Vụ pháo sáng ở Hàng Đẫy: Tại sao CQĐT chưa khởi tố tội Cố ý gây thương tích?

Theo Đình Huy / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:27 14/09/2019

Cơ quan CSĐT, Công an quận Đống Đa đã khởi tố vụ án đốt pháo sáng tại sân Hàng Đẫy để điều tra về các hành vi "Gây rối trật tự công cộng" và "Chống người thi hành công vụ"

trong-luc-hang-trieu-nhm-dang-nhin-ve-cdv-nam-dinh-mot-cau-thu-thanh-nam-co-hanh-dong-cuc-dep-tren-san-cau-ay-la-ai
CĐV Nam Định đốt pháo sáng trên sân Hàng Đẫy.

Trong trận đấu giữa Hà Nội FC và Nam Định trên sân Hàng Đẫy tối 11/9, rất nhiều pháo sáng được đốt. Nghiêm trọng hơn, một quả pháo được cho là pháo cứu hộ đã bắn thẳng từ khán đài B sang khán đài A, trúng chị Tô Huyền Anh (34 tuổi, công tác tại báo Nhi Đồng), khiến chị Huyền Anh bị thương rất nặng ở phần đùi, phải nhập viện mổ cấp cứu trong đêm.

Ngoài việc bắn pháo sáng, một nhóm CĐV Nam Định còn xảy ra xô xát với lực lượng bảo vệ trận đấu. Hai chiến sĩ cảnh sát cơ động Công an TP. Hà Nội cũng phải nhập viện, khi tiến hành bảo vệ trật tự trước sự quá khích của các CĐV.

Sáng 14/9, Công an quận Đống Đa ký Quyết định khởi tố điều tra vụ án đốt pháo sáng tại sân vận động Hàng Đẫy khiến 1 nữ phóng viên bị thương và chiến sĩ cảnh sát cơ động phải nhập viện xảy ra tối 11/9 vừa qua.

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa đã khởi tố vụ án để điều tra về các hành vi "Gây rối trật tự công cộng" và "Chống người thi hành công vụ".

Tuy nhiên, sau khi có thông tin này, nhiều ý kiến thắc mắc, tại sao cơ quan điều tra chưa khởi tố tội Cố ý gây thương tích do có 1 nữ CĐV bị thương cho pháo sáng.

ai-tiep-tay-cho-cai-ac-long-hanh
CĐV dính pháo sáng phải vào viện cấp cứu ngay lập tức.

Để hiểu rõ sự việc này, PV đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Thơm (VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội). Luật sư Thơm cho biết, hành vi của các đối tượng đốt pháo sáng và xô xát với lực lượng bảo vệ trận đấu đã xâm hại đến khách thể BLHS bảo vệ đó là trật tự nơi công cộng và cản trở hoạt động đúng đắn của những người được giao nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự.

"Hành vi này của các đối tượng đã có dấu hiệu phạm tội Gây rối TTCC và Chống người thi hành công vụ. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 318 và 330 BLHS 2015.

Đối với nhóm tội Gây rối TTCC và Chống người thi hành công vụ để khởi tố thì không cần có hậu quả vật chất thiệt hại về sức khỏe cho người khác. Nếu đối tượng còn gây hậu quả thiệt hại về sức khỏe cho người khác thì trên cơ sở xác định tỷ lệ thương tật gây ra sẽ bị xử lý về tội Cố ý gây thương tích.

Hành vi của đối tượng nào sử dụng pháo sáng bắn trúng chân gây thương tích cho 01 nữ CĐV sẽ phải chịu trách nhiệm về tội Cố ý gây thương tích theo Điều 134 BLHS 2015.

Tuy nhiên để có căn cứ khởi tố về hành vi gây thương tích cho nữ CĐV, Cơ quan điều tra cần làm rõ được đối tượng đã sử dụng pháo sáng bắn gây thương tích. Hiện nay nữ CĐV vẫn đang được tiếp tục điều trị vết thương tại Bệnh viện và Cơ quan điều tra vẫn đang làm rõ đối tượng gây ra để có căn cứ xử lý", luật sư Thơm phân tích.

"Theo quy định của pháp luật, tội Cố ý gây thương tích là loại tội phạm có cấu thành vật chất. Sau này khi nữ CĐV phẫu thuật xong và ổn định sức khỏe, trên cơ sở yêu cầu xử lý đối tượng gây ra thì Cơ quan điều tra sẽ ra quyết định trưng cầu giám định tỷ lệ thương tật nhằm xử lý đối tượng tương ứng với điều khoản của Điều 134 BLHS vì đây là tội phạm được khởi tố theo yêu cầu của người Bị hại.

Trên cơ sở điều tra làm rõ được đối tượng và kết quả giám định tỷ lệ thương tật của nữ CĐV, Cơ quan điều tra sẽ ra quyết định khởi tố bổ sung đối tượng về tội Cố ý gây thương tích là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật", luật sư Nguyễn Anh Thơm nói.

"Tương tự, đối với thương tích của các chiến sỹ CSCĐ đã bị đối tượng xô xát hành hung, nếu có bị thương tích thì Cơ quan điều tra cũng sẽ ra Quyết định trưng cầu giám định tỷ lệ thương tật. Đối tượng nào gây ra sẽ phải chịu trách nhiệm về tội Cố ý gây thương tích theo Điều 134 BLHS.

Ngoài tỷ lệ thương tích gây cho chiến sỹ CSCĐ, đối tượng còn phải chịu thêm tình tiết định khung theo điểm k, Khoản 1 Điều 134 BLHS "Đối với người đang thi hành công vụ" Khi hành vi phạm tội của đối tượng trong cùng một thời điểm xâm hại đến nhiều khách thể BLHS điều chỉnh thì khi xử lý cần áp dụng khách thể cao nhất để đảm bảo nguyên tắc "một hành vi không bị xử lý hai lần".

Nếu đối tượng vừa có hành gây mất trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, gây thương tích cho người thi hành công vụ thì theo quan điểm của Luật sư trong trường hợp này cần áp dụng khách thể cao nhất đó là tính mạng, sức khỏe con người để xử về tội Cố ý gây thương tích với nhiều tình tiết tăng nặng tùy theo tỷ lệ thương tật gây ra,và phạm tội đối với người đang thi hành công vụ.

Có thể nói, vụ việc bắn pháo sáng, xô đẩy ở sân vận động Hàng Đẫy tối 11/9 khiến một cổ động viên nữ bị thương, một thiếu uý CSCĐ nhập viện cấp cứu là rất nghiêm trọng, liên quan đến nhiều đối tượng tham gia.

Để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật, cần thiết phải phân hóa hành vi của từng đối tượng thuộc nhóm tội gây rối TTCC, đối tượng có hành vi chống lại người thi hành công vụ và đối tượng gây thương tích cho chiến sỹ CSCĐ và nữ CĐV", luật sư Thơm nói thêm.

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình; đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61 % trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

5. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

6. Người nào chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm hoặc thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Điều 318. Tội gây rối trật tự công cộng

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

Điều 330. Tội chống người thi hành công vụ

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;

d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

 

Sài Gòn vs HAGL 19h00 hôm nay 14/9: Đội khách biết mình phải làm gì

HAGL bắt buộc phải có kết quả tốt trước Sài Gòn trong trận đấu tối nay nếu không muốn tự đẩy mình vào thế khó.

 

Trước vòng 23 V.League 2019: Nam Định và mệnh lệnh phải thắng để lấy lại niềm tin

Mọi ánh mắt sẽ dõi về sân Thiên Trường với trận đấu Nam Định vs TP HCM chiều chủ nhật này sau sự cố pháo sáng sân Hàng Đẫy hôm 11/9 vừa qua.

 

Nam Định huy động 400 cảnh sát giữ an ninh trận đấu với TP HCM sau sự cố pháo sáng

Công an tỉnh Nam Định sẽ bố trí 400 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trên sân vận động Thiên Trường ở trận CLB Nam Định vs TP HCM chủ nhật này.Tin khác