Vụ tai nạn liên hoàn trên đường cao tốc TP HCM - Dầu Giây: Người đốt rơm rạ vô can?

09:20 05/04/2018

Theo nhìn nhận của luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Hà Nội), mặc dù hành vi của người đốt rơm rạ trong vụ tai nạn giao thông trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây là gián tiếp gây ra hậu quả. Tuy nhiên, để xử lý về hành vi cản trở giao thông trong vụ việc này là không thỏa mãn. Ngược lại, chính chủ phương tiện và Ban quản lý đường cao tốc đã không đảm bảo các quy định an toàn.

vu-tai-nan-lien-hoan-tren-duong-cao-toc-tphcm-dau-giay-nguoi-dot-rom-ra-vo-can
Hiện trường vụ tai nạn.

Vụ tai nạn liên hoàn trên đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây vào chiều 3/4 khiến nhiều người bị thương và hàng loạt ô tô hư hỏng nặng. Nguyên nhân ban đầu được xác định từ khói đốt đồng của người dân ở sát đường cao tốc bốc lên quá nhiều, tràn vào cao tốc khiến tài xế bị hạn chế tầm nhìn.

Khói theo gió tạt vào đường cao tốc làm ảnh hưởng tới tầm nhìn của các tài xế chạy trên cả 2 hướng qua khu vực trên dẫn tới một số xe ô tô đã đâm vào nhau thiệt hại đến sức khỏe và tài sản.

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Hà Nội) phân tích: Đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây chính thức đi vào hoạt động ngày 8/2/2015 có chiều dài gần 55 km với quy mô 4 làn xe, tốc độ thiết kế cho phép 120 km/h.

Tuy nhiên, về nguyên tắc khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện phải có ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy tắc giao thông, giữ gìn an toàn cho mình và cho người khác. Chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc bảo đảm an toàn của phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ phải điều khiển xe chạy với tốc độ phù hợp với điều kiện của cầu, đường, mật độ giao thông, địa hình, thời tiết và các yếu tố ảnh hưởng khác để bảo đảm an toàn giao thông.

vu-tai-nan-lien-hoan-tren-duong-cao-toc-tphcm-dau-giay-nguoi-dot-rom-ra-vo-can
Luật sư Nguyễn Anh Thơm.

Theo Điều 12 Luật Giao thông đường bộ quy định về tốc độ xe và khoảng cách giữa các xe: Thứ nhất, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo "Cự ly tối thiểu giữa hai xe" phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo.

Theo Điều 5 Thông tư 91/2015/TT-BGTVT, trong các trường hợp sau người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ tối đa cho phép (có thể dừng lại một cách an toàn) trong các trường hợp sau: “Trời mưa; có sương mù, khói, bụi; mặt đường trơn trượt, lầy lội, có nhiều đất đá, cát bụi rơi vãi”

Vì thế luật sư Thơm cho rằng: Đáng lẽ ra, khi thấy khói bốc lên mù mịt theo hướng gió vào đường cao tốc làm hạn chế tầm nhìn thì các phương tiện phải chủ động giảm tốc độ (có thể dừng lại ở làn khẩn cấp), phát tín hiệu cảnh báo thì sẽ hạn chế việc va chạm đâm nhau liên hoàn vào các xe đi trước. Do đó, hậu quả xảy ra thiệt hại thì người nào gây ra sẽ phải chịu trách nhiệm.

Bên cạnh đó, luật sư cũng nhận định, cần phải xem xét trách nhiệm Ban quản lý đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây vì đây là tuyến đường BOT, có thu phí nên phải có trách nhiệm đảm bảo điều kiện lưu thông. Tuy nhiên, ở đây, trong phạm vi quản lý của mình nhưng ban quản lý đã để sự cố xảy ra.

“Khi phát hiện sự cố khói mù mịt uy hiếp sự an toàn của tuyến đường cao tốc qua Camera giám sát thì cần phải có ngay biện pháp thông báo cảnh báo an toàn ngay cho các phương tiện đang lưu thông, có thể bằng cách quan VOV giao thông, nhân viên tuần tra trên tuyến đường hướng dẫn cảnh báo…”, ông Thơm phân tích.

Nhìn nhận về trách nhiệm của người dân đốt rơm rạ, vị luật sư cho rằng: Những năm gần đây trên phạm vi cả nước, sau khi thu hoạch lúa, người nông dân thường xử lý rơm rạ bằng cách đốt ngay tại ruộng. Việc làm này không chỉ làm ô nhiễm môi trường không khí mà còn gây hiện tượng mù khói, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân, hạn chế tầm nhìn của người dân khi tham gia giao thông.

Xét hành vi của người đốt cỏ trong vụ việc này là gián tiếp gây ra hậu quả. Tuy nhiên, để xử lý về hành vi cản trở giao thông trong vụ việc này là không thỏa mãn các dấu hiệu tội phạm.

Mặc dù vậy, theo ông Thơm: Hành vi đốt cỏ gây khói bụi ô nhiễm môi trường sẽ bị xử phạt hành chính theo Khoản 2 Điều 7 Nghị định 179/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với mức phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng về hành vi “Tự ý đốt rác, chất thải, chất độc hoặc các chất nguy hiểm khác ở khu vực dân cư, nơi công cộng.

Không thể cấm dân đốt rơm rạ

Trả lời báo chí, bà Nguyễn Thị Hoài Phương - Phó Giám đốc Công ty CP-DV Kỹ thuật Đường cao tốc Việt Nam (VEC E) cho biết: Nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn được xác định là tài xế bị hạn chế tầm nhìn do ảnh hưởng của khói khi người dân đốt đồng bên phải tuyến cao tốc, cháy lan vào trong hành lang an toàn.

Theo bà Phương, việc đốt rơm rạ khô trên đồng sau mỗi mùa vụ để lấy nguồn phân bón tự nhiên là tập quán canh tác ngàn đời của người nông dân, không phải chỉ ở khu vực đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây mà còn ở nhiều tuyến đường khác trên cả nước. Với tư cách là đơn vị khai thác tuyến đường ngang qua phần đất ruộng của dân, VEC E không thể nghiêm cấm hoặc yêu cầu địa phương nghiêm cấm công việc này.

Song bà Phương khẳng định, VEC E đã cùng địa phương tuyên truyền về việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, đặc biệt khi đốt đồng ở các vị trí gần hành lang an toàn đường cao tốc; thông tin chặt chẽ với địa phương về việc thực hiện việc đốt đồng có kiểm soát, trong trường hợp bà con đốt đồng ở các vị trí có nguy cơ cháy lan cao thì tăng cường gác trực và chuẩn bị đầy đủ các thiết bị và lực lượng phòng cháy chữa cháy. Đồng thời xiết chặt việc phối hợp với các đơn vị dọc tuyến cao tốc trong việc phòng cháy chữa cháy.

Bà Phương cho biết, tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây được trang bị 16 camera CCTV (hệ thống camera giám sát). Đó là các camera dùng để theo dõi hình ảnh, được lắp đặt tại các nút giao, trạm thu giá và cầu Long Thành, chứ không phải được bố trí trên toàn tuyến. Do vậy, có rất nhiều vị trí trên tuyến không thể có được hình ảnh hoặc nắm bắt ngay tình trạng thực tế để có cảnh báo.

 

 

Vụ tai nạn xe khách đâm container 1 người chết ở cao tốc Long Thành

Vụ tai nạn xe khách đâm container 1 người chết ở cao tốc Long Thành xảy ra vào sáng ngày hôm nay 19/10. Tại hiện trường, đầu xe khách bị biến dạng, 4 người khác bị thương đã được đưa đi bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.

 

Một phụ xe chết tại chỗ do xe bồn đâm xe container trên cao tốc Long Thành Dầu Giây, Phú Hữu, quận 9, TP HCM

Một phụ xe chết tại chỗ do xe bồn đâm xe container trên cao tốc Long Thành Dầu Giây, Phú Hữu, quận 9, TP HCM xảy ra vào sáng sớm ngày 11/5. Vụ va chạm khiến các phương tiện bẹp dúm, biến...Tin khác