Hàng loạt vụ việc QHTD nơi công cộng liên tiếp xảy ra: Do giới trẻ không có nền tảng văn hóa và không tôn trọng người khác

06:30 07/08/2018

Theo chuyên gia tâm lý Lê Thị Quý, "Sự việc này là do không có nền tảng văn hóa và không tôn trọng người khác, cùng với lỗ hổng giáo dục trong gia đình, bố mẹ không để ý..."

doi-ban-tre-bi-bat-qua-tang-quan-he-tinh-duc-trong-quan-tra-sua-dai-dien-tocotoco-noi-gi
Đôi bạn trẻ bị bắt gặp đang "mây mưa" trong quán trà sữa.

Sau vụ việc thân mật trong rạp chiếu phim và rồi lại chỉ ít ngày sau lại thêm trường hợp đôi bạn trẻ quan hệ tình dục (QHTD) nơi công cộng xảy ra liên tiếp trong thời gian qua cho thấy việc giáo dục giới tính luôn cần phải đi đôi với giáo dục ứng xử xã hội.

Trong quá trình phát triển của con người, độ tuổi 14-16, các em dành sự quan tâm đặc biệt hơn đến diện mạo, vóc dáng, ưu nhược điểm trên cơ thể. Lúc này tính cách bắt đầu phát triển theo xu hướng mưu cầu sự độc lập, tự khẳng định bản thân, muốn tách khỏi kiểm soát của gia đình, mở rộng hơn nữa các mối quan hệ xã hội, đồng thời muốn tự quyết định các vấn đề liên quan đến bản thân mình. Khi đó, trẻ rất xem trọng tình bạn và thường chịu ảnh hưởng của bạn bè, dù đó là bạn tốt hay xấu.

Một vấn đề nổi trội ở lứa tuổi này là các em bắt đầu chú ý đặc biệt đến bạn khác giới. Những rung động đầu đời dễ khiến trẻ nhầm lẫn giữa tình bạn và tình yêu. Tuy nhiên dù sao lúc này các em vẫn là trẻ con với những đặc điểm dễ thay đổi tình cảm kiểu sớm nắng chiều mưa, khi mong muốn điều gì các em thường muốn thỏa mãn ngay nhưng sau khi có được lại dễ chán.

Do đặc điểm thích tò mò cùng với mong muốn khám phá khá năng hoạt động tình dục của mình, cùng với việc tiếp cận nhiều văn hóa phẩm có tính nhạy cảm về giới tính trên internet một cách rất dễ dàng nên các em dễ bốc đồng, hành động theo bản năng, song không ý thức được nguy cơ nên dễ gây hậu quả đáng tiếc.

Sự việc đôi bạn trẻ "mây mưa" tại quán trà sữa mới đây là một là một ví dụ về việc phát triển sinh lý chưa đi đôi với phát triển ứng xử xã hội, GS. Lê Thị Quý - Chuyên gia tâm lý, trường ĐH Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội đưa ra những nhận định: "Xã hội nào cũng không đồng tình với những chuyện tình cảm thái quá, kể cả những nước ngoài đến những nơi công cộng cùng lắm họ có những cử chỉ thân mật như hôn nhau, nhưng nếu làm quá cũng sẽ bị lên án"

"Sự việc này là do không có nền tảng văn hóa và không tôn trọng người khác, cùng với lỗ hổng giáo dục trong gia đình, bố mẹ không để ý và cả từ nhà trường đã khiến cho các em xu hướng phát triển sinh học nhiều hơn phát triển xã hội.

Việc này cũng cần phải có giáo dục từ cộng động bởi đây là hành vi làm sai lệch nhận thức về xã hội các cơ quan chức năng, gia đình và nhà trường cần cùng nhau có một cách xử lý.

Tuy nhiên trên thực tế việc giáo dục giới tính dù đã được nói đến từ lâu nhưng cho đến nay vẫn chưa được thực sự quan tâm, bố mẹ vẫn còn ngại ngùng không nói, ở trường vẫn phải cần giáo dục toàn diện chứ không nên giáo dục về mặt sinh học thì lại càng hỏng hơn", GS Quý cho biết thêm.

clip-may-mua-tai-tocotoco-thai-nguyen-can-chuyen-truong-cho-cac-chau
GS. Lê Thị Quý - Chuyên gia tâm lý, trường ĐH Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội . (Ảnh Thanh Hà)

Đối với trường hợp 2 bạn trẻ có quan hệ tình dục ngay tại nơi công cộng, GS Quý khẳng định:" Không được giáo dục bằng việc tung những video quay lại "chuyện ấy" lên mạng xã hội. Bị nhiều người biết như vậy để rồi cho các cháu lại có những suy nghĩ dại dột. Cần rất tế nhị và giáo dục riêng đừng để sự việc trở nên to tát ra làm sao các cháu có thể đi học được".

Sự việc này thời gian qua đã lan truyền quá mạnh trên mạng xã hội, cùng với đó trực tiếp ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và cuộc sống của gia đình hai bạn trẻ trong clip. "Trước sự việc bạn bè đã biết, bố mẹ cần chuyển trường cho các cháu, tuy khó nhưng vẫn phải làm để bảo vệ đến tính mạng và tâm lý. Đừng phê phán nhiều quá và hãy từ từ uấn nắn lại con cái", chuyên gia tâm lý Lê Thị Quý đưa ra lời khuyên.

Còn về phía các bậc phụ huynh, GS Quý đưa ra hướng giải quyết cho bố mẹ, đừng vội buông lời trách móc, mà cần tỉnh táo và thông thái hơn trong những trường hợp này, cần bảo vệ con trước những lời trêu chọc, cố gắng làm bạn với con, lắng nghe con nói. Cùng với đó đưa con đến với các bác sĩ tâm lý để giúp các em ổn định tinh thần.

 

Xuất hiện người nhận đã phát tán video cặp đôi 'mây mưa' ở quán trà sữa Tocotoco, xin được bồi thường 30 triệu đồng

Mới đây, một nam thanh niên đã nhận mình là người đăng tải video "nóng" của hai bạn trẻ trong quán trà sữa Tocotoco tại Thái Nguyên và xin bồi thường danh dự bằng 30 triệu đồng.

 

Đôi bạn trẻ 'làm chuyện ấy' trong quán trà sữa, đại diện Tocotoco nói gì?

Trước vụ việc video đôi bạn trẻ quan hệ tình dục trong quán trà sữa Tocotoco được chia sẻ nhanh chóng trên mạng xã hội, đại diện hãng trà sữa đã có câu trả lời với báo chí.

 

Vụ trà sữa Tocotoco: Chi cục phó chi cục Quản lý thị trường lên tiếng

Tất cả những thông tin báo chí đưa về trà sữa Tocotoco tại địa chỉ 780 Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, Tp.Hà Nội) đều là thông tin của hơn một năm trước.Tin khác