Vụ nhiều người dân nghi nhiễm HIV ở Phú Thọ: người tiêm là cán bộ của Trung tâm Y tế xã Tân Sơn

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:15 13/08/2018

Chủ tịch UBND huyện Kim Thượng khẳng định người tiêm cho hàng loạt người dân trong xã là cán bộ của Trung tâm Y tế xã Tân Sơn và không có phòng khám tại nhà.

vu-nghi-nhiem-hiv-o-phu-tho-nguoi-tiem-la-can-bo-cua-trung-tam-y-te-xa-tan-son
Lãnh đạo Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đến thăm hỏi người dân.

Trước vụ việc hàng chục người dân ở xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) đang nghi ngờ bị mắc bệnh HIV do ông Th. người tại địa phương dùng chung bơm kim tiêm để chữa bệnh, ông Phùng Quý Mão (Chủ tịch xã Kim Thượng, tỉnh Phú Thọ) cho biết: "Thời điểm Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn đã trực tiếp xuống xã Kim Thượng để lấy mẫu xét nghiệm tại một số hộ nghi nhiễm HIV/AIDS".

Đối với trường hợp của ông Th. là người chữa bệnh cho hàng loạt người dân tại xã Kim Thượng, ông Mão cho biết: "Người này là cán bộ của Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tân Sơn, nhưng nhà ở xã Kim Thượng. Tại gia đình không mở phòng khám, mà người dân tin tưởng nên đến chữa bệnh tại đây".

Vị lãnh đạo xã Kim Thượng cũng thông tin vào tháng 7, để phục vụ cho Đề tài nghiên cứu về Bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn tiến hành lấy mẫu máu ngẫu nhiên của người dân trong xã. Trong số đó, ba người được yêu cầu đi lấy máu lần hai, đến nay vẫn chưa có kết quả.

vu-nghi-nhiem-hiv-o-phu-tho-nguoi-tiem-la-can-bo-cua-trung-tam-y-te-xa-tan-son
Trụ sở Sở Y tế tỉnh Phú Thọ.

Trong buổi sáng cùng ngày (13/8), phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Lê Quang Thọ (Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ). Ông Thọ cho biết: "Việc tiêm chung mới chỉ là lời đồn, chứ vẫn chưa có cơ sở".

Đối với việc xác minh danh tính người bị tố là bác sĩ của bệnh viện Đa Khoa Tân Sơn tiến hành tiêm thuốc cho các bệnh nhân trên, ông Lê Quang Thọ (Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ) phủ nhận thông tin trên và cho biết, "ông ý không phải là bác sĩ, chúng tôi đang điều tra tìm hiểu danh tính người này".

Trước thông tin ông Th. (người bị nghi là sử dụng lại kim tiêm gây lây nhiễm HIV) là cán bộ của Trung tâm Y tế xã Tân Sơn, phóng viên đã nhiều lần liên lạc với Giám đốc Trung tâm Y tế xã Tân Sơn nhưng đều không thể liên lạc được.

Cũng trong diễn biến khác, thông tin từ lãnh đạo Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) sẽ có buổi họp tại Sở Y tế tỉnh Phú Thọ vào 16h45 chiều nay (13/6), tại cuộc họp trực tiếp Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ sẽ có phát ngôn chính thức về vụ việc.

Diễn biến vụ việc sẽ được chúng tôi gửi đến độc giả trong thời gian sớm nhất.

 

Vụ hàng chục người nghi nhiễm HIV ở Phú Thọ, người tiêm không phải là bác sĩ

Qua trao đổi, lãnh đạo Sở Y tế Phú Thọ cho biết, người tiêm cho hàng chục bệnh nhân ở xã Kim Thượng không phải là bác sĩ.

 

Phú Thọ: Gần 30 người nghi nhiễm HIV cùng lúc vì bác sĩ dùng chung kim tiêm

Nhiều người dân tại xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) những ngày qua mất ăn, mất ngủ vì có khả năng lây nhiễm HIV do bác sĩ dùng chung bơm kim tiêm để chữa bệnh.

 

Tin mới nhất vụ cả làng lo lắng vì nghi vấn nhiễm HIV do bác sĩ dùng chung kim tiêm ở Phú Thọ

Liên quan thông tin nghi ngờ bác sĩ dùng chung kim tiêm, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác đến địa phương để phối hợp, tìm hiểu nguyên nhân và yêu cầu Phú Thọ xác minh, xử lý nghiêm các sai phạm nếu có.Tin khác