Nhóm người tấn công nữ nhân viên hàng không Thọ Xuân đối diện hình phạt nặng

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:42 25/11/2018

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, nhóm người tấn công nữ nhân viên hàng không Thọ Xuân chỉ vì không được chụp ảnh cùng thể hiện sự coi thường pháp luật, thói côn đồ vì vậy cần phải xử lý hình sự.

xon-xao-clip-nhieu-nguoi-dung-nhin-nhom-thanh-nien-tan-cong-dap-nga-nu-nhan-vien-hang-khong
Nhóm thanh niên tấn công, đạp ngã nữ nhân viên hàng không Thọ Xuân chỉ vì không được chụp ảnh cùng.

Vụ việc 3 thanh niên tấn công nữ nhân viên hàng không xảy ra vào ngày 23/11 ở sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa) chỉ vì không được chụp ảnh cùng, khiến dư luận bức xúc.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, hành vi của nhóm người thể hiện đã uy hiếp đến an ninh hàng không. Do đó, cần thiết phải xử lý nghiêm bằng pháp luật hình sự mới có tác dụng răn đe phòng ngừa.

Theo luật sư Thơm, diễn biến sự việc cho thấy các đối tượng thấy đã dùng chân tay tấn công nhân viên của một hãng hàng không và nhân viên an ninh sân bay Thọ Xuân chỉ vì lý do yêu cầu được chụp ảnh chung với nữ nhân viên nhưng bị từ chối do đang làm việc. Hành vi của số đối tượng này chỉ dừng lại khi lực lượng kiểm soát an ninh hàng không Thọ Xuân có mặt, khống chế.

"Hành vi này thể hiện sự coi thường pháp luật, côn đồ hung hãn, gây náo loạn sân bay và có dấu hiệu phạm tội Gây rối trật tự công cộng. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 318 BLHS 2015 là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật", luật sư Thơm nêu.

Như đã đưa tin, sự việc nhóm thanh niên tấn công nữ nhân viên hàng không xảy ra vào khoảng 14h20 chiều 23/11, tại sân bay Thọ Xuân. Nữ nhân viên bị nhóm thanh niên hành hung là Lê Thị G..

Nguyên nhân sự việc được xác định do các thanh niên đề nghị nhân viên hàng không G. chụp ảnh chung với mình nhưng bị chị này từ chối.

Cụ thể: Vào thời điểm trên, 3 thanh niên gồm: Phạm Hữu A. (thường trú Phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa), Lê Văn Nh. (thường trú xã Xuân Quang, Thọ Xuân, Thanh Hóa) và Lê Trung D. (thường trú Thị trấn Thọ Xuân, Thanh Hóa) tiễn người quen là Lê Sỹ M. đi chuyến bay VN1271 hãng hàng không Vietnam Airlines, chặng bay Thanh Hoá- TP. Hồ Chí Minh, dự kiến cất cánh lúc 15h5 cùng ngày.

Khi hành khách Lê Sỹ M. đã hoàn tất thủ tục check in, các đối tượng này đã nhờ nhân viên hàng không là chị Lê Thị G. chụp ảnh tại khu vực sảnh ga đi.

Sau đó các đối tượng này tiếp tục đề nghị nhân viên hàng không G. chụp ảnh chung với mình nhưng nhân viên G. đã từ chối do đang làm việc. Do không được đáp ứng yêu cầu, các đối tượng A., Nh., D. đã to tiếng chửi bới, hành hung nhân viên hàng không G. Đối tượng A. đã dùng điện thoại đánh vào đầu và tát vào mặt nhân viên G. Đối tượng Nh. đã dùng tay tát vào mặt nhân viên G.

Cùng lúc đó bà Lê Thị H. là cán bộ Quản lý chứng kiến sự việc trên ra can ngăn thì bị đối tượng Nh. tát vào mặt, đạp vào bụng. Nhân viên kiểm soát an ninh Trịnh Ngọc Hoàn thực hiện nhiệm vụ tại vị trí ga đi đến ngăn cản thì bị đối tượng D. giật mũ và đấm vào mặt.

Nhân viên Kiểm soát an ninh Vũ Quốc Hội thực hiện nhiệm vụ tại điểm kiểm tra an ninh hành khách và hành lý xách tay đã chứng kiến sự việc, có mặt hỗ trợ thì bị đối tượng D. tấn công vào tay và cổ. 3 đối tượng sau đó đã bị lực lượng kiểm soát an ninh sân bay Thọ Xuân khống chế.

Ngay sau đó, Đại diện Cảng vụ Hàng không Miền Bắc tại Thọ Xuân đã yêu cầu an ninh hàng không tại Thọ Xuân lập biên bản vi phạm đối với 3 đối tượng và bàn giao hồ sơ vụ việc và người vi phạm cho Đồn Công an Mục Sơn - Thanh Hóa xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Công an huyện Thọ Xuân cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm hành vi của nhóm người tấn công nữ nhân viên hàng không.

Điều 318. Tội gây rối trật tự công cộng

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

 

Hành hung nữ nhân viên Vietjet, 3 đối tượng bị cấm bay 12 tháng

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, cơ quan này sẽ ra quyết định cấm bay với 3 đối tượng có hành hung nữ nhân viên Vietjet Air, sau đó kèm theo 1 năm kiểm tra an ninh thân thể bắt buộc.

 

Vietjet Air chính thức lên tiếng vụ nữ nhân viên bị đạp ngã

Vietjet Air cho biết do bực tức không được chụp ảnh cùng nhóm thanh niên đã hành hung nữ tiếp viên hàng không, người quản lý ra can ngăn cũng bị tát, đạp vào bụng.

 

Vụ nhóm thanh niên tấn công, đạp ngã nữ nhân viên hàng không ở Thọ Xuân: Do không được chụp ảnh cùng

Theo Cảng Hàng không miền Bắc, nguyên nhân sự việc nhóm thanh niên tấn công, đạp ngã nữ nhân viên hàng không ở Thọ Xuân (Thanh Hóa) là do bị từ chối chụp ảnh cùng.Tin khác