Vụ sách 'Hack não 1500 từ tiếng Anh': Nhà xuất bản 'ngồi trên mây' duyệt nội dung, MC không biết vẫn quảng cáo như thật?

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Vụ sách 'Hack não 1500 từ tiếng Anh': Nhà xuất bản 'ngồi trên mây' duyệt nội dung, MC không biết vẫn quảng cáo như thật?

Nhà xuất bản Lao động - Xã hội và cá nhân ông Phùng Huy Cường - Quyền Tổng giám đốc chính là những người chịu trách nhiệm xuất bản nội dung cuốn sách "Hack não 1500 từ tiếng Anh" đang gây bức xúc trong dư luận bởi có hàng loạt "hạt sạn", ngôn từ phản cảm, xuyên tạc.

MC Khánh Vy không hề trải nghiệm thực tế nội dung cuốn sách
MC Khánh Vy không hề trải nghiệm thực tế nội dung cuốn sách "Hack não 1500 từ tiếng Anh" nhưng vẫn quảng cáo, PR cho cuốn sách?

Nhà xuất bản Lao Động Xã Hội duyệt nội dung kiểu gì?

Dư luận đang quan tâm đến vụ việc cuốn sách "Hack não 1500 từ Tiếng Anh" do Công ty TNHH Giáo Dục Tiến Bộ phát hành bán ra thị trường có nhiều nội dung, ngôn từ phản cảm, xuyên tạc.

Tìm hiểu được biết, đơn vị kiểm duyệt nội dung cuốn sách này chính là là Nhà Xuất bản Lao Động Xã Hội. Trong đó, ông Phùng Huy Cường - Quyền Tổng giám đốc Nhà Xuất bản Lao động xã hội là người chịu trách nhiệm xuất bản nội dung.

Kỳ lạ thay mặc dù cuốn sách có hàng loạt nội dung, ngôn ngữ phản cảm, xuyên tạc là thế nhưng sau gần 1 năm xuất bản giao bán rộng rãi trên thị trường, đến tay không ít các em nhỏ... thì những người chịu trách nhiệm về cuốn sách này mới phát hiện ra bất thường để rồi ra quyết định thu hồi cuốn sách.

Trao đổi với PV, tác giả sách là ông Nguyễn Văn Hiệp - Giám đốc Công ty TNHH Giáo Dục Tiến Bộ cũng khẳng định, cuốn sách được Nhà xuất bản Lao động - Xã hội kiểm duyệt nội dung, có đầy đủ giấy phép xuất bản.

Trước vấn đề trên, dư luận thắc mắc rằng: Không rõ Nhà Xuất bản Lao Động Xã Hội và cá nhân ông Phùng Huy Cường đã kiểm duyệt nội dung cuốn sách này như thế nào? Bên cạnh đó, không ít ý kiến hoài nghi về năng lực của người đang giữ chức vụ Quyền Tổng giám đốc của một Nhà Xuất bản này?

cuon-sach-hack-nao-1500-tu-tieng-anh-day-hoc-hay-day-xuyen-tac
Những câu chuyện chêm đi ngươc với văn hóa.

Chị Hoài Thương (Cầu Giấy, Hà Nội), phụ huynh có con đang học lớp 6 được bạn bè giới thiệu để mua cuốn sách này cho biết: “Khi đọc những thông tin giới thiệu về sách nghe rất hấp dẫn, nhưng đến khi mua về mới thấy có nhiều nội dung không phù hợp ngay cả với học sinh cấp 2.

Những ngôn ngữ đời thường sẽ làm tăng khả năng giao tiếp của trẻ, nhưng nội dung cần phù hợp với đạo đức, thuần phong mỹ tục. Việc để cuốn sách này ra thị trường cho thấy khâu kiểm duyệt sách rất có vấn đề”.

Anh Trần Văn Thái (Ba Đình, Hà Nội) cũng không khỏi lo ngại: “Nhiều câu được đưa ra vất vô nghĩa, chưa biết tiếng Anh có tốt lên không, nhưng sợ rằng tiếng Việt đã bị làm méo mó đi rất nhiều”.

Trong khi đó trao đổi với báo chí, TS. Vũ Thu Hương, ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng: Những bất cập trong nội dung là điều bất cứ phụ huynh nào từng tiếp cận với cuốn sách đều có thể thấy rõ.

Câu hỏi đặt ra là khâu thẩm định sách tham khảo hiện nay được thực hiện ra sao, khi những cuốn sách này vẫn được bán rộng rãi trên thị trường dưới nhiều dạng khác nhau bằng cả sách in và sách điện tử?.

MC không nắm được nội dung sách vẫn quảng cáo như thật?

Là một trong số gương mặt nổi tiếng xuất hiện trên nhiều kênh mạng xã hội, thậm chí đang là MC trên kênh truyền hình VTV, MC Khánh Vy chính là một trong những người xuất hiện nhiều nhất trong các video quảng bá về cuốn sách "xuyên tạc" này.

Phải nói rằng, Khánh Vy chính là một trong số những tên tuổi mang lại độ "hot" cho cuốn sách "Hack não 1500 từ tiếng Anh", giúp sách đến nhiều hơn với các học sinh nhỏ tuổi.

Thế nhưng trả lời báo chí mới đây, nữ MC này bất ngờ khẳng định không hề biết nội dung cuốn sách, mặc dù trong các clip quảng cáo trên mạng nữ MC dùng rất nhiều ngôn từ mỹ miều để PR cho cuốn sách.

Trên tờ Thời Đại dẫn lời Khánh Vy nói: "Mình cũng chỉ là một trong những KOLS để quảng cáo cho cuốn sách này và hoàn toàn không nắm được nội dung của cuốn sách".

Rất nhiều câu từ xuyên tạc trong cuốn sách dành cho học sinh.
Rất nhiều câu từ xuyên tạc trong cuốn sách dành cho học sinh.

Câu trả lời của nữ MC nổi tiếng này khiến nhiều người cảm thấy thất vọng bởi nói như thế chẳng khác nào khẳng định những Clip quảng cáo chỉ là "lừa dối" các học sinh nhằm bán sách? Phải chăng những KOLS được thuê quảng cáo chỉ quan tâm đến mức phí còn không hề trải nghiệm hay kiểm tra nội dung cuốn sách có phù hợp hay không?

Trước đó, trao đổi với PV, luật sư Diệp Năng Bình - Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật cho rằng, đọc cuốn sách ông không thể tưởng tượng nổi là tại sao cơ quan chức năng và Nhà xuất bản lại có thể cho phép việc một cuốn sách có nhiều lỗi lớn như thế.

Trước những dấu hiệu sai phạm có trong cuốn sách, luật sư Bình cho rằng, các cơ quan chức năng, đặc biệt là Cơ quan An ninh điều tra cần thiết phải vào cuộc để xem xét có dấu hiệu hình sự hay không vì một cuốn sách khi được in ra được kiểm duyệt nghiêm ngặc thế nhưng vì động cơ, mục đích gì họ đã bỏ qua điều này để tồn tại như thế?

Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường

Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường

06/01/2020 14:12

Thịt lợn từ Mỹ và một số nước EU nhập về Việt Nam với mức giá thấp hơn nhiều giá thịt trong nước, với diễn biến này dự báo báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường.

BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%

BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%

06/01/2020 13:38

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang có kế hoạch chào bán 10% vốn điều lệ nhằm giảm sở hữu của Nhà nước xuống 65% vốn.

Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

06/01/2020 09:39

Theo nhận định từ phía luật sư, việc tổ chức cuộc thi Miss Globalher Beauty nhưng không làm thủ tục để được cấp phép, không được cấp phép là hành vi trái pháp luật và có thể bị xử phạt đến 50 triệu đồng.

Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty

Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty

06/01/2020 08:58

Thanh tra Sở Văn Hóa - thể thao Hà Nội đang làm việc với đơn vị tổ chức cuộc thi hoa hậu "chui" mang tên "Miss Global Her Beauty”.

Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào

Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào

06/01/2020 07:13

Theo tin từ Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký 5 hợp đồng mua bán điện với hai doanh nghiệp của Lào từ năm 2021 - 2022.

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc

06/01/2020 07:05

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1, tuần qua sau khi lên mức 100.000 đồng/kg, giá heo hơi đang giảm 10.000-15.000 đồng, dự báo giá heo hơi sẽ tiếp tục giảm.

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg

06/01/2020 06:54

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1, nhiều kỳ vọng năm mới 2020 nhưng lúc này người nông dân vẫn phải chấp nhận thực tế giá cà phê, giá tiêu đi ngang.

Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi

Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi

05/01/2020 17:36

Không chỉ cá chép phóng sinh, để đưa Táo quân về trời trước dịp năm mới, nhiều gia đình còn sắm những món ăn hình cá chép, bày biên lên mâm cỗ cũng thêm phần sinh động.

Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết

Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết

05/01/2020 15:22

Thị trường xe hơi Việt biến động mạnh trong thời gian gần đây, trong đó nhiều mẫu xe xuống giá 200 triệu đồng nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu thường ngày của người dân.