Vụ nữ trưởng phòng mượn bằng chị gái: 'Cần làm rõ trách nhiệm người giới thiệu, thẩm tra và bổ nhiệm'

Theo Đông Vũ (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:37 05/10/2019

Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương cần làm rõ trách nhiệm người giới thiệu, thẩm tra và bổ nhiệm nữ trưởng phòng mượn bằng chị gái tại Đắk Lắk

vu-nu-truong-phong-muon-bang-chi-gai-can-lam-ro-trach-nhiem-cua-nhung-nguoi-lien-quan-den-viec-gioi-thieu-tham-tra-va-bo-nhiem-nu-can-bo-nay
Nữ trưởng phòng được xác định sử dụng bằng cấp 3 của chị gái để làm việc và sau đó thăng tiến "thần tốc".

Liên quan vụ việc bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo) mượn thân phận, dùng bằng cấp 3 của chị gái làm tới chức Trưởng phòng Quản trị, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk đang gây xôn xao dư luận.

Sáng 5/10 một lãnh đạo văn phòng Tỉnh uỷ Đắk Lắk sáng cho biết trên báo Người lao động, bà Trần Thị Ngọc Thảo (SN 1975, trú phường Tự An, TP Buôn Ma Thuột, Trưởng phòng Hành chính – Quản trị thuộc Văn phòng Tỉnh uỷ Đắk Lắk) đã thừa nhận sai phạm của mình, khi dùng bằng cấp 3 của chị gái để thăng tiến. Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk đang làm các quy trình để khai trừ Đảng, cách chức và buộc thôi việc bà Thảo.

Vị lãnh đạo này khẳng định sẽ rà soát lại quy trình công tác và bổ nhiệm của bà Ngọc Thảo xem sai do cố tình hay vô ý, từ đó đưa ra hướng xử lý người liên quan. Do sự việc này diễn ra từ các nhiệm kỳ trước nên cần rà soát lại các bước để đưa ra hướng xử lý thích hợp.

Cùng chia sẻ về vụ việc trên, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận xét trên VTC News, đây là sự việc rất đáng buồn và cần phải làm rõ trách nhiệm của những người liên quan đến việc giới thiệu, thẩm tra và bổ nhiệm nữ cán bộ này.

 “Phải nói đây là một vụ việc rất đáng buồn. Đây cũng là ví dụ để minh chứng cho những điều trong quy định 205 về kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền vừa được Bộ Chính trị ban hành.

Ở đây có thể thấy các thủ đoạn, mưu mô xảo trá để “chui” vào những nơi mà họ muốn và trường hợp này tuy chưa leo lên cao lắm nhưng đã chui rất sâu”, ông Hùng nói.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Hùng cho biết, điều đáng mừng là đã phát hiện ra sự việc để loại trừ người gian dối.

Có thể thấy được thời điểm này Tỉnh ủy Đắk Lắk đã có sự nghiên cứu, lắng nghe dân, lắng nghe quần chúng khi chủ động tìm hiểu và không bỏ qua ý kiến của dư luận phản ánh về vụ việc dù đó chưa phải tố cáo chính thông.

"Trước tiên là hoan nghênh tinh thần đó, còn trong quá trình trước đây, cơ quan Tỉnh ủy và Văn phòng Tỉnh ủy để người mạo danh như thế này thì phải kiểm điểm.

Phải làm rõ ai là người nhận bà này về rồi công tác thẩm tra như thế nào để đến nỗi mù quáng như thế. Vụ việc cho chúng ta rất nhiều tín hiệu, trong đó có những tín hiệu buồn, đây cũng là hiện tượng “con voi chui lọt lỗ kim”, cái đó không khó và đấy là minh chứng cho những điều trong quy định 205 của Bộ Chính trị. Mặt khác cũng có một số tín hiệu đáng ghi nhận, đó là dù sao họ cũng dám nhìn thẳng vào sự thật, tuy muộn nhưng là được,"ông Hùng cho hay.

vu-nu-truong-phong-muon-bang-chi-gai-can-lam-ro-trach-nhiem-cua-nhung-nguoi-lien-quan-den-viec-gioi-thieu-tham-tra-va-bo-nhiem-nu-can-bo-nay
Đơn trình bày của bà Thảo gửi lên Tỉnh ủy Đắk Lắk nói về việc mình "mượn tên"

Về vụ việc nữ trưởng phòng mượn bằng chị gái ông Lê Như Tiến – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa-Giáo dục-Thanh niên-Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng bày tỏ trên VOV, nữ trưởng phòng lừa dối tổ chức, lừa dối Đảng, không xứng đáng là cán bộ, Đảng viên. Với hành vi sai trái, lừa dối, cần có hình thức kỷ luật cán bộ tương xứng, chứ không phải chỉ nghỉ việc là xong.

Theo vị này, cần xem xét trách nhiệm của cơ quan để "lọt lưới" sự việc, để cán bộ dùng bằng của người khác thăng tiến trong thời gian dài rồi lên chức trưởng phòng.

"Trong trường hợp này phải chỉ rõ ai là người đã giới thiệu nhân sự này cho Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk", ông Lê Như Tiến nói.

Nói tới quy định về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền, ông Tiến đánh giá, quy định đã ràng buộc trách nhiệm của người giới thiệu với người được giới thiệu vào các chức vụ quan trọng của Đảng, Nhà nước. Theo ông, đã giới thiệu nhân sự thì phải công khai danh tính.

Như đã thông tin, bà Thảo chưa học hết cấp 3, song dùng bằng của chị gái tên Trần Thị Ngọc Ái Sa để đi học trung cấp rồi liên thông lên đại học, thăng tiến nhanh qua nhiều vị trí, tới chức Trưởng phòng Hành chính – Quản trị thuộc Văn phòng Tỉnh uỷ Đắk Lắk. Còn chị gái bà Thảo hiện làm hộ sinh tại Khoa sản Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng.Tin khác