Vụ nhà báo mất tích hé lộ ‘vị thế lớn bất ngờ’ của Arab Saudi

06:37 17/10/2018

Theo tờ Gulfnews, vụ việc nhà báo Khashoggi biến mất bí ẩn đã cho thấy Arab Saudi đang có ảnh hưởng ngày càng lớn trên thế giới. Hàng loạt quốc gia đã lên tiếng ủng hộ vương quốc này

vu-nha-bao-mat-tich-he-lo-vi-the-lon-bat-ngo-cua-arab-saudi
Thái tử Momhamed bin Salman và Tổng thống Trump gặp nhau tại Nhà Trắng hồi tháng 3/2018.

Nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới, gần đây nhất là Jordan, đã lên án các mối đe dọa làm suy yếu Arab Saudi và bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với vương quốc này, Gulfnews ngày 16/10 đưa tin.

Bộ trưởng Truyền thông Jumana Ghniemat của Jordan cho biết nước này “đang đứng về phía Arab Saudi để chống lại bất kỳ tin đồn và chiến dịch vô căn cứ nào”.

Bà nhấn mạnh những nỗ lực và vai trò lãnh đạo của Arab Saudi trong việc thiết lập an ninh, ổn định và hòa bình cũng như giúp tăng cường hợp tác kinh tế trong khu vực và thế giới. Bà cũng khẳng định sự phản đối của Jordan đối với bất cứ hành động nào nhằm vào Arab Saudi và vai trò của vương quốc trong thế giới Arab và Hồi giáo.

Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) ở Jeddah – một thành phố của Arab Saudi khẳng định “tầm quan trọng của việc chờ đợi kết quả điều tra và phản đối việc đưa ra kết luận sớm”.

OIC kêu gọi các quốc gia Hồi giáo và các phương tiện truyền thông quốc tế hành động chính xác và chuyên nghiệp trong việc giải quyết vụ việc này.

Tổ chức pan-Islamic kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ và Arab Saudi cùng đưa ra một mô hình hợp tác song phương để giải quyết vụ việc.

Trong khi đó Oman – một quốc gia khác trên Bán đảo Arab cho biết đang theo dõi và quan tâm đến tuyên bố của Bộ Ngoại giao Arab Saudi trong đó Riyadh (thủ đô của Arab Saudi) cam kết đáp trả mạnh mẽ bất kỳ biện pháp trừng phạt nào được thực hiện để chống lại quốc gia này.

vu-nha-bao-mat-tich-he-lo-vi-the-lon-bat-ngo-cua-arab-saudi
Nhà báo Khashoggi được cho là đã mất tích ngày 2/10.

"Oman ủng hộ nỗ lực làm rõ sự thật của Riyadh, đồng thời kêu gọi tất cả các bên quan tâm không vội vàng kết luận", Bộ Ngoại giao Oman tuyên bố. Oman và Arab Saudi có mối quan hệ thân thiết và mạnh mẽ.

Ai Cập nhấn mạnh rằng việc tự ý đưa ra những cáo buộc chống lại Riyadh sẽ có tác động nghiêm trọng. Bộ Ngoại giao Ai Cập tuyên bố: "Ai Cập cảnh báo những nỗ lực nhằm khai thác vụ việc theo chiều hướng chính trị nhằm chống lại Arab Saudi dựa trên các cáo buộc sai trái”. Ai Cập cũng khẳng định sự ủng hộ của họ đối với nỗ lực của Arab Saudi trong việc đối phó với vấn đề này

Trước đó, Bahrain và Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) là những nước đầu tiên thể hiện tình đoàn kết với Arab Saudi.

Liên đoàn Arab nhấn mạnh việc phản đối bất kỳ mối đe dọa hoặc cố gắng áp đặt các biện pháp trừng phạt hoặc sử dụng áp lực chính trị đối với Arab Saudi.

"Hoàn toàn không thể chấp nhận được khuôn khổ quan hệ giữa các nước mà trong đó các biện pháp trừng phạt kinh tế được dùng như một chính sách hoặc công cụ để đạt được các mục tiêu chính trị hoặc đơn phương", Liên đoàn Ả Rập cho biết.

Một phát ngôn viên của Liên đoàn Arab cho hay họ đang “trông đợi sự thật (vụ nhà báo Arab Saudi Jamal Khashoggi biến mất] trong tương lai gần để chấm dứt bất kỳ sự leo thang nào có thể ảnh hưởng đến an ninh và ổn định của khu vực, cả về chính trị và kinh tế”.

Tại Riyadh, Tổng thư ký của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) Abdul Latif Bin Rashid Al Zayani lên án chiến dịch truyền thông chống lại Arab Saudi sau sự biến mất của nhà báo Khashoggi ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Al Zayani nói rằng "những gì đang được lan truyền trên một số phương tiện truyền thông Arab và quốc tế là cáo buộc sai và là những cáo buộc không dựa trên sự thật và nhằm mục đích làm hại Arab Saudi".

"Một số phương tiện truyền thông vi phạm các nguyên tắc và danh dự của truyền thông. Họ đã lạc lối khỏi tính chuyên nghiệp và khách quan, đăng tải những lời nói dối và những sai lầm cho các mục đích chính trị rõ ràng", ông nói.

“Arab Saudi đã luôn duy trì các truyền thống và giá trị vững chắc của mình, luôn chấp hành các quy định, quy ước và tiêu chuẩn quốc tế. Vương quốc này đã chứng minh thiện chí về việc tìm ra sự thật sau sự biến mất của ông Jamal Khashoggi - một trong những công dân của họ và không ngần ngại yêu cầu thành lập một ủy ban chung điều tra với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm điều tra vụ việc một cách minh bạch nhất có thể”, ông nói thêm.

Trong khi đó, Liên đoàn Hồi giáo Thế giới lên án sự tấn công vào Arab Saudi cũng như vai trò lãnh đạo quốc tế của vương quốc này thông qua đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế và gây áp lực chính trị dựa trên các cáo buộc sai trái”.

Nhà báo Khashoggi - một người hay chỉ trích chính phủ Arab Saudi đang sống lưu vong ở Mỹ, được cho là đã mất tích ngay trong lãnh sự quán của nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10.

Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Arab Saudi đã giết hại Khashoggi thì Arab Saudi phủ nhận có liên quan đến vụ việc.

Việc nhà báo Khashoggi mất tích đang gây căng thẳng cho quan hệ giữa Mỹ với Arab Saudi - đồng minh lâu năm của Mỹ ở Trung Đông.

 

Nhà báo Arab Saudi mất tích bí ẩn là ai?

Ông Jamal Khashouggi là một nhà báo Arab Saudi, thường xuyên chỉ trích chính phủ, đặc biệt là Thái tử Mohammad bin Salman. Sự biến mất bí ẩn của ông ở lãnh sự quán Arab Saudi tại Thổ Nhĩ Kì đang gây rúng động thế giới.

 

Diễn biến vụ mất tích đáng sợ của nhà báo Arab Saudi

Vụ nhà báo Arab Saudi đang sống lưu vong ở Mỹ vào lãnh sự quán của nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ và không thấy trở ra từ ngày 2/10 đang gây căng thẳng cho mối quan hệ giữa Mỹ và Arab Saudi – đồng minh thân cận của Washington ở vùng Vịnh.

 

Ông Trump thề trừng phạt nặng nếu Arab Saudi sát hại nhà báo Khashoggi

Arab Saudi sẽ phải đối mặt với "sự trừng phạt nghiêm trọng" nếu ra lệnh giết chết nhà báo Jamal Khashoggi của Washington Post.Tin khác