Vụ trẻ sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ: Sở Y tế 'vén màn' nguyên nhân

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:15 02/07/2019

Ngay sau khi Bộ Y tế có công văn hỏa tốc về vụ việc trẻ sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ Sở Y tế Hà Tĩnh đã có công văn phúc đáp, giải trình nguyên nhân vụ việc.

vu-tre-so-sinh-tu-vong-voi-vet-thuong-dai-tren-co-so-y-te-ven-man-nguyen-nhan
Sở Y tế Hà Tĩnh có báo cáo nhanh cho biết trẻ sơ sinh tử vong do chết lưu.

 Sau vụ việc sản phụ Nguyễn Thị Tình (trú tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) thai 35 tuần, đẻ tại Bệnh viện huyện Đức Thọ nhưng sau sau đó các bác sĩ đã thông báo với gia đình thai nhi đã tử vong do chết lưu nhưng lại có vết thương dài được khâu lại gây bức xúc cho gia đình.

Sau khi có công văn hỏa tốc từ Bộ Y tế gửi Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh vào sáng nay, yêu cầu xác minh vụ việc, trong ngày hôm nay đơn vị này đã có văn bản trả lời Bộ Y tế về vụ việc.

Cụ thể, lúc 18h35 phút ngày 30/6/2019: Tim thai âm tính; cơn co tử cung tần số 5/50 giây; cổ tử cung mở hết; ối vỡ, nước ối có màu xanh; đầu lọt, nữ hộ sinh tiến hành đỡ đẻ ngôi đầu nhưng thế không xoay; ngay sau đó báo cáo trực lãnh đạo và bác sĩ chuyên khoa sản trực thường trú đến xử trí.

Lúc 19h6 phút cùng ngày, bác sỹ Nguyễn Minh Đức đỡ đẻ ngôi đầu, sau đó đầu bị đứt lìa, phần da nổi phỏng nước, lầy da, các phần chi tím. Sau khi thai sổ ra ngoài kíp trực tiến hành khâu phần da và ghi hình ảnh, giải thích cho chồng của sản phụ.

Tình trạng thai nhi sau khi sổ: Da đầu bị bong trợt; da bàn tay, bàn chân, bị bong tróc, phồng rộp; da bụng, da bìu bị bong trợt, hình ảnh của thai chết lưu trên 7 ngày. Sau khi thai sổ, rau sổ tự nhiên, tầng sinh môn phù nề nhẹ, có rách 1cm, đã tiến hành kiểm soát tử cung và khâu tầng sinh môn.

Sản phụ tiếp tục được theo dõi sát tại phòng đẻ, quá trình theo dõi sau đẻ ổn định. Sau khi sự cố xảy ra, kíp trực đã kịp thời động viên sản phụ, giải thích cho chồng cũng như gia đình của sản phụ; tiến hành công tác tử thi và bàn giao tử thi thai nhi cho người nhà đưa về quê mai táng.

Tổ chức chăm sóc, theo dõi, điều trị cho sản phụ, hiện tại sức khỏe sản phụ ổn định. Bệnh viện đã họp hội đồng chuyên môn và kíp trực để có đánh giá ban đầu về vụ việc; tiến hành niêm phong hồ sơ bệnh án của sản phụ Nguyễn Thị Tình; tạm đình chỉ công tác đối với kíp trực.

bo-y-te-yeu-cau-xu-ly-sai-pham-trong-vu-viec-tre-so-sinh-tu-vong-voi-vet-thuong-dai-tren-co-tai-ha-tinh
Bệnh viện Đức Thọ nơi xảy ra vụ việc.

Sở Y tế Hà Tĩnh cũng đưa ra đánh giá, việc thăm khám, theo dõi, chăm sóc của kíp trực không đúng quy trình của Bộ Y tế dẫn đến việc không phát hiện thai chết lưu trước khi vào viện.

Bác sĩ trực không chỉ định siêu âm thai dẫn đến không chẩn đoán được tình trạng của thai nhi. Hộ sinh không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo dõi chuyển dạ và đỡ đẻ thai lưu.

Sở y tế Hà Tĩnh cũng yêu cầu Bệnh viện Đức Thọ khẩn trương làm rõ trách nhiệm, xử lý các cá nhân liên quan. Yêu cầu các bệnh viện đa khoa, các cơ sở chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em thực hiện nghiêm túc hướng dẫn quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (khám, quản lý thai nghén, theo dõi, chăm sóc xử trí trong đẻ, sau đẻ…).

 

Bộ Y tế yêu cầu xử lý sai phạm vụ trẻ sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ

Trước sự việc trẻ sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ xảy tại BV Đa khoa Đức Thọ, ngày hôm nay Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc yêu cầu xác minh.

 

Sốc: Trẻ sơ sinh tử vong với 8 mũi khâu trên cổ tại Bệnh viện Đức Thọ (Hà Tĩnh)

Một trẻ sơ sinh tại Hà Tĩnh vừa tử vong với vết thương dài trên cổ, đại diện lãnh đạo bệnh viên nơi vụ việc diễn ra giải thích do bác sĩ đã dùng tay kéo đầu trẻ trong khi cháu bé đã tử vong trước đó.

 

Giải cứu trẻ sơ sinh còn nguyên dây rốn trong túi ni-lông treo trên xe máy đỗ bên đường

Cháu bé sơ sinh con nguyên dây rốn được người dân phát hiện nằm trong túi ni-lông treo trên chiếc xe đỗ bên đường, rất may mắn đã được phát hiện kịp thời và đưa đi cấp cứu.

Tin khác