Vụ thai nhi tử vong tại BVĐK Hòa Bình Bộ Y tế vào cuộc

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:46 30/07/2019

Trước vụ việc thai nhỉ tử vong bất thường tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế Hòa Bình xác minh, làm rõ.

vu-thai-nhi-tu-vong-tai-bvdk-hoa-binh-bo-y-te-vao-cuoc
Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình.

Vụ Bà mẹ- Trẻ em (Bộ Y tế) vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế Hòa Bình yêu cầu xác minh, báo cáo, kiểm tra vụ việc thai nhi của sản phụ Đỗ Ngọc M. đến sinh tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình tử vong vào ngày 23/7, gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đối với sản phụ M về Bộ Y tế trước ngày 2/8/2019 để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Đồng thời, yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình thành lập hội đồng chuyên môn theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp sản phụ Đỗ Ngọc M.

Sau đó, thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông đại chúng, Vụ Sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em, Bộ Y tế để xử lý nghiêm theo quy định hiện hành đối với các tập thể và cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ và đạo đức nghề nghiệp.

Trong một diễn biến khác vào ngày 26/7 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cũng đã có thông tin tường trình về vụ việc, bác sĩ Phạm Duy Linh (bác sĩ điều trị khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) cho biết sau khi sản phụ đỡ đau, đỡ chảy máu, BS Linh đã xem máy theo đõi thì thấy tim thai bình thường, ối co.

Khoảng 3h30 sáng cùng ngày bác sĩ Linh quay lại thăm khám cho chị M. lần 2, nhưng lúc này sản phụ M. không có trong phòng, theo nhân viên y tế cho biết vì nóng nên sản phụ ra ngoài ngồi cho thoáng. Sau đó bác sĩ Linh cho người đi gọi chị M vào thăm khám thì phát hiện tim thai không còn nữa, sản phụ bị vỡ ối, máu chảy rất nhiều.

Trao đổi thêm về sự việc trên, chị Trần Thị Vân, Phó Khoa Phụ sản (Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình), người trực tiếp mổ cho chị M. sau đó cho hay, khi mổ cho sản phụ thì chị phát hiện dây rốn không bám ở vị trí bánh rau mà bám ở vị trí màng, các mạch máu ở bánh rau đã bị đứt và làm mất máu trực tiếp của em bé khiến trẻ tử vong.

“Với trường hợp của sản phụ M., chúng tôi đã thăm khám nhưng không có triệu chứng lâm sàng biểu hiện ra ngoài nên bác sĩ Linh đánh giá có thể đẻ thường được, không nghĩ tới bệnh lý đặc biệt. Tuy nhiên, khi mất tim thai, tôi mổ cho sản phụ mới phát hiện đứt mạch máu tiền đạo và rau bong non ở thể ẩn”, chị Vân cho biết.

Trước đó, đêm 23/7 chị M. có dấu hiệu chuyển dạ, vào Bệnh viện đa khoa Hòa Bình nằm chờ đẻ, sau thăm khám bác sĩ thông báo mọi thứ bình thường và cho nằm phòng chờ sinh thường, tuy nhiên trong quá trình chờ sinh sản phụ đau bụng dự dội, chảy máu. 

Tại đây, chị M đã được các bác sĩ đưa vào phòng chờ sinh và được bác sĩ chỉ định sinh thường. Tuy nhiên, khoảng hơn 6h30 phút cùng ngày, Bác sĩ Trần Thị Vân- Khoa Phụ sản đến gặp gia đình và thông báo tim thai cháu bé không còn nữa.

Sau sự việc, gia đình sản phụ M đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ nguyên nhân, cũng như trách nhiệm của các bác sĩ trong kíp trực

 

 

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình lên tiếng vụ tim thai ngừng đập trong quá trình chờ sinh

Ngày 26/7, bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã chính thức lên tiếng về sự việc tim thai ngừng đập trong quá trình chờ sinh tại bệnh viện.

 

Hòa Bình: Sản phụ mất máu, tim thai ngừng đập trong quá trình chờ sinh tại bệnh viện

Chị M. có dấu hiệu chuyển dạ, vào Bệnh viện đa khoa Hòa Bình nằm chờ đẻ, sau thăm khám bác sĩ thông báo mọi thứ bình thường và cho nằm phòng chờ sinh thường, tuy nhiên trong quá trình chờ sinh sản phụ đau bụng dự dội, chảy máu, tim thai ngừng đập.

 

 

Sở Y tế Hải Dương khẳng định Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình phẫu thuật 'chui', đề nghị xử phạt

Ngày 27/5, Sở Y tế tỉnh Hải Dương ra văn bản kết luận số 846/KL-SYT về nội dung tố cáo đối với ông Vũ Văn Khoa và Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình thuộc Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình.

Tin khác