Vụ pate Minh Chay: Ngành Y tế, Công Thương hay Nông nghiệp có trách nhiệm?

Thứ sáu, 04/09/2020, 19:38 PM

Vụ ngộ độc thực phẩm do sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống đặt ra trách nhiệm của ngành y tế trong quản lý thực phẩm.

Vụ ngộ độc thực phẩm do sản phẩm pate Minh Chay đặt ra câu hỏi ngành Y tế, Công Thương hay Nông nghiệp có trách nhiệm?

Vụ ngộ độc thực phẩm do sản phẩm pate Minh Chay đặt ra câu hỏi ngành Y tế, Công Thương hay Nông nghiệp có trách nhiệm?

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 8/2020, liên quan vụ ngộ độc thực phẩm phẩm sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống. Cơ quan báo chí đặt câu hỏi về trách nhiệm nhiệm ngành Y tế, Công Thương, Nông nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, tùy mỗi sản phẩm thực phẩm sẽ có các cơ quan quản lý tương ứng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết Theo Nghị định 15/2018 thì Chính phủ giao 3 bộ phụ trách an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, mỗi bộ lại phụ trách quản lý một nhóm hàng khác nhau.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Ví dụ Bộ Y tế quản lý thực phẩm chức năng, phụ gia, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên… Bộ Công Thương quản lý các sản phẩm rượu bia, nước giải khát, sữa, tinh bột, mứt… Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý các sản phẩm sản xuất, chế biến từ sản phẩm nông nghiệp như thịt, thủy sản, rau củ quả, trứng…

Ông Cường cũng nhấn mạnh Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh cho Công ty TNHH Hai thành Viên Lối Sống Mới, sản xuất ra sản phẩm pate. Sản phẩm pate cũng do công ty này công bố.

Theo ông cường, hiện đã chuyển hồ sơ về vụ việc Pate Minh Chay sang Bộ Công an và Bộ Công an đã chỉ đạo ngay Công an TP. Hà Nội để điều tra làm rõ vụ việc. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 8/2020.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 8/2020.

Thông tin thêm về vụ việc Pate Minh Chay, thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an thông tin tại buổi họp báo: Sau khi sự việc xảy ra Bộ Công an đã giao cho Công an TP. Hà Nội chủ trì xử lý vụ việc và tập hợp báo cáo, trong đó yêu cầu Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội trực tiếp chỉ đạo. Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu, rà soát toàn bộ công việc, có đủ căn cứ khởi tố vụ việc để điều tra. Tập trung xác minh làm rõ các vi phạm nếu có về quy định đầu vào nguyên liệu, bảo quản, vận chuyển, hướng dẫn sử dụng… Phối hợp với bộ phận An toàn thực phẩm của Bộ Y tế và các đơn vị liên quan tiếp tục làm rõ và có kết luận chính thức nguyên nhân ngộ độc thực phẩm và vi phạm của đơn vị kinh doanh này.

Cuối tuần trước, Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng các sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới do phát hiện các trường hợp nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum type B, độc tố là botulinum.

Công ty Lối sống mới thành lập tháng 1/2018 với vốn điều lệ ban đầu 20 tỷ đồng, được góp bởi hai cá nhân cùng trú tại một địa chỉ ở quận Hai Bà Trưng và đặt trụ sở tại huyện Đông Anh (Hà Nội). Tới cuối tháng 3, một trong 2 cá nhân góp vốn thông báo thay đổi tỷ lệ vốn góp. Tuy nhiên, ngành nghề kinh doanh chính theo đăng ký là nắm giữ tài sản. Hoạt động bán buôn, bán lẻ thực phẩm và cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng phục vụ tiệc cưới, hội họp; sản xuất thức ăn chế biến sẵn... là ngành nghề phụ.

Tháng 1 năm nay, cơ sở được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản Hà Nội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đáp ứng cơ bản các yêu cầu, dù vẫn còn một số lỗi nhưng theo cơ quan chức năng là "chưa ảnh hưởng nghiêm trọng tới an toàn thực phẩm".

Bên ngoài cơ sở sản xuất của Pate Minh Chay ở thị trấn Đông Anh (Hà Nội). Ảnh: Tất Định.

Bên ngoài cơ sở sản xuất của Pate Minh Chay ở thị trấn Đông Anh (Hà Nội). Ảnh: Tất Định.

Theo báo cáo của Chi cục thuế huyện Đông Anh, đến quý II, doanh nghiệp sở hữu pate Minh Chay mới khai báo doanh thu 29 triệu đồng. Từ 1/7, doanh nghiệp này mới bắt đầu sản xuất liên tục với 13 sản phẩm.

Ông Nguyễn Ngọc Minh, người đồng sáng lập Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới khẳng định không dùng hoá chất trong quá trình sản xuất, sử dụng máy hấp tiệt trùng 120 độ C trong vòng 45 phút. Ngoài ra, việc phát sinh vi khuẩn độc, theo ông Minh, vượt ngoài tầm kiểm soát và "sẵn sàng chịu trách nhiệm sự cố". Công ty còn quảng cáo rằng, sản phẩm được xử lý tiệt trùng theo công nghệ Nhật Bản nên giữ được trong 6 tháng, có thể vận chuyển toàn quốc mà chất lượng không bị ảnh hưởng.

Bài liên quan