Vụ tái chế bao cao su đã qua sử dụng: Chuyên gia cảnh báo hệ lụy khôn lường

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ ba, 22/09/2020, 20:52 PM
  • Click để copy

Vụ tái chế bao cao su đã qua sử dụng: Chuyên gia cảnh báo hệ lụy khôn lường

Theo bác sĩ, việc tái chế bao cao su đã qua sử dụng tiềm ẩn nguy cơ khôn lường về các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Vụ tái chế bao cao su đã qua sử dụng.

Vụ tái chế bao cao su đã qua sử dụng.

Dư luận đang xôn xao trước vụ việc tái chế bao cao su đa qua sử dụng hàng trăm ngàn chiếc vừa được phát hiện ở Bình Dương.

Cụ thể: Ngày 19/9, Đội Quản lý thị trường số 4 (trực thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương) phối hợp với Công an kiểm tra đột xuất khu nhà trọ ở phường Tân Vĩnh Hiệp (TX Tân Uyên, Bình Dương) phát hiện, bắt quả tang bà Phạm Thị Thanh Ngọc (33 tuổi, quê Nghệ An) đang gia công tái chế khoảng 324.000 bao cao su đã qua sử dụng.

Đáng chú ý, chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của lô hàng.

Đặc biệt, bà này còn khai nhận, cứ khoảng 30 ngày/1 lần lại nhận bao cao su đã qua sử dụng từ 1 người không rõ địa chỉ để súc rửa, phơi khô, phân loại và dùng dương vật giả để vuốt lại, tạo hình như mới và giao hàng đã gia công cùng ngày với nhận hàng gia công.

Vụ việc 324.000 bao cao su đã qua sử dụng được tái chế ngay lập tức đã khiến dư luận bàn tán, trong đó có nhiều ý kiến lo ngại về tác hại của việc những chiếc bao cao su tưởng chừng không có nhiều giá trị tiền bạc dù đã qua sử dụng vẫn được tái chế.

Trao đổi với PV, xung quanh tác hại của việc bao cao su đã qua sử dụng được tái chế, một bác sĩ phụ trách chuyên môn tại Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi (Nghệ An) cho rằng: Đây là vụ việc rất nghiêm trọng.

Theo bác sĩ, tác dụng của việc sử dụng bao cao su là để phòng tránh các bệnh lây lan qua đường tình dục và kế hoạch hóa ra đình. Sử dụng những chiếc bao cao su tái chế, đã qua sử dụng không chỉ làm mất đi những tác dụng vốn có mà còn có nguy cơ lây lan bệnh tật.

"Khi tái chế lại thì phải dùng nhiệt hoặc hóa chất để tẩy rửa, những chiếc bao cao su đã qua sử dụng này chắc chắn sẽ biến dạng làm mất đi tác dụng phòng ngừa bệnh lây qua đường tình dục. Có thể bị giãn, thủng, hoặc biến đổi các thành phần hóa chất bảo quản...

Người sử dụng những chiếc bao cao su tái chế này có nguy cơ lây bệnh qua đường tình dục, bởi vì không thể biết người sử dụng trước đó có bệnh tình dục gì hay không. Do đó sử dụng những bao cao su này sẽ làm gia tăng các nguy cơ lây bệnh qua đường tình dục như: HIV, Giang Mai, Lậu hoặc một số bệnh lý nhiễm trùng.

Đặc biệt, những chiếc bao cao su tái chế này không có tác dụng trong việc kế hoạch hóa ra đình, bởi có thể trước đó những bao cao su này có thể đã thủng, hoặc chất lượng không đảm bảo nên quá trình quan hệ có thể bị thủng...

Thậm chí, sử dụng những chiếc bao cao su đã tái chế này có thể làm tăng nguy cơ ung thư đường tình dục, bởi những thành phần ngâm hóa chất hoặc có thể cao su biến đổi sẽ giải phóng ra các hóa chất độc hại", bác sĩ thuộc Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi chia sẻ.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng cho rằng, đây là vụ việc gây ra tiền lệ xấu, là hành vi đáng lên án bởi cung cấp ra những thị trường những sản phẩm thiếu an toàn.

Trao đổi với PV, luật sư Diệp Năng Bình - (Văn phòng Tinh Thông Luật) lên án việc tái chế sử dụng bao cao su cũng như các sản phẩm khác đã qua sử dụng, đồng thời cho rằng phải xử lý nghiêm đối với những kẻ vì lợi ích bản thân mà bấp chấp pháp luật, bất chấp đạo lý.

"Đây là tội ác bởi bao cao su vốn được xem là rác thải không tái sử dụng, vậy mà những người này vì đồng tiền bất chấp tất cả. Nếu số bao cao su này có các mầm bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng thì hậu quả sẽ như thế nào?

Việc một số cá nhân, tổ chức nhặt, gom khẩu trang đã qua sử dụng để bán lại là hành vi vi phạm đạo đức, đồng thời đây cũng là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. không thể bất chấp mạng sống của tất cả mọi người chỉ vì "tiền", kinh doanh trên tính mạng của rất nhiều người, cần loại bỏ và có biện pháp nghiêm trị. Có lẽ chúng ta không cần phải nương tay với những người làm ăn gian dối như vậy", luật sư Bình bày tỏ.

Theo luật sư, hành vi tái chế bao cao su đã qua sử dụng này gieo rắc dịch bệnh cho nhiều người, cần phải xử lý nghiêm.

"Việc một số cá nhân, tổ chức nhặt, gom bao cao su đã qua sử dụng để bán lại cho tổ chức, cá nhân khác nhưng gian dối là hàng công ty, hàng đạt tiêu chuẩn chất lượng... Hành vi này không những cần lên án, chỉ trích mà phải xử lý theo pháp luật để làm gương cho những kẻ chỉ vì hám lợi trước mắt mà bất chấp đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của cộng đồng".

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Diệp Năng Bình cho rằng: Hành vi này có thể bị truy cứu về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự nếu số tiền chiếm đoạt được từ 2 triệu đồng trở lên.

"Trong trường hợp số tiền chiếm đoạt do hành vi gian dối này dưới 2 triệu thì sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 167/2013 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội. Ngoài ra, cơ quan chức năng tịch thu tiền thu lợi bất chính do phạm tội mà có.

Nếu tổ chức, cá nhân biết rõ loại bao cao su này đã qua sử dụng, không đảm bảo chất lượng an toàn mà bán cho người khác thì tùy vào hành vi cụ thể, người vi phạm có thể bị xử lý hình sự về tội Mua bán hàng giả hoặc tội Lừa dối người tiêu dùng.

Trường hợp bao cao su đã qua sử dụng hoặc kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái mà trị giá tài sản bán ra từ 30 triệu đồng trở lên thì người vi phạm có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán hàng giả.

Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị xử lý hình sự về tội Lừa dối người tiêu dùng (nếu hành vi lừa dối khách hàng chiếm đoạt từ 5 triệu đồng trở lên).

Đối với hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Điều 240 BLHS, cơ quan điều tra cần giám định có chứa dịch bệnh hay không? Đây là loại tội phạm có cấu thành vật chất nên buộc phải có hậu quả làm cho người khác bị lây dịch bệnh".

Bài liên quan
Vụ phòng bay lắc: Giám đốc Bệnh viện Tâm Thần chỉ đề xuất nhận khiển trách

Vụ phòng bay lắc: Giám đốc Bệnh viện Tâm Thần chỉ đề xuất nhận khiển trách

17/04/2021 06:49

Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I Vương Văn Tịnh đề xuất nhận mức kỷ luật là khiển trách sau vụ bệnh nhân bay lắc, buôn ma túy trong bệnh viện.

Bộ Y tế cảnh báo chiêu trò gọi điện tự xưng bác sĩ, lừa bán thực phẩm chức năng

Bộ Y tế cảnh báo chiêu trò gọi điện tự xưng bác sĩ, lừa bán thực phẩm chức năng

17/04/2021 06:21

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người tiêu dùng cảnh giác với các hành vi quảng cáo, bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua hình thức online, gọi điện thoại.

Tin Covid-19 mới nhất sáng 17/4: Bắc Ninh ghi nhận thêm 1 ca mắc

Tin Covid-19 mới nhất sáng 17/4: Bắc Ninh ghi nhận thêm 1 ca mắc

17/04/2021 06:17

Tin Covid-19 sáng 17/4 cho biết Bắc Ninh ghi nhận thêm 1 ca mắc mới, là người nhập cảnh đã được cách ly ngay.

Tin Covid-19 mới nhất tối 16/4: Thêm 14 ca mắc mới tại 5 địa phương

Tin Covid-19 mới nhất tối 16/4: Thêm 14 ca mắc mới tại 5 địa phương

16/04/2021 18:26

Tin Covid-19 mới nhất tối 16/4 cho biết, Việt Nam vừa ghi nhận thêm 14 ca mắc mới tại 5 địa phương. Số người cách ly đã tăng lên, hiện có hơn 40 nghìn người đang phải cách ly để phòng, chống dịch bệnh.

Tin mới nhất vụ 35 học sinh Đà Nẵng nhập viện sau khi chơi đất sét slam

Tin mới nhất vụ 35 học sinh Đà Nẵng nhập viện sau khi chơi đất sét slam

16/04/2021 18:18

Liên quan đến vụ việc nhiều học sinh Đà Nẵng nhập viện sau khi chơi đất sét slam gây xôn xao dư luận, đến nay, có 14 em được xuất viện.

Thừa Thiên Huế: Có 135.640 người tham gia BHXH

Thừa Thiên Huế: Có 135.640 người tham gia BHXH

16/04/2021 18:17

Tính đến hết tháng 3/2021, số người tham gia BHXH là 135.640 người, chiếm tỷ lệ 26,7% so với lực lượng lao động trong độ tuổi.

Điện mặt trời - Nguồn năng lượng xanh trong chiến lược phát triển bền vững của Tập đoàn TH

Điện mặt trời - Nguồn năng lượng xanh trong chiến lược phát triển bền vững của Tập đoàn TH

16/04/2021 14:50

Từ những mái trang trại bò sữa, hệ thống điện mặt trời tạo ra nguồn điện xanh, “miễn phí” từ thiên nhiên, vừa giúp tổ hợp trang trại chăn nuôi bò sữa khép kín lớn nhất thế giới của TH true MILK tiết kiệm chi phí sản xuất, vừa góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, bảo vệ môi trường.

Nghệ An: Hai người trở về từ Nhật Bản dương tính với SARS-CoV-2

Nghệ An: Hai người trở về từ Nhật Bản dương tính với SARS-CoV-2

16/04/2021 11:31

Sáng 16/4, PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Nghệ An cho biết, 2 trong số 222 công dân Việt Nam về từ Nhật Bản có mẫu xét nghiệm dương tính lần đầu với SARS-CoV-2.

Nghi vấn Cửa hàng Thiết bị y tế Việt Hà bán thiết bị y tế nhập lậu, làm giả giấy tờ

Nghi vấn Cửa hàng Thiết bị y tế Việt Hà bán thiết bị y tế nhập lậu, làm giả giấy tờ

16/04/2021 11:13

Thiết bị máy nội soi tiêu hóa thuộc dòng không được cơ quan chức năng cấp phép, nghi vấn là hàng bãi ở nước ngoài, thế nhưng không hiểu từ đâu Cửa hàng Thiết bị y tế Việt Hà vẫn có giấy tờ để ký hợp đồng cung cấp cho một bệnh viện.