị rơi ra”, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống đặt giả thiết.

Đánh giá mức độ nguy hiểm sự cố, PGS Nguyễn Thiện Tống cho rằng, sự cố Vietjet gặp phải không quá nguy hiểm như mọi người nghĩ.

“Khi máy bay hạ cánh phần trọng lực chính nằm ở bánh sau, bánh sau cũng làm nhiệm vụ thắng (phanh) còn bánh trước chỉ giúp cân bằng. Nếu bánh trước rơi ra vẫn có càng, trong trường hợp Vietjet càng bánh trước chà xuống đường băng. Chỉ khi càng bánh trước gẫy mới xảy ra việc phần bụng (dưới) tàu bay ma sát trực tiếp với đường băng”, PGS Nguyễn Thiện Tống cho biết.

 

Tạm dừng phiên xét xử, Vinasun và Grab đồng ý đàm phán

Trong phiên xét xử lần thứ 5 vào ngày 30/11, Vinasun và Grab đã đồng ý ngồi lại đàm phán với nhau và đề nghị hội đồng xét xử tạm hoãn phiên tòa.

 

Máy bay Vietjet gặp sự cố Buôn Mê Thuột: ‘Có thể nhà sản xuất quên lắp chốt dẫn đến bánh trước máy bay bị rơi ra’

Theo PGS.TS Nguyễn Thiện Tống, trong vụ máy bay Vietjet gặp sự cố Buôn Mê Thuột có thể nhà sản xuất Airbus quên không lắp chốt chặn trục dẫn đến bánh trước tàu bay bị rơi ra.

 

BIDV dưới thời ông Trần Bắc Hà: Tăng trưởng đi cùng với nợ xấu

Gần 9 năm giữ chức Chủ tịch BIDV, ông Trần Bắc Hà giúp ngân hàng này có bước chuyển mình mạnh mẽ. Tuy nhiên, đi cùng với đó là nợ xấu cũng bắt đầu tăng cao.Tin khác