Vụ thu hồi sổ đỏ tại chung cư ông Lê Thanh Thản: Kiện chủ đầu tư hay cơ quan cấp phép?

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:29 31/07/2019

Liên quan vụ thu hồi sổ đỏ tại chung cư ông Lê Thanh Thản, đại diện Bộ Tư pháp, người dân có quyền khởi kiện, đòi bồi thường tuy nhiên kiện ai kiện chủ đầu tư hay cơ quan cấp phép?

vu-thu-hoi-so-do-tai-chung-cu-ong-le-thanh-than-kien-chu-dau-tu-hay-co-quan-cap-phep
Liên quan vụ thu hồi sổ đỏ tại chung cư ông Lê Thanh Thản, đại diện Bộ Tư pháp, người dân có quyền khởi kiện, đòi bồi thường tuy nhiên kiện ai kiện chủ đầu tư hay cơ quan cấp phép?

Sai phạm tại các dự án chung cư do doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thản đầu tư đang gây ra hệ lụy lớn cho người mua nhà. Cụ thể, người dân bỏ tiền thật để mua căn hộ xây dựng trái phép, nguy cơ không được cấp, cấp sau đó thu hồi giấy chứng nhận giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ).

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp chiều 30/7, ông Lê Đại Hải- Phó vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự kinh tế, đã nêu quan cho rằng, Điều 106 Luật Đất đai 2013 đã nêu rõ việc thu hồi phải có căn cứ. Theo quy định tại điều này, giấy chứng nhận cấp không đúng thẩm quyền, sai đối tượng sử dụng đất, diện tích đất, điều kiện được cấp, mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất theo quy định thì bị thu hồi. Đi vào trường hợp cụ thể ở các dự án chung cư sai phạm, cần tách bạch quyền sở hữu của người mua nhà và trách nhiệm pháp lý của người có hành vi vi phạm.

Ông Hải nêu giả thiết, trong trường hợp chủ đầu tư dự án có sai phạm thì người dân mua nhà cũng không có sai phạm gì.

“Bởi theo quy định của bộ luật Dân sự thì trường hợp người mua nhà đất của chủ đầu tư có quyết định cho phép thực hiện dự án, bán nhà cho người dân, thì sau khi quyết định đó có vấn đề, bị sửa đổi, bổ sung thì cũng không ảnh hưởng gì tới quyền của người mua nhà đất đã được cấp giấy”, ông Hải cho hay.

Về việc người dân có căn cứ nào để kiện các quyết định thu hồi không đúng, cụ thể trong việc Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội thu hồi hơn 400 sổ đỏ của các hộ dân ở chung cư của Mường Thanh, ông Lê Đại Hải cho rằng, nếu việc ban hành quyết định thu hồi sai người dân có quyền khiếu kiện, và không đúng thì phải trả lại sổ đỏ cho người dân, thậm chí phải bồi thường thiệt hại.

vu-thu-hoi-so-do-tai-chung-cu-ong-le-thanh-than-kien-chu-dau-tu-hay-co-quan-cap-phep
Hà Nội cũng đang lúng túng trong việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng, đất đai và lợi ích của người mua nhà tại các chung cư do doanh nghiệp ông Lê Thanh Thản thực hiện. 

Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng việc thu hồi sổ đỏ của người dân khi phát hiện hồ sơ pháp lý nhà đất có sai sót là việc làm không thường xuyên nhưng được pháp luật quy định. Trong trường hợp cơ quan cấp sổ đỏ, giấy chứng nhận về đất đai và tài sản phát hiện mình cấp sai thì có quyền thu hồi lại sổ và giấy chứng nhận đã cấp.

Việc thu hồi lại theo pháp luật đất đai của Việt Nam là phù hợp. Pháp luật cho phép việc thu hồi sổ đỏ cấp sai như vậy, nếu thấy việc cấp sai sổ đỏ, Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội có quyền thu hồi.

Điều không logic, khiến người dân lo lắng nằm ở  chỗ: Nếu người dân không được cấp giấy chứng nhận giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ), hoặc bị thu hồi giấy tờ trên có quyền khởi kiện không? Khởi kiện chủ đầu tư hay cơ quan quản lý cấp phép?

Trong đó cần nhấn mạnh vai trò cơ quan quản lý về xây dựng, bởi nếu có không có sự buông lỏng trong quản lý, thờ ơ làm sao doanh nghiệp có thể xây vượt tầng, xây trên diện tích đất không được phê duyệt.

Để giải quyết vấn đề này phải từ gốc và dường như Hà Nội cũng đang lúng túng trong việc xử lý phc giao dịch nhà đất, bất động sản đang trong một mối quan hệ tay ba Nhà nước - Chủ đầu tư - Người mua nhà. Khi xảy ra bất kỳ tình huống nào thì người mua nhà chính là người thiệt thòi nhất.

Sau hàng loạt quyết định thu hồi này, chắc chắn phải truy lỗ hổng ở đâu, sai sót chỗ nào, trách nhiệm của ai để xử lý theo luật. Cán bộ quản lý Nhà nước sai phạm có thể bị kỷ luật, mất chức hoặc xem xét trách nhiệm hình sự.

Thủ tục cấp sổ đỏ rất nhiều bước, được quy định chặt chẽ nhưng chính sự buông lỏng quản lý đã tạo ra lỗ hổng. Thậm chí khi phát hiện ra sai phạm, lỗ hổng đó vẫn chậm chạp, hời hợt trong xử lý mới dẫn đến việc phải thu hồi sổ đỏ đã cấp cho dân.

 

Thu hồi sổ hồng chung cư ông Lê Thanh Thản: Người dân có thể khởi kiện

Đại diện Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế đã giải đáp nhiều câu hỏi liên quan đến vụ thu hồi sổ hồng chung cư do doanh nghiệp ông Lê Thanh Thản đầu tư.

 

Chung cư ông Lê Thanh Thản vượt tầng: Bộ Xây dựng có phải chịu trách nhiệm?

Hàng loạt sai phạm các chung cư do doanh nghiệp ông Lê Thanh Thản xây dựng có sai phạm, Bộ xây dựng có phải chịu trách nhiệm?

 

Vụ sổ đỏ chung cư ông Lê Thanh Thản: ‘Bài học’ không được phép mắc lại lần thứ hai

Việc Sở TN&MT Hà Nội cấp sổ đỏ sau đó thấy sai nên thu hồi lại xét về luật là đúng, đây là bài học cho người dân mua nhà không được phép mắc lại lần thứ hai khi lựa xuống tiền mua nhà.

Tin khác