Vụ sổ đỏ chung cư ông Lê Thanh Thản: ‘Bài học’ không được phép mắc lại lần thứ hai

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:44 26/07/2019

Việc Sở TN&MT Hà Nội cấp sổ đỏ sau đó thấy sai nên thu hồi lại xét về luật là đúng, đây là bài học cho người dân mua nhà không được phép mắc lại lần thứ hai khi lựa xuống tiền mua nhà.

vu-so-do-chung-cu-ong-le-thanh-than-bai-hoc-khong-duoc-phep-mac-lai-lan-thu-hai
Vụ sổ đỏ chung cư ông Lê Thanh Thản, có phần trách nhiệm của người mua nhà? Ảnh minh họa

Ngay cả khi Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (Sở TN&MT) dừng việc  thu hồi, dừng việc hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ) tại các chung cư cao tầng do doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thản đầu tư thì đây vẫn là vấn đề gây tranh cãi lớn.

Việc thu hồi sổ đỏ của người dân khi phát hiện hồ sơ pháp lý nhà đất có sai sót là việc làm không thường xuyên nhưng được pháp luật quy định. Trong trường hợp cơ quan cấp sổ đỏ, giấy chứng nhận về đất đai và tài sản phát hiện mình cấp sai thì có quyền thu hồi lại sổ và giấy chứng nhận đã cấp.

Hiện nay hầu hết qua điểm đều cho rằng sai phạm do chủ đầu tư người dân chỉ là nạn nhân. Người mua nhà dự án ông Lê Thanh Thản cho rằng, việc vi phạm của Tập đoàn Mường Thanh phải do tập đoàn cùng với các cơ quan quản lý chịu trách nhiệm, không thể đẩy người dân vào tình cảnh "chịu trận". Đồng thời, rất nhiều người cũng cho rằng, nhiều dự án của Tập đoàn Mường Thanh vi phạm, thậm chí vi phạm ở mức độ nghiêm trọng như thay đổi công năng, xây vượt tầng, trái phép lại không bị cơ quan chức năng xử nghiêm, vẫn cấp sổ rồi thu hồi, hủy khiến cư dân bức xúc.

Việc sai phạm về sai mục đích, công năng cũng như xây vượt tầng, thậm chí tòa CT6C xây trái phép cả tòa nhưng cơ quan chức năng Hà Nội không có biện pháp ngăn chặn ngay từ đầu. Bởi, một tòa chung cư to lù lù, các tầng sai công năng, vượt tầng cũng rõ mồn một chứ không phải bé đến mức không thấy, không nhận ra mà làm ngơ.

Nhà đã xây xong, căn hộ đã bán hết và cư dân sinh sống suốt nhiều năm mới tiến hành xử lý, rồi đổ lên đầu cư dân là không chấp nhận được.

"Cơ quan chức năng, những người giám sát về xây dựng, trật tự đô thị phải chịu trách nhiệm đầu tiên bởi những sai phạm đó. Nếu làm nghiêm, xử lý triệt để khi phát hiện xây vượt tầng phải cắt, gọt, thậm chí sai công năng phải hoàn trả lại. Xử lý một phần chưa nghiêm thì phải lần thứ 2, thứ 3. Tôi tin, nếu cơ quan chức năng xử lý nghiêm từ tòa 8B Lê Trực đối với những dự án của Tập đoàn Mường Thanh chắc chắn không bao giờ tập đoàn này dám xây vượt tầng, phá vỡ quy hoạch, sử dụng sai công năng, mục đích.

Còn việc 14 tòa trong diện bị thu hồi, hủy sổ đỏ không chỉ khiến những hộ gia đình trong diện bức xúc mà còn khiến rất nhiều cư dân đã mua nhà của Tập đoàn bức xúc", một người dân mua nhà dự án Mường Thanh chia sẻ.

Không phủ nhận trách nhiệm chính quyền địa phương, hành vi cố tình vi phạm của chủ đầu tư. Tuy nhiên công bằng mà nói, người dân cũng có phần trách nhiệm khi quá dễ dãi trong việc xuống tiền mua nhà ở một dự án mà họ không biết các thông tin cần thiết.

Câu hỏi đặt ra, trước khi quyết định mua nhà tại chung cư do doanh nghiệp ông Lê Thanh Thản xây dựng người dân cso tìm hiểu tính pháp lý của dự án hay không? Họ có yêu cầu bên bán cung cấp quyết định cấp phép đầu tư hay không...? Người mua nhà đã bao giờ dành thời gian tìm hiểu chủ đầu tư của dự án là ai hay không?...

Hầu hết người mua nhà hiện nay khi tìm hiểu các dự án quan tâm đến vấn đề giá bán, vị trí dự án mà quên đi các thông tin pháp lý của dự án, thông tin chủ đầu tư. Từ vụ việc xảy ra tại chung cư ông Lê Thanh Thản, thiết nghĩ đây là bài học cho người dân khi tìm mua nhà, họ cần bình tĩnh xem xét trước khi quyết định xuống tiền đặt cọc.

 

Vụ Công ty CP Dược Phẩm Hà Tây 'xẻ thịt đất vàng' cho thuê sai mục đích: 'Cần nhanh chóng thu hồi'

Luật sư Diệp Năng Bình cho rằng, các cơ quan ban ngành liên quan điều tra, thanh tra trong việc quản lý tài sản công tại Công ty CP Dược phẩm Hà Tây. Nếu có sai phạm thì cần phải thu hồi các diện tích đất đã cho thuê không nhằm mục đích cung cấp dịch vụ công cho xã hội.

 

Tổng Giám đốc Nguyễn Xuân Đông bị triệu tập: Cổ phiếu Vinaconex mất giá

Cổ phiếu Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Vinaconex (mã: VCG) lập tức mất giá do thông tin ông Nguyễn Xuân Đông, Tổng giám đốc Vinaconex bất ngờ bị cơ quan công an triệu tập.

 

Hà Nội nói gì về sai phạm tại chung cư 54 Hạ Đình

Trước hàng loạt vấn đề nổi cộm của chủ đầu tư chung cư 54 Hạ Đình chưa được giải quyết khiến cư dân bức xúc, mới đây quận Thanh Xuân đã lên tiếng về là “điểm nóng” tranh chấp này.

Tin khác