Vụ mua 95% cổ phần AVG, ông Cao Duy Hải bị cách chức Tổng giám đốc MobiFone

09:00 23/08/2018

Ông Cao Duy Hải lên tiếng xác nhận việc Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định cho thôi chức Tổng giám đốc MobiFone và thành viên Hội đồng thành viên MobiFone.

avg-da-chuyen-tra-hon-8505-ti-dong-cho-mobifone
Vụ mua 95% cổ phần AVG, cách chức ông Cao Duy Hải bị cách chức Tổng giám đốc MobiFone. Ảnh minh họa

Liên quan sai phạm trong vụ MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG).

Ngày 21/8, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã quyết định cho thôi chức Tổng giám đốc Tổng công ty Viễn thông MobiFone và thành viên Hội đồng thành viên đối với ông Cao Duy Hải.

Trước thông tin trên trao đổi với Dân Việt qua điện thoại, ông Cao Duy Hải không xác nhận thông tin mà nói rằng "việc này nên hỏi bên đó (Bộ TT&TT - PV)".

Ông Cao Duy Hải (57 tuổi), tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật quân sự, tu nghiệp tại Đức. Ông Hải từng làm Giám đốc VinaPhone, sau đó được điều động và bổ nhiệm vào cương vị Tổng giám đốc MobiFone kể từ ngày 20/4/2015.

Trước đó chiều 2/6/2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) công bố kết luận các sai phạm liên quan đến thương vụ Mobifone mua AVG. Theo đó, UBKTTW cho biết, thương vụ Mobifone mua cổ phần AVG vi phạm ''rất nghiêm trọng''.

Tóm tắt lại toàn bộ những sai phạm nghiêm trọng của thương vụ Mobifone mua AVG này như sau: Ngày 25/12/2015, Mobifone ký hợp đồng nhận chuyển nhượng 95% cổ phần của AVG. Giá trị thương vụ này sau đó được các cơ quan chức năng xác nhận là 8.889,8 tỷ đồng, một mức giá quá cao so với giá trị thực sự của doanh nghiệp này.

Tại thời điểm đó, thực trạng tài chính, hoạt động kinh doanh của AVG rất khó khăn. Tổng tài sản sau khi xác định giá trị doanh nghiệp là 3.260,686 tỷ đồng, nợ phải trả là 1.266,826 tỷ đồng, giá trị còn lại của tài sản cố định là 208,589 tỷ đồng.

Từ khi thành lập đến thời điểm thẩm định giá, công ty này liên tục làm ăn thua số, số lỗ luỹ kế đến 31/3/2015 là 1.632,909 tỷ đồng (bằng 45% vốn điều lệ). Tuy nhiên, Mobifone vẫn đánh giá rất lạc quan về tình hình kinh doanh cũng như tài chính của công ty này.

Theo cơ quan thanh tra, khi đàm phán giá mua cổ phần, Mobifone sử dụng kết quả thẩm định giá do AMAX xác định là 16.565 tỷ đồng để đàm phán giá mua cổ phần AVG mà không trừ các khoản nợ phải trả, gây thiệt hại hơn 1.134 tỷ đồng.

vu-mua-95-co-phan-avg-cach-chuc-ong-cao-duy-hai-bi-cach-chuc-tong-giam-doc-mobifone
Ông Cao Duy Hải lên tiếng xác nhận việc Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định cho thôi chức Tổng giám đốc MobiFone và thành viên Hội đồng thành viên MobiFone

Trong đó, có 13.448 tỷ đồng được AMAX xác định là "Giá trị tài sản vô hình ngoài bảng cân đối kế toán", dù cho doanh nghiệp này liên tục làm ăn thua lỗ, không có thành tích nổi bật hay là thương hiệu nổi tiếng.

Như vậy, nếu trừ đi khoản nợ phải trả và giá trị tài sản vô hình, giá trị của AVG tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp chỉ còn khoảng 1.983 tỷ đồng. Vậy nhưng AVG lại được Mobifone mua lại 95% với giá 8.889 tỷ đồng, có dấu hiệu thất thoát của Nhà nước hơn 7.000 tỷ đồng.

Ngày 14/3, Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố kết luận thanh tra toàn diện dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, trong đó chỉ ra nhiều khuyết điểm, vi phạm của Mobifone, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và các cơ quan có liên quan trong quá trình thực hiện dự án.

Theo đó, cơ quan thanh tra kết luận, những vi phạm của Mobifone có nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại Mobifone khoảng 7.006 tỷ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG là 1.134 tỷ đồng.

Về phía Mobifone, công ty này sai phạm trong việc đề xuất dự án đầu tư, báo cáo không đầy đủ, đánh giá không trung thực tình hình tài chính, kinh doanh của AVG gây nên thiệt hại nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, Mobifone cũng làm trái và thiếu trách nhiệm trong việc lựa chọn tư vấn thẩm định giá, nghiệm thu kết quả thẩm định giá, sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán mua cổ phần AVG, cụ thể là mua 95% cổ phần AVG theo kết quả định giá của AMAX, gây thất thoát 13.448 tỷ đồng.

Về phía cơ quan quản lý, UBKTTW đánh giá Ban cán sự Đảng chưa thực hiện nghiêm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để Bộ TT&TT và Tổng công ty Mobifone vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật trong việc thẩm định, phê duyệt và tổ chức thực hiện Dự án, làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.

Sai phạm cũng ảnh hưởng đến quá trình cổ phần hóa của Tổng công ty Mobifone, tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh viễn thông, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và nhiều năm tiếp theo, số lỗ lũy kế đến cuối tháng 12/2017 là 1.982,7 tỉ đồng; ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng và Bộ TT&TT, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Trong đó cá nhân ông Cao Duy Hải, Phó bí thư Đảng ủy, Thành viên hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Tổng công ty MobiFone, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong việc tham mưu cho hội đồng thành viên Tổng công ty trình Bộ TT&TT quyết định phê duyệt và tổ chức thực hiện Dự án; trực tiếp ký nhiều văn bản liên quan đến Dự án trái quy định. Vi phạm của ông Cao Duy Hải, theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, là rất nghiêm trọng.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và Lãnh đạo Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C46) đang điều tra xác minh sai phạm trong việc Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Căn cứ kết quả điều tra đến nay và tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 10/7/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C46) đã ra các Quyết định: Khởi tố vụ án hình sự số 26/C46-P13 về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 220 Bộ luật Hình sự 2015, xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông Mobifone - Bộ Thông tin và Truyền thông và các đơn vị liên quan.

Quyết định Khởi tố bị can số: 98/C46-P13; Lệnh bắt bị can để tạm giam số: 34/C46-P13; Lệnh khám xét số: 37/C46-P13 đối với Lê Nam Trà, Nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Viễn thông Mobifone, hiện là Cán bộ Văn phòng Bộ Thông tin và Truyền thông. Quyết định Khởi tố bị can số: 99/C46-P13; Lệnh bắt bị can để tạm giam số: 35/C46-P13 ; Lệnh khám xét số: 38/C46-P13 đối với Phạm Đình Trọng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp - Bộ Thông tin và Truyền thông, về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3 Điều 220 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cùng ngày, Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 3) đã phê chuẩn các Quyết định và Lệnh nêu trên. Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) đang tập trung lực lượng làm rõ hành vi phạm tội của 2 bị can và mở rộng điều tra vụ án.

 

Khởi tố vụ án Mobifone mua AVG, bắt tạm giam ông Lê Nam Trà và ông Phạm Đình Trọng

Tối 10/7, Cổng thông tin Bộ Công an đã thông báo khởi tố vụ án, bị can đối với sai phạm trong việc Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

 

Thứ trưởng TT-TT: Sẽ tuân thủ kết luận kiểm tra vụ AVG

Khi có kết luận thanh tra thương vụ Mobifone - AVG, Bộ Thông tin truyền thông "phản bác" vì cho là không thất thoát, nay có kết luận của Uỷ ban Kiểm tra TƯ, bộ sẽ tuân thủ - thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nói.

 

Ủy ban kiểm tra TƯ kết luận chính thức vụ AVG: Phải xem xét, xử lý kỷ luật

Từ ngày 28 đến 30/5/2018, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 26. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có vụ việc Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

 Tin khác