Vụ sa thải vô tiền khoán hậu của Donald Trump: 3 quan chức cấp cao rời khỏi Nhà Trắng trong vòng 24h

09:12 14/03/2018

Sau Ngoại trưởng Rex Tillerson, lần lượt Thứ trưởng Ngoại giao và trợ lý Tổng thống Mỹ bị sa thải chỉ trong vòng 24 giờ đồng hồ qua.

vu-sa-thai-vo-tien-khoan-hau-cua-donald-trump-3-quan-chuc-cap-cao-roi-khoi-nha-trang-trong-vong-24h
Steve Goldstein.

NBC dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết Steve Goldstein, phát ngôn viên của cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson và là nhà ngoại giao hàng đầu tại Bộ Ngoại giao Mỹ, đã bị sa thải hôm 13/3 do bất đồng với quyết định của chính quyền Mỹ về việc cho cấp trên của ông thôi chức. Một quan chức khác của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã xác nhận thông tin ông Goldstein bị Nhà Trắng sa thải với NBC.

Trong thông cáo được công bố sau khi bị sa thải, Thứ tưởng Goldstein cho biết ông rất tự hào khi được làm việc tại Bộ Ngoại giao Mỹ và đây là niềm vinh hạnh trong cuộc đời ông.

“Tôi cảm ơn Ngoại trưởng và Tổng thống đã mang đến cho tôi cơ hội này. Tôi cầu chúc mọi điều tốt đẹp tới tất cả mọi người và tôi muốn nghỉ ngơi thêm một chút”, ông Goldstein cho biết.

Là thứ trưởng phụ trách các vấn đề công chúng và ngoại giao công chúng, ông Goldstein là quan chức đứng ở vị trí cao thứ 4 tại Bộ Ngoại giao Mỹ. Ông tuyên thệ nhậm chức vào ngày 4/12 năm ngoái. Theo CNN, Tổng thống Trump đã bổ nhiệm phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert làm quyền thứ trưởng phụ trách ngoại giao công chúng.

Sau khi ông Goldstein bị sa thải, Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chỉ còn một thứ trưởng thường trực. Thứ trưởng ngoại giao phụ trách các vấn đề chính trị Tom Shannon dự kiến sẽ nghỉ hưu sau khi vị trí kế nhiệm ông được công bố. Trong khi hai ứng viên cho hai vị trí thứ trưởng còn lại vẫn đang chờ Thượng viện phê chuẩn.

Trợ lý cá nhân lâu năm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, John McEntee, cũng đã bị sa thải và bị buộc rời khỏi Nhà Trắng trong ngày 12/4 mà không được phép mang theo các đồ đạc cá nhân.

vu-sa-thai-vo-tien-khoan-hau-cua-donald-trump-3-quan-chuc-cap-cao-roi-khoi-nha-trang-trong-vong-24h
Ông McEntee (trái) bị sa thải khỏi Nhà Trắng mà không được phép mang theo đồ đạc cá nhân (Ảnh: Getty)

CBS News đưa tin, McEntee bị sa thải trong bối cảnh Bộ An ninh nội địa Mỹ mở một cuộc điều tra nhằm vào ông này về các cáo buộc liên quan tới tài chính. Ông này phải đột ngột rời khỏi Nhà Trắng bị tước quyền miễn trừ an ninh.

McEntee, 27 tuổi, cựu nhà sản xuất của hãng tin Fox News, là một trong những trợ lý thân cận nhất của ông Trump và xuất hiện cùng ông Trump tại nhiều sự kiện.

Theo New York Times, các quan chức từ chối tiết lộ vấn đề gì gây ra các lo ngại an ninh về McEntee nhưng hai người biết về quyết định sa thải ông này cho biết các đồng nghiệp biết rõ ông này hay đánh bạc.

Tuy nhiên, giám đốc chiến dịch tái tranh cử của ông Trump, Brad Parscale, hôm qua tuyên bố ông McEntee sẽ tái tham gia ban vận động tái tranh cử của ông Trump vào năm 2020 cùng Katrina Pierson, một cựu phát ngôn viên chiến dịch tranh cử.

Quyết định sa thải ông Steve Goldstein và ông McEntee diễn ra cùng ngày ông Trump thông báo sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson và bổ nhiệm Giám đốc FBI Mike Pompeo làm Ngoại trưởng mới của Mỹ. Vụ sa thải ông Tillerson, được Tổng thống Trump thông báo qua Twitter, đã xôn xáo báo chí Mỹ.

 

Donald Trump gây sốc: Thay thế hai vị trí chủ chốt trong một ngày, Rex Tillerson không còn là Ngoại trưởng Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đưa ra một thông báo rất ngắn gọn trên tài khoản Twitter của mình, theo đó, Ngoại trưởng Rex Tillerson sẽ bị thay thế bởi một nhân vật thú vị: Giám đốc CIA.Tin khác