Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình lên tiếng vụ tim thai ngừng đập trong quá trình chờ sinh

Theo Vân Trang / Theo Sức Khỏe Cộng Đồng 19:48 26/07/2019

Ngày 26/7, bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã chính thức lên tiếng về sự việc tim thai ngừng đập trong quá trình chờ sinh tại bệnh viện.

thai-nhi-tu-vong-trong-qua-trinh-cho-sinh-tai-benh-vien-da-khoa-tinh-hoa-binh
Bệnh viện đa khoa Hòa Bình.

Liên quan đến sản phụ Đỗ Ngọc M. (SN 1988 ở tổ 2, P. Thái Bình, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) trong quá trình chờ sinh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình không may thai nhi ngừng tim, trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Phạm Duy Linh (bác sĩ điều trị khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình), người trực tiếp kiểm tra sức khỏe cho sản phụ Đỗ Ngọc M. cho biết, vào khoảng 21h30 phút, chị Đỗ Ngọc M. được người nhà đưa đến Khoa Phụ sản của bệnh viện, khí có dấu hiệu đau bụng chuyển dạ.

Theo bác sĩ Linh thông tin, vào thời điểm chị M. vào viện, bác sĩ Linh đang thực hiện ca mổ thai rau tiền đạo chạy máu nhiều cho một sản phụ 37 tuần. Ca mổ hoàn thành lúc 00h ngày 23/7, bác sĩ Linh di chuyển về Khoa Phụ sản, tại đây tiếp nhận bệnh nhân Đỗ Ngọc M.

Sau khi được gia đình đưa vào viện, tại đây chị M được đưa đi siêu âm, kiểm tra sức khỏe. Dựa trên kết quả siêu âm đánh giá, bác sĩ Linh cho biết, sản phụ M. không có gì bất thường phải xử trí ngay.

"Tôi trực tiếp khám cho chị M., đo mạch, huyết áp lại, nghe tim thai có, ối còn, cơn co tử cung chưa rõ ràng. Đánh giá trường hợp của chị M. giống các trường hợp chuyển dạ khác nên tôi làm phiếu vào viện cho chị M. và làm một bộ xét nghiệm về công thức máu, sinh hóa máu,…“, bác sĩ Linh cho biết.

Vào điểm sản phụ Đỗ Ngọc M. nhập viện, khoa Phụ sản tiếp nhận 2 trường hợp cấp cứu, một trường hợp thai 40 tuần, chuyển dạ lần hai, ối vỡ non, ngôi ngược. Trường hợp thứ hai được chuyển từ huyện Tân Lạc lên là sau mổ lấy thai giờ thứ ba băng huyết đờ tử cung trong tình trạng nguy kịch. Vì tình trạng của chị M sau thăm khám không có gì bất thường, nên các bác sĩ tập trung kíp mổ cấp cứu cho 2  sản phụ nguy kịch trước. 

"Trước khi mổ, tôi có gặp gia đình anh Đạt, chồng sản phụ M. thông tin về tình trạng sức khỏe chị M., chúng tôi sẽ theo dõi cho sản phụ đẻ thường. Sử dụng thuốc kháng sinh, truyền dịch, đặt một đường truyền nếu có gì bất thường sẽ xử trí tiếp. Chị M được theo dõi tại nhà đẻ. Tôi có hỏi anh Đạt, anh có ý kiến hay nguyện vọng gì không thì anh Đạt không ý kiến”, bác sĩ Linh cho hay.

Theo bác sĩ Linh thông tin thêm, sau khi hoàn thành ca mổ cho bệnh nhân cấp cứu cắt tử cung và cho một sản phụ khác sinh con, anh qua hỏi chị M. chị phản hồi là đỡ đau, và đỡ chảy máu. Nhìn máy theo đõi thì thấy tim thai bình thường, ối co.

Đến khoảng 3h30, kíp bác sĩ tiếp tục mổ cấp cứu cho trường hợp ngôi ngược. Đến 5h hơn thì hoàn thành và về khoa Phụ sản. Bác sĩ linh quay lại thăm khám cho chị M lần 2, nhưng lúc này sản phụ M. không có trong phòng, theo nhân viên y tế cho biết vì nóng nên sản phụ ra ngoài ngồi cho thoáng. Sau đó bác sĩ Linh cho người đi gọi chị M vào thăm khám thì phát hiện tim thai không còn nữa.

"Tại thời điểm tôi phát hiện không còn tim thai nữa là khoảng 5h40 phút sáng 23/7. Lúc này, tôi siêu âm để đánh giá lần nữa nhưng cũng không thấy có tim thai, sản phụ bị vỡ ối, máu chảy rất nhiều”, bác sĩ Linh kể lại.

Trao đổi thêm về sự việc trên, chị Trần Thị Vân, Phó Khoa Phụ sản (Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình), người trực tiếp mổ cho chị M. sau đó cho hay, khi mổ cho sản phụ thì chị phát hiện dây rốn không bám ở vị trí bánh rau mà bám ở vị trí màng, các mạch máu ở bánh rau đã bị đứt và làm mất máu trực tiếp của em bé khiến trẻ tử vong.

“Với trường hợp của sản phụ M., chúng tôi đã thăm khám nhưng không có triệu chứng lâm sàng biểu hiện ra ngoài nên bác sĩ Linh đánh giá có thể đẻ thường được, không nghĩ tới bệnh lý đặc biệt. Tuy nhiên, khi mất tim thai, tôi mổ cho sản phụ mới phát hiện đứt mạch máu tiền đạo và rau bong non ở thể ẩn”, chị Vân cho biết.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, sáng 23/7, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã họp hội đồng chuyên môn, rút kinh nghiệm và đánh giá các vấn đề xung quanh. Kết luận về nguyên nhân tử vong của trẻ là do đứt mạch máu tiền đạo của bánh rau.

Chia sẻ về thông gia đình có đề xuất đưa chị M. đi mổ và được bác sĩ phản hồi tình trạng này vẫn theo dõi đẻ thường được, chị Vân thông tin: “Chúng tôi đã họp cả ekip trực và không ai nhận được đề xuất từ gia đình về việc đưa chị M. đi mổ”.

Ngay khi sự việc đáng tiếc xảy ra, sáng 24/7, bệnh viện đã đến nhà sản phụ để chia buồn với gia đình và nhận trách nhiệm về sự việc trên.

 

Hòa Bình: Sản phụ mất máu, tim thai ngừng đập trong quá trình chờ sinh tại bệnh viện

Chị M. có dấu hiệu chuyển dạ, vào Bệnh viện đa khoa Hòa Bình nằm chờ đẻ, sau thăm khám bác sĩ thông báo mọi thứ bình thường và cho nằm phòng chờ sinh thường, tuy nhiên trong quá trình chờ sinh sản phụ đau bụng dự dội, chảy máu, tim thai ngừng đập.

 

Bé Bình An - con sản phụ ung thư xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh

Sau gần 2 tháng chào đời, thời điểm hiện tại bé Bình An đã ổn định sức khỏe với cân nặng 2,4kg.

 

Sản phụ tử vong bất thường sau ca mổ đẻ

Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, xác nhận trên địa bàn tỉnh vừa xảy ra sự việc một sản phụ tử vong sau ca mổ đẻ.Tin khác