Vũ 'nhôm' được Giám đốc Công an Đà Nẵng giới thiệu làm tình báo?

Theo Trung Vương (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:41 11/06/2019

Ngày 11/6, TAND cấp cao tại Hà Nội đã thẩm vấn Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") để làm rõ hành vi thâu tóm đất công sản.

Vũ 'nhôm' tại tòa
Vũ 'nhôm' tại tòa (Ảnh Kinh Tế Đô Thị)

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm", hay còn có tên gọi khác là Phan Văn Sáu, Trần Đại Vũ) - cựu Chủ tịch HĐQT Công ty xây dựng Bắc Nam 79, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Nova Bắc Nam 79; cựu thượng tá, Phó Trưởng phòng Tổng cục V, Bộ Công an.

Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân bị đưa ra xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Phan Hữu Tuấn (cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an) và Nguyễn Hữu Bách (cựu cán bộ Tổng cục V) bị xét xử về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo Pháp Luật TP HCM đưa tin, trả lời trước tòa chiều nay, Vũ cho biết tháng 5/2016, bản thân được bổ nhiệm giữ chức phó phòng thuộc Tổng cục tình báo, Bộ Công an. Về việc thành lập công ty bình phong Bắc Nam 79, Vũ khai xuất phát từ chỉ đạo của bị cáo Phan Hữu Tuấn. Khi thành lập có ba chứng minh nhân dân, gồm Phan Văn Anh Vũ, Hoàng Hữu Thân – bí danh của ông Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Ngọc Tùng – bí danh của trưởng phòng tình báo Công an TP Đà Nẵng.

Tại thời điểm thành lập, 70% vốn là của Vũ “nhôm”, 20% của cục B61 và 10% của Công an TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, về thực chất, 100% tiền bỏ ra đều là của Vũ. Vũ cũng khai tại tòa: “Khi thành lập, bị cáo Tuấn nói cứ để tên B61 và Công an TP Đà Nẵng vào, mãi sau này để công ty phát triển mạnh thì B61 mới góp con người, tiền, máy móc vào…”.

Đáng chú ý, trả lời luật sư về cơ sở nào để được tuyển dụng vào Tổng cục V, Vũ cho hay năm 2009, đích thân Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã giới thiệu mình cho tổng cục trưởng Tổng cục V. Trước khi được tuyển dụng, Vũ đã khởi nghiệp được khoảng 10 năm, đã có những thành công nhất định, có tài sản, cơ ngơi, tiền bạc…

Vũ cũng khai rằng nhiệm vụ mà mình được giao sau khi tuyển dụng là để phát triển tiềm lực tổ chức bình phong vững mạnh, phục vụ cho hoạt động ngành, từ đó hướng tới đưa ra nước ngoài.

Bị cáo này khẳng định mỗi khi tìm thấy các dự án có thể phát triển được, bị cáo đều báo cáo lên cấp trên. Tuy nhiên, khi luật sư đặt vấn đề sáng nay hai cấp trên của Vũ là Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách đều phủ nhận, bị cáo có suy nghĩ gì. Chủ tọa lập tức ngắt lời và đề nghị câu trả lời này sẽ trình bày trong phần tranh luận.

Quá trình trả lời các câu hỏi, Vũ khẳng định hoàn toàn không có văn bản nào của Tổng cục V hoặc Bộ Công an đề nghị giảm giá cho công ty của bị cáo. Vũ mong UBND TP Đà Nẵng có giải thích rõ với HĐXX về vấn đề này.

Vũ cho rằng bên mua không thể gây thiệt hại được, việc quyết định như thế nào là do bên bán. Bản án sơ thẩm quy trách nhiệm gây thất thoát là phải do bên bán. Bên mua chỉ có nghĩa vụ thanh toán đúng giá, đúng thời điểm do bên bán quy định, còn mua ra sao, hình thức nào thì do bên bán.

Vũ “nhôm” bán đất sau một ngày nhận chuyển nhượng

Ảnh Pháp Luật TP HCM
Ảnh Pháp Luật TP HCM

Trong phiên tòa sáng nay, tại phiên tòa, chủ tọa đặt nhiều câu hỏi đối với đại diện Tổng cục IV (Bộ Công an) để làm rõ việc mua bán nhà, đất gồm 1.490m2 nhà, 2.264m2 đất tại số 129 Pasteur (Q.3, TP.HCM).

Đại diện Tổng cục IV thừa nhận ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản đất trên với giá hơn 294 tỉ đồng cho Công ty Nova Bắc Nam 79 của Vũ. Bị cáo Vũ khai sau ký mua tài sản nói trên, Công ty Nova Bắc Nam 79 đã ký hợp đồng hứa mua hứa bán lại cho Công ty cổ phần Đầu tư Peak View.

Sau một thời gian ký tờ trình gửi lãnh đạo Bộ Công an xin mua nhà đất số 129 Pasteur, tháng 5/2015, ông Bùi Văn Thành, cựu Thứ trưởng Bộ Công an đã gửi văn bản lên Chính phủ, đề nghị được bán khu đất cho Cty Nova Bắc Nam 79 để phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành công an.

Ngày 25/1/2016, Tổng Cục IV và Cty Nova Bắc Nam 79 ký hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng nhà đất số 129 Pasteur giá hơn 294 tỷ đồng. Ngay hôm sau, Vũ “nhôm” bán lại khu đất này đúng với giá 294 tỷ cho Cty Peak View.

Ngày 28/1, Công ty CP Đầu tư Peak View đã thanh toán 300 tỉ đồng cho công ty của Vũ "nhôm". Trước nội dung Vũ khai mua bán nhà đất được sự cho phép của cấp trên và phục vụ nhiệm vụ của ngành, chủ tọa gay gắt nói: “Việc trình lên Thủ tướng có nói rõ phục vụ nhiệm vụ của ngành không? Mua hôm trước bán hôm sau, có phải nghiệp vụ công an không?”.

HĐXX cho bị cáo Phan Hữu Tuấn lên thẩm vấn. Bị cáo Tuấn khai các nội dung trong các đề xuất cho công ty bình phong mua tài sản đều là phục vụ công tác nghiệp vụ chứ không được phép bán lại. Cũng theo bị cáo Nguyễn Hữu Bách (cựu đại tá, cựu Phó cục trưởng Cục B61, Tổng cục V) việc Vũ bán lại dự án nhà đất nói trên cho công ty khác ông hoàn toàn không được Vũ báo cáo.

HĐXX đang tiếp tục làm rõ việc Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo đề nghị UBND TP Đà Nẵng cho Cty Bắc Nam 79 mua đất tại số 319 Lê Duẩn để phục vụ công tác của lực lượng.

 

Ông Trần Văn Minh là ai và mối quan giữa hệ Trần Văn Minh với Vũ Nhôm?

Ông Trần Văn Minh sinh năm 1955 nguyên là Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng khóa VII, nhiệm kỳ 2004–2009 và khóa VIII, nhiệm kỳ 2011–2016. Vậy Trần Văn Minh là ai và mối quan giữa hệ Trần Văn Minh và Vũ Nhôm

 

Nóng: Khởi tố 2 nguyên chủ tịch Đà Nẵng vì liên quan đến vụ án ‘Vũ nhôm’

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố đối với 5 cựu lãnh đạo TP Đà Nẵng vì liên quan đến vụ án của “Vũ Nhôm”.

 

Ông ‘Vũ nhôm’ là ai, vì sao bị khám nhà?

Ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ 'nhôm') là ai và vì sao bị khám nhà? Nhân vật đang làm tâm điểm khiến dư luận Đà Nẵng cũng như cả nước dậy sóng trong thời gian qua.

Tin khác