Vụ trẻ sơ sinh đứt cổ: BS Răng-Hàm-Mặt chỉ đạo đỡ đẻ không được đưa vào báo cáo gửi Bộ Y tế

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:55 03/07/2019

Do bệnh viện thiếu bác sĩ khoa sản nên đã để bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền - đang làm việc tại khoa Ngoại, chuyên Răng-Hàm-Mặt trực chính ở khoa sản và tham gia đỡ đẻ ca sinh của sản phụ Nguyễn Thị Tình.

vu-tre-so-sinh-tu-vong-voi-vet-thuong-dai-tren-co-so-y-te-ven-man-nguyen-nhan
Trẻ sơ sinh đứt cổ sau khi sản phụ Tình đẻ tại Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ.

Tiếp tục vụ việc sản phụ Nguyễn Thị Tình (Thôn Long Hội, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đẻ tại Bệnh viên Đa khoa Đức Thọ nhưng con của chị Tình đã tử vong với vết đứt cổ dài được khâu 8 mũi. 

Theo thông tin từ Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ Phạm Hồng Cường cho biết, do bệnh viện thiếu bác sĩ khoa sản nên đã để bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền - đang làm việc tại khoa Ngoại, chuyên Răng-Hàm-Mặt trực chính ở khoa sản và tham gia đỡ đẻ ca sinh của sản phụ Nguyễn Thị Tình. Sau khi ca đỡ đẻ có dấu hiệu bất thường, các hộ sinh mới thông báo cho bác sĩ Trưởng Khoa sản Nguyễn Minh Đức tới. 

Cũng có cuộc trao đổi với báo chí, bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản BVĐK Đức Thọ thông tin, ông là người đến sau, sau khi các nữ hộ sinh thông báo sản phụ có dấu hiệu bất thường. Lúc đến phòng đẻ, BS Đức  tham gia đỡ đẻ, dùng tay kéo nhẹ đứa bé ra thì bị đứt ở cổ nên đã khâu lại. Tuy nhiên, trước khi kéo thì vị bác sĩ này biết chắc cháu đã tử vong.

Tuy sự việc có sự tham gia của bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền - đang làm việc tại khoa Ngoại, chuyên Răng-Hàm-Mặt trực chính ở khoa sản nhưng tại báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh gửi Bộ Y tế lại không có nội dung nào phản ánh về vấn đề bất thường này.

Theo báo cáo ban đầu từ Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, tình trạng thai nhi sau khi sổ: Da đầu bị bong trợt; da bàn tay, bàn chân, bị bong tróc, phồng rộp; da bụng, da bìu bị bong trợt, hình ảnh của thai chết lưu trên 7 ngày.  

vu-tre-so-sinh-dut-co-tai-ha-tinh-bs-rang-ham-mat-chi-dao-do-de-khong-duoc-dua-vao-bao-cao-gui-bo-y-te
Trên báo cáo vụ việc, phần quá trình khám và điều trị, phần đánh giá chung không có nội dung nào đề cập đến vai trò của BS Quyền trực chính tại khoa sản và tham gia đỡ đẻ.

Trong một diễn biến khác, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh trên báo chí, buổi sáng hôm qua (2/7), Bộ Y tế đã có công văn hoả tốc gửi tới Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu đơn vị này điều tra nguyên nhân vụ việc, xử lý, kỷ luật đối với các cán bộ liên quan theo đúng quy định nếu phát hiện sai phạm.

Yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ và đơn vị liên quan tiến hành gặp gỡ, chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác cho gia đình và cơ quan truyền thông báo chí.

Khẩn chương họp hội đồng chuyên môn đánh giá toàn bộ quá trình tiếp nhận, theo dõi, chăm sóc, xử lý của Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ (Hà Tĩnh) đối với sản phụ Nguyễn Thị Tình.

 

Vụ trẻ sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ: Sở Y tế 'vén màn' nguyên nhân

Ngay sau khi Bộ Y tế có công văn hỏa tốc về vụ việc trẻ sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ Sở Y tế Hà Tĩnh đã có công văn phúc đáp, giải trình nguyên nhân vụ việc.

 

Bộ Y tế yêu cầu xử lý sai phạm vụ trẻ sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ

Trước sự việc trẻ sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ xảy tại BV Đa khoa Đức Thọ, ngày hôm nay Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc yêu cầu xác minh.

 

Sốc: Trẻ sơ sinh tử vong với 8 mũi khâu trên cổ tại Bệnh viện Đức Thọ (Hà Tĩnh)

Một trẻ sơ sinh tại Hà Tĩnh vừa tử vong với vết thương dài trên cổ, đại diện lãnh đạo bệnh viên nơi vụ việc diễn ra giải thích do bác sĩ đã dùng tay kéo đầu trẻ trong khi cháu bé đã tử vong trước đó.

Tin khác